Tại sao kích thước hình học và dung sai (GD&T) quan trọng?

Công nghệ 3D  lúc  31/10/2019  bởi  Tony 3D

Tại sao GD&T quan trọng ? Hãy tưởng tượng người Thiết Kế xác định chức năng của từng bộ phận. Người đứng máy (gia công) biết cần chú ý chổ nào trong quá trình sản xuất để chi tiết để đáp ứng chất lượng. Và kỹ sư chất lượng biết cách kiểm tra các chi tiết đó. Trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu lý do tại sao mọi người nên có cùng một sự hiểu biết. Về cách mà một chi tiết được sản xuất thành công lại trở nên quan trọng nhất. Ứng dụng phần mềm đo lường 3D có xử lý được vấn đề này?

Giới hạn của Kích Thước và Dung Sai

GD&T: Khái Niệm Cơ Bản về Kích Thước và Dung Sai Đo Lường
Thiết Bị Đo, Dụng Cụ Đo qua các thời kỳ phát triển

Cách chúng ta sử dụng kích thước và dung sai trên bản vẽ gia công truyền thống đang bị hạn chế. Nếu bạn muốn đảm bảo, sau khi gia công sản xuất. Chi tiết mà bạn thiết kế sẽ đáp ứng được các yêu cầu lắp ráp - thì kích thước và dung sai thôi là chưa đủ. Chúng ta hãy xem ví dụ sau đây.

Hình 1 cho thấy một chi tiết kim loại tấm đơn giản. Trên bản vẽ CAD thể hiện dung sai kích thước ± 0,3.

Tại sao GD&T quan trọng
Hình 1

Hình 2 mô tả chi tiết thực tế có thể sẽ như thế này sau khi gia công sản xuất.

Hình 2

Hình 3, Hình 4 và Hình 5 mô tả cách mà sản phẩm ở Hình 2 có thể được đo kiểm tra. Đáng ngạc nhiên là bạn có thể sẽ có ba kết quả khác nhau với cùng chi tiết. Như vậy kết quả nào là đúng?

Hình 3
Hình 4
GD&T là gì?
Hình 5

Yêu cầu là kích thước 20 ± 0,3 phải được đáp ứng. Nhưng không nơi nào mô tả cách đo khoảng cách này.

- Trong Hình 3, phần được căn chỉnh theo cạnh dài.
- Trong Hình 4, phần được căn chỉnh theo cạnh ngắn.
- Trong Hình 5, phần được căn chỉnh để phù hợp nhất. Độ lệch hình dạng và vị trí được đánh giá độc lập với nhau.

Ví dụ này có thể hơi phóng đại, nhưng nó cho thấy rất rõ thách thức khi chỉ sử dụng cách đo lường và dung sai truyền thống. Và hãy nhớ rằng, bạn vẫn không biết chức năng của phần này có thể là gì.

Nếu bạn sử dụng GD & T như trong Hình 6, bạn sẽ biết ngay nhiều hơn về phần kim loại tấm này. Điều quan trọng là hai bên gần như song song, và có lẽ nó được cố định ở cạnh ngắn.

Tại sao GD&T quan trọng
Hình 6

Kết luận

Bản vẽ có GD&T, sẽ hướng dẫn chính xác về cách đo lường. Giúp công việc kiểm soát - kiểm tra chất lượng trở nên đơn giản.

- Trước tiên, bạn phải đảm bảo mặt phẳng chuẩn A đáp ứng tiêu chí độ phẳng 0,2 mm.
- Sau đó đặt phần cạnh ngắn của chi tiết tiếp xúc với mặt bàn máp.
- Bây giờ bạn đã sẵn sàng để kiểm tra xem phần cạnh dài có nằm trong vùng dung sai yêu cầu không (xem vùng màu xanh lam trong Hình 7).

Hình 7

Bằng cách sử dụng dung sai hình học GD&T trên các bản vẽ gia công. Bạn sẽ tránh tình huống có đến ba kết quả đo khác nhau như đã trình bày ở trên với cách lên dung sai kích thước truyền thống. Hy vọng bạn đã hiểu thêm tại sao GD&T quan trọng đến như vậy.

Các giải pháp đo lường 3d hiện nay, được tích hợp sẵn toàn bộ know-how về quy trình đo. Cũng như kiến thức về kích thước, dung sai GD&T - tất cả sẽ được xử lý tự động bằng phần mềm và báo cáo kết quả đo trực quan bằng màu sắc. Nên chúng ta cũng không phải lo lắng nhiều về đo lường như trước đây.

GD&T là một công cụ tuyệt vời để xác định chức năng các chi tiết

Giao diện đo lường 3D bằng phần mềm Geomagic Control X kết hợp với thiết bị scan 3d.

Nguồn: AutoDesk


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.