5 máy quét 3D cầm tay tốt nhất 2022

Công nghệ 3D  lúc  22/06/2021  bởi  Tony 3D

Thị trường máy quét 3D ở thời điểm hiện tại đang rất sôi động với sự góp mặt của hàng trăm mẫu máy quét, từ những máy quét để bàn (Desktop Scanner) cho tới máy quét công nghiệp chuyên dụng (Metrology Scanner). Tuy nhiên, máy quét 3D cầm tay đã và đang được rất nhiều người ưa chuộng trong những năm gần đây nhờ vào tính đa dụng và sự đơn giản trong cách vận hành. Hãy cùng 3DS điểm qua top 5 máy quét 3D cầm tay tốt nhất trong năm 2021 để có cái nhìn tổng quát về thị trường máy quét rất đáng chú ý này nhé!

5 máy quét 3D cầm tay tốt nhất 2021

5 máy quét 3D cầm tay tốt nhất 2021

Shining 3D EinScan HX

Độ chính xác: 0.04mm

Độ phân giải: 0.05mm - 3mm

Trọng lượng: 0.71 Kg

Công nghệ: Hybrid

Xuất xứ: Trung Quốc

Giá tham khảo: ~13900 USD

Dòng máy quét mới và cao cấp nhất trong dòng máy quét 3D cầm tay EinScan của Shining 3D hiện tại. EinScan HX được tích hợp 2 công nghệ ánh sáng cao cấp trong 1 thân máy duy nhất: ánh sáng cấu trúc xanh và tia laser xanh.

Ở chế độ sử dụng laser, máy có thể quét các bề mặt phản quang mạnh, màu tối mà không cần xử lý bề mặt, điều mà công nghệ ánh sáng cấu trúc khó có thể thực hiện được. 

Ở chế độ quét nhanh, sử dụng ánh sáng cấu trúc, máy có tốc độ nhận dữ liệu rất nhanh, giúp người dùng tối ưu thời gian quét, đặc biệt là trong quá trình quét các mẫu có kích thước lớn. 

Ngoài ra, EinScan HX còn được tích hợp sẵn camera thu tín hiệu màu sắc, cho phép người dùng thu dữ liệu màu sắc của mẫu quét cho những ứng dụng đặc biệt. 

Đây là dòng máy quét có dải ứng dụng rất rộng, dễ dàng lắp đặt và sử dụng. Đặc biệt, Shining 3D đã rất chú trọng trong việc tối ưu thiết kế máy, giúp người sử dụng có được cảm giác và trải nghiệm quét thoải mái nhất. 

5 máy quét 3D cầm tay tốt nhất 2021

Peel 3D Peel 2

Độ chính xác: 0.25mm

Độ phân giải: 0.5mm

Trọng lượng: 0.95 Kg

Công nghệ: Ánh sáng cấu trúc

Xuất xứ: Canada

Giá tham khảo: ~7940 USD

Peel 3D là một công ty con của Creaform, một trong những hãng máy quét 3D hàng đầu thế giới. Peel 3D chuyên sản xuất các máy quét ở cấp độ cơ bản, hướng tới những đối tượng người dùng mới tiếp cận công nghệ quét 3D.

Peel 2 có độ phân giải cao hơn so với phiên bản tiền nhiệm của nó và được tích hợp thêm khả năng quét dữ liệu màu sắc của vật thể. 

Peel 2 rất dễ sử dụng với phần mềm đi kèm trực quan, thân thiện với người dùng và được tích hợp nhiều tính năng chỉnh sửa dữ liệu. 

5 máy quét 3D cầm tay tốt nhất 2021

Artec Leo

Độ chính xác: 0.1mm

Độ phân giải: 0.2mm

Trọng lượng: 2.6 Kg

Công nghệ: ánh sáng cấu trúc

Xuất xứ: Luxembourg

Giá tham khảo: ~25800 USD

Artec Leo là máy quét 3D cầm tay không dây được tích hợp màn hình và bộ xử lý máy tính nhỏ gọn bên trong thân máy. Điều này cho phép người dùng máy có thể theo dõi và xử lý dữ liệu trực tiếp trên thân máy trong quá trình quét. 

Ngoài việc là một trong số ít những máy quét hiện nay có khả năng quét không dây, Artec Leo còn được tích hợp camera có vùng quét rộng, độ phân giải cao và có khả năng nhận diện tốt những bề mặt phản quang mạnh hoặc có màu tối. 

Khả năng hoạt động tốt dưới môi trường ánh sáng ngoài trời cũng là một ưu điểm của dòng máy này.

Creaform Go!SCAN SPARK

Độ chính xác: 0.05mm

Độ phân giải: 0.2mm

Trọng lượng: 1.25 Kg

Công nghệ: Ánh sáng cấu trúc

Xuất xứ: Canada

Giá tham khảo: ~38000 USD

Go!SCAN SPARK là mẫu máy mới nhất của dòng Go!SCAN được sản xuất bởi Creaform.

Đây là một trong những dòng máy rất dễ sử dụng với thiết kế Plug n Play. Người dùng chỉ cần đưa máy tới vị trí quét và bắt đầu quá trình, phần mềm quét của máy sẽ hiển thị dữ liệu lưới trực tiếp, tương ứng với những vùng dữ liệu đã quét được trên mẫu.

Với khả năng nhận 1,500,000 điểm/giây, Go!SCAN SPARK là một trong những máy quét 3D cầm tay có tốc độ quét nhanh nhất thế giới hiện tại. 

ScanTech KSCAN - Magic

Độ chính xác: 0.02mm

Độ phân giải: 0.01mm

Trọng lượng: 1.3 Kg

Công nghệ: Laser

Xuất xứ: Trung Quốc

Giá tham khảo: ~45000 USD

KScan - Magic là một trong những sản phẩm chủ lực của ScanTech trên thị trường máy quét 3D cầm tay hiện nay. Sản phẩm này được phát triển tập trung cho những ứng dụng liên quan tới đo lường, yêu cầu độ chính xác cao. 

KScan có khổ quét khá lớn và được trang bị đến 3 chế độ quét khác nhau: chế độ quét nhanh (sử dụng 11 cặp tia laser), chế độ quét độ nét cao (sử dụng 7 tia laser song song) và chế độ quét vật thể lớn (sử dụng 11 tia hồng ngoại).   

Ngoài ra, máy còn được tích hợp thêm khả năng sử dụng với đầu đo CMM di động giúp đáp ứng các nhu cầu đo kiểm kết hợp. Đây là một trong những tính năng nổi trội của KScan so với những dòng máy khác trong lĩnh vực đo lường cơ khí. 

Nói một cách tổng quát, máy quét 3D cầm tay mang đến nhiều lợi ích khác nhau hơn so với những dòng máy quét khác như:

 • Khả năng quét những vị trí khó tiếp cận
 • Đơn giản trong cách vận hành
 • Tính di động cao
 • Đa chức năng, phù hợp với nhiều lĩnh vực khác nhau như: cơ khí chế tạo, công nghiệp ô tô, nghệ thuật, ... Một số máy quét 3D cầm tay còn được phát triển cho những ứng dụng đặc biệt như quét cơ thể người.

Làm thế nào để người sử dụng đánh giá đâu là máy quét 3D cầm tay tốt nhất cho nhu cầu của mình?

Lựa chọn máy quét 3D cầm tay dựa theo mục đích sử dụng

Mặc dù rất nhiều máy quét có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, bạn có thể đánh giá chúng dựa theo nhu cầu sử dụng hoặc một số tiêu chí dưới đây để có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn:

 • Chi tiết bạn muốn quét có kích thước như thế nào?

  Đây là tiêu chí giúp bạn xác định rõ kích thước vùng quét của dòng máy mà bạn sẽ lựa chọn. Một số máy quét cho phép tùy chọn kích thước vùng quét hoặc chế độ quét để xử lý chi tiết có kích thước nhỏ, vừa và lớn, trong khi một số chỉ được thiết kế để quét những chi tiết có kích thước nhỏ.

 • Bạn đã biết về công nghệ quét 3D từ trước đó chưa?

  Nếu là lần đầu tiên tiếp xúc với công nghệ quét 3D, hãy tìm hiểu về quy trình sử dụng của các máy quét và đánh giá xem chúng có được sắp xếp hợp lý và phù hợp với bản thân hay không. Một số hãng sản xuất cung cấp cho người dùng thư viện dữ liệu rất lớn về các ứng dụng thực tế và tính trực quan trong giao diện của phần mềm quét.

 • Bạn có cần lấy dữ liệu màu sắc của mẫu quét?

  Một số dòng máy quét cho phép người dùng lấy được dữ liệu màu sắc của mẫu quét. Điều này có thể đáp ứng một số nhu cầu trong lĩnh vực số hóa dữ liệu, tạo AR/VR. Tuy nhiên, chất lượng màu sắc của hầu hết các máy quét 3D sẽ không thể đảm bảo chính xác hoàn toàn so với mẫu thực tế do một số tác động của môi trường bên ngoài. 

 • Bạn có sử dụng máy quét hàng ngày không? 

  Nếu bạn là một người làm việc thường xuyên với máy quét, hãy cân nhắc lựa chọn những dòng máy dễ dàng lắp đặt, thao tác nhanh gọn và dễ sử dụng.

Lựa chọn máy quét 3D cầm tay dựa theo thông số kỹ thuật

Độ chính xác

Độ chính xác là thông số thể hiện tính xác thực của mô hình 3D với mẫu thực tế. Nắm rõ độ chính xác là rất quan trọng vì đây là yếu tố quyết định việc sử dụng dữ liệu quét có phù hợp với các ứng dụng như: đo kiểm 3D, thiết kế ngược, y tế, ... hay không. 

Các máy quét có độ chính xác càng cao sẽ có thể đáp ứng đa dạng ứng dụng hơn. Tuy nhiên, chi phí cho các máy quét này cũng sẽ rất cao. Do đó, khi xem xét thông số này, hãy suy nghĩ về những đối tượng, những ứng dụng quét. Bạn có thực sự cần một máy quét có độ chính xác rất cao? Từ đó, xác định được nên chọn máy quét 3D cầm tay tốt nhất và phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Độ phân giải

Độ phân giải được xác định bởi khoảng cách điểm mà máy quét đang chụp. Khoảng cách giữa 2 điểm trên mô hình 3D là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với quá trình quét.

Khi quét mẫu ở độ phân giải cao, khoảng cách điểm là rất nhỏ. Nhờ đó các chi tiết sẽ được hiển thị tốt hơn trên mô hình 3D. Tuy nhiên, lựa chọn độ phân quá cao sẽ làm tăng thời gian quét. Nếu quét mẫu ở độ phân giải thấp, khoảng cách điểm lớn sẽ giúp giảm thời gian quét nhưng chi tiết sẽ không hiển thị quá rõ nét trên mô hình 3D. 

Tốc độ quét

Tốc độ quét là thông số kỹ thuật để xác định thời gian quét một đối tượng nhất định. Thông số này rất quan trọng trong một số ứng dụng đặc biệt như quét cơ thể người vì người mẫu thường khó đứng yên trong thời gian dài. Không những thế, với những trường hợp quét các mẫu kích thước lớn như nội thất, ô tô thì sử dụng một máy quét có tốc độ quét nhanh sẽ giúp nâng cao đáng kể hiệu suất và chất lượng quét. 

Tốc độ quét thường được biểu thị bằng: số điểm/giây, số khung hình/giây hoặc mất bao nhiêu giây để thực hiện một lần quét. Số điểm hay số khung hình trên giây càng lớn thì tốc độ quét càng nhanh. 

Nguồn: https://www.aniwaa.com/buyers-guide/3d-scanners/best-handheld-and-portable-3d-scanner/


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.