Huyền thoại Audi Sport Quattro hồi sinh với công nghệ quét 3D

Cẩm nangCông nghệ 3DGiải phápTin tức  lúc  11/01/2024  bởi  Hieu Nguyen

Mẫu xe đua Audi Sport Quattro đã thu hút nhiều người đam mê ô tô kể từ lần ra mắt đầu tiên cách đây khoảng 40 năm. Một số thậm chí còn gọi nó là “huyền thoại của môn đua xe”. Đó là lý do tại sao hai công ty đam mê môn thể thao đua xe quyết định tái hiện nó với sự trợ giúp của công nghệ quét 3D và in 3D.

LCE Performance, một công ty dẫn đầu với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực độ xe và công nghệ động cơ, đã hợp tác với Downforce Racing công ty chuyên về dịch vụ phát triển các bộ phận gia cố bằng sợi carbon.

Mục tiêu trong dự án của họ chính là hồi sinh chiếc Audi Sport Quattro được nâng cấp bằng các bộ phận sợi carbon cùng với mô phỏng CFD.

Một phiên bản mới cực kỳ hấp dẫn từ cả hai công ty:

Huyền thoại Audi Sport Quattro hồi sinh với công nghệ quét 3D
Bản sao chiếc Audi Sportquattro thực hiện bởi LCE Performance

Thách thức lớn nhất để tái hiện sức mạnh của một chiếc xe đua

Trong dự án này, thách thức lớn nhất chính là đối diện với các bộ phận lâu đời. Trải qua nhiều năm phát triển, nhiều bộ phận chính hãng của chiếc xe đua này đã ngừng sản xuất.

Dù linh kiện ‘Second-hand” vẫn có mặt trên thị trường, nhưng giá của chúng cực kỳ đắt đỏ và việc tân trang lại không phải điều dễ dàng. Steven từ LCE Performance cho biết: “Chúng đã 40 tuổi đời và trông rất tồi tàn. Thực sự tôi chẳng thể phục hồi chúng được.”

Đối với một công ty chuyên cung cấp các bộ phận chất lượng cao và bền bỉ cho khách hàng, những bộ phận cũ kỹ, hư hỏng rõ ràng không phải là lựa chọn sáng suốt.

Sử dụng máy quét 3D FreeScan UE Pro để tái tạo lại các bộ phận của xe

Có hai cách để giải quyết những thách thức này. Cách thứ nhất là tạo bản sao các bộ phận mới bằng cách quét bản gốc của bộ phận xe, cách thứ hai thì quét toàn bộ chiếc xe đua và phát triển một bản thiết kế mới hoàn toàn.

Trong dự án, LCE Performance đã quét 3D toàn bộ khung xe. Đội ngũ sử dụng máy quét SHINING 3D FreeScan UE Pro với sự hỗ trợ của 3D Scanning Academy. Họ tháo rời các tấm chắn bùn và phụ kiện trước khi quét 3D khung xe, nhằm tạo ra mô hình 3D gọn gàng và dễ dàng hơn.

Huyền thoại Audi Sport Quattro hồi sinh với công nghệ quét 3D
Quét khung xe với máy quét FreeScan UE Pro

Tiếp theo, họ quét toàn bộ thân xe. Mục đích của việc này là xác định xem cấu trúc hình học chính của xe có còn nguyên vẹn hay có thể đã bị hư hỏng sau những va chạm.

Quét vỏ xe với máy quét FreeScan UE Pro
Dữ liệu quét 3D khung xe

Với chế độ Rapid Scan của FreeScan UE Pro, đội ngũ đã có thể thu thập dữ liệu chất lượng cao một cách dễ dàng và nhanh chóng, ngay cả đối với một mẫu lớn như thân xe. Thêm vào đó, họ không cần phải phủ bột cho các bộ phận carbon màu sẫm tối.

Phủ bột xử lý bề mặt cửa kính trong suốt

 

Dữ liệu quét 3D cửa kính xe

Quét 3D và tạo mẫu 3D phục vụ mô phỏng CFD

Sau khi quá trình quét 3D hoàn tất, Downforce Racing bắt đầu vai trò của mình. Họ sử dụng dữ liệu 3D mới và chính xác do LCE Performance cung cấp để tạo ra các mô hình 3D độc lập, riêng biệt.

Chi tiết carbon do Downforce Racing chế tạo

Ngoài ra, mô hình xe 3D được tạo ra từ máy quét 3D và một số kỹ thuật thiết kế ngược đã được sử dụng trong mô phỏng CFD để cải thiện hiệu suất xe. CFD là một công cụ mô phỏng được sử dụng để phân tích và dự đoán khí động học. Bằng cách sử dụng mô phỏng CFD, đội ngũ có thể kiểm nghiệm và tối ưu hóa thiết kế mới của các bộ phận carbon trước khi ra sản xuất. Điều này cho phép họ cải thiện khí động học của xe và giảm lực cản, dẫn đến hiệu suất tốt hơn cho anh em đằng sau vô lăng.

Mô phỏng CFD thử nghiệm sự tối ưu của thiết kế xe

Thành công của sự hợp tác giữa LCE Performance và Downforce Racing một phần nhờ vào việc họ tận dụng hiệu quả công nghệ quét 3D. Điều này chứng minh vai trò vô cùng quan trọng của việc quét 3D trong lĩnh vực xe đua, đặc biệt là trong việc tái hiện lại các bộ phận với độ chính xác cao để cải thiện tối đa hiệu suất của xe.

Tìm hiểu thêm thông tin về dự án tại đường dẫn: LCE PerformanceDownforce Racing.

(Nguồn: Reviving the Legend of Audi Sport Quattro with 3D Scanning -SHINING 3D)


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.