6 xu hướng in 3D tại chỗ trong năm 2021

Công nghệ 3D  lúc  24/08/2021  bởi  Tony 3D

Từ năm 2020, các ngành công nghiệp trên diện rộng đã phải hứng chịu sự gián đoạn chưa từng có do đại dịch coronavirus toàn cầu. Nhiều người cho thấy khả năng phục hồi đáng kể. Và không gì hơn là ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe đã thành công rực rỡ. Bất chấp những thách thức gay gắt về năng lực, nguồn cung và lực lượng lao động. Bài viết đề cập đến xu hướng in 3d của tương lai.

Đại dịch COVID-19 đã nhấn mạnh rõ ràng sự cần thiết phải hình dung và định hình lại việc chăm sóc sức khỏe. Đồng thời, cuộc khủng hoảng đã tiết lộ tiềm năng của các công nghệ tiên tiến. Như in 3D, để đáp ứng các nhu cầu quan trọng. Khiến không có gì ngạc nhiên khi việc áp dụng in 3D trong bệnh viện (tức là In 3D tại chỗ) tiếp tục gia tăng.

Các bệnh viện sử dụng phần mềm Materialise cho các trung tâm in 3D. Cập nhật tháng 12 năm 2020.

Trong khi năm 2021 vẫn đang là một năm chật vật. Năm 2022 hy vọng sẽ là một năm chuyển đổi theo hướng tiếp cận định hướng tương lai hơn. Đối với chăm sóc sức khỏe, nơi các công nghệ đổi mới được sử dụng hết tiềm năng của chúng.

Dưới đây là những xu hướng in 3d quan trọng nhất về In 3D tại chỗ cần chú ý trong năm 2021 và tương lai:

1. Ứng dụng in 3D rộng rãi hơn trong chăm sóc sức khỏe

Vào năm 2020 và 2021 tình trạng thiếu hụt các vật liệu chăm sóc sức khỏe thiết yếu. Chủ yếu là do chuỗi cung ứng dài liên tục bị gián đoạn bởi đại dịch. Đã nâng cao nhận thức về giá trị của việc có khả năng in 3D tại chỗ (Point-of-care 3d printing). Tốc độ cung cấp và tính linh hoạt. Phòng thí nghiệm 3D có thể dễ dàng và nhanh chóng thích ứng với hoàn cảnh thay đổi. Tái định vị nguồn lực khi cần thiết. Chẳng hạn như chuyển trọng tâm từ in mô hình giải phẫu để lập kế hoạch phẫu thuật sang in thiết bị bảo vệ cá nhân.

Với việc nguồn cung vẫn chưa thể đoán trước được vào năm 2022. In 3D sẽ là một trợ lý đáng tin cậy trong bối cảnh chuỗi cung ứng biến động. Sự cần thiết, là động lực cho phát minh, khả năng mở rộng việc sử dụng các ứng dụng in 3D trong chăm sóc sức khỏe. Là một trong những xu hướng in 3d.

2. Giao tiếp kỹ thuật số và cộng tác từ xa

Với sự giãn cách xã hội được thiết lập vững chắc trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Những cách mới để giao tiếp và cộng tác hiệu quả đang trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Về mặt y tế, tốc độ số hóa tăng nhanh này sẽ dẫn đến tăng nhu cầu và cung cấp dịch vụ y tế từ xa. Tức là chẩn đoán và điều trị từ xa cho bệnh nhân. Các công nghệ kỹ thuật số cho liên lạc giữa: Bệnh nhân và bác sĩ; Bác sĩ và bác sĩ lâm sàng. Cũng như giao tiếp giữa các bác sĩ và phòng thí nghiệm in 3D (Point-of-Care) sẽ trở nên cần thiết. Và các rào cản đối với việc áp dụng rộng rãi chúng sẽ thấp hơn nhiều so với trước đây.

Materialize Mimics Viewer, một nền tảng trực tuyến có thể được sử dụng cả trên máy tính để bàn và thiết bị di động để chia sẻ mô hình 3D của bệnh nhân. Phục vụ lập kế hoạch và chuẩn bị dụng cụ; Hỗ trợ nhu cầu cộng tác và giao tiếp kỹ thuật số hiệu quả hơn. Trực quan nhưng mạnh mẽ về khả năng của nó, nền tảng cho phép các bác sĩ lâm sàng xem các trường hợp và cung cấp phản hồi một cách rõ ràng, thân thiện với người dùng, loại bỏ nhu cầu ở trong cùng một không gian vật lý như các bác sĩ hoặc các kỹ sư khác.

xu hướng in 3d
Mimics Viewer cho phép cộng tác từ xa hiệu quả giữa các kỹ sư và bác sĩ khi làm việc trên các mô hình, kế hoạch hoặc thiết bị giải phẫu 3D. [Hình ảnh Materialise]

3. Bổ sung các hoạt động in 3D với thực tế ảo và tăng cường

Từng chỉ là lĩnh vực của người chơi video, các công nghệ hình ảnh tiên tiến như thực tế ảo và thực tế tăng cường hiện đang tăng tốc. Và tầm quan trọng trong thực hành lâm sàng như một phần bổ sung cho các ứng dụng in 3D. Tiềm năng của chúng đã được khuếch đại nhờ những tiến bộ về khả năng phần cứng. Và sự sẵn có của các ứng dụng phần mềm được nhắm đúng mục tiêu. Khả năng tiếp cận cũng đã tăng lên đáng kể nhờ giá cả của thiết bị phải chăng hơn.

Điều này chắc chắn sẽ thúc đẩy việc áp dụng không chỉ để hình dung các trường hợp lâm sàng và mục đích đào tạo. Mà còn để hỗ trợ việc tạo mẫu nhanh các thiết bị và thậm chí có thể hỗ trợ bác sĩ phẫu thuật trong phòng phẫu thuật.

Bản chất nhập vai của hình ảnh hóa nâng cao sẽ đưa giao tiếp và cộng tác lên một tầm cao mới. Materialise hiện hỗ trợ thực tế ảo, bổ sung cho in 3D như một giải pháp nhanh hơn, chi phí thấp để lập kế hoạch và cộng tác từ xa.

xu hướng in 3d
Thực tế ảo của Hip [Hình ảnh Materialise]

4. Tầm quan trọng ngày càng tăng của Hệ thống quản lý chất lượng

Bị trì hoãn một năm do COVID-19, quy định thiết bị y tế mới của Liên minh Châu Âu (MDR) đã được áp dụng đầy đủ kể từ tháng 5 năm 2021. Trên khắp các Quốc gia Thành viên của Liên minh Châu Âu. Các nhà sản xuất bằng phương pháp in 3d tại chỗ sẽ có thể hoạt động theo Điều khoản 5 của MDR miễn trừ đối với một số điều kiện. Các điều kiện này bao gồm quy định rằng các thiết bị y tế in chỉ được sử dụng trong pháp nhân mà chúng được tạo ra và bệnh viện có sẵn Hệ thống Quản lý Chất lượng (QMS) thích hợp.

Tại Hoa Kỳ, luật pháp về các nhà sản xuất in 3d tại chỗ còn mơ hồ. Tuy nhiên, với việc áp dụng ngày càng nhiều in 3D trong bệnh viện, nhu cầu về Hệ thống quản lý chất lượng ngày càng tăng.

Tại Materialise, chất lượng là cốt lõi của mọi thứ họ làm. Để hỗ trợ các cơ sở in 3D Point-of-Care trên toàn thế giới, Materialise dựa trên kinh nghiệm vững chắc của mình. Về hệ thống quản lý chất lượng có được trong hơn 30 năm qua trong lĩnh vực sản xuất thiết bị y tế.

5. Tích hợp hơn nữa in 3D trong quy trình làm việc lâm sàng

Việc cập nhật tiêu chuẩn DICOM để bao gồm các tệp STL và OBJ. Đã mở đường cho việc tích hợp nhiều hơn in 3D và lập kế hoạch trong quy trình làm việc lâm sàng. Các tệp in 3D hiện có thể được lưu trữ và truy xuất dễ dàng trong hệ thống lưu trữ hình ảnh và thông tin liên lạc (PACS) của bệnh viện. Điều này cho phép truy xuất nguồn gốc dễ dàng hơn vì nó tạo điều kiện liên kết các tệp hình ảnh 3D với hồ sơ bệnh án của bệnh nhân.

Các tệp DICOM đính kèm STL hiện được hỗ trợ trong Mimics Innovation Suite (MIS) 23. Và các tệp DICOM đính kèm OBJ sẽ được hỗ trợ trong phiên bản MIS 24, sẽ được phát hành vào quý 3 năm 2021.

6. Tăng khả năng tiếp cận của máy in 3D

Công nghệ in 3D không ngừng được cải tiến. Các nhà sản xuất máy in 3D không chỉ tập trung nỗ lực vào việc nâng cao chất lượng. Họ đang cố gắng làm cho máy móc của họ có giá cả phải chăng hơn. Do đó, các máy in 3D y tế chất lượng cao ngày càng trở nên dễ tiếp cận hơn.

Hai ví dụ tuyệt vời là Form 3BL và J55, lần lượt đến từ hãng Formlabs Hoa Kỳ và Stratasys Israel. Máy in Form 3BL cho phép in 3D khối lượng lớn với sự can thiệp tối thiểu và giá cả phải chăng. Stratasys, với sự ra mắt của J55, làm cho hiệu quả và chất lượng của công nghệ PolyJet trở nên hợp lý và thân thiện với văn phòng hơn bao giờ hết. Đồng thời cho phép in màu tự nhiên.

Khả năng đầu tư ngày càng dễ dàng của công nghệ in 3D, sẽ thúc đẩy việc áp dụng in 3D tại điểm chăm sóc. Và kích thích sự phát triển của các ứng dụng chăm sóc sức khỏe mới.

Nguồn Materialise – Biên dịch bởi 3D Smart Solutions


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.