Thiết kế kiểu dáng cho thân xe mô tô

Công nghệ 3D  lúc  01/06/2020  bởi  Tony 3D

Thiết kế kiểu dáng công nghiệp luôn mang lại nhiều giá trị nhiều hơn cho bất kỳ sản phẩm nào. Trong khi, dân phượt bằng mô tô luôn mong muốn được sở hữu những kiểu dáng xế cưng độc đáo và cá nhân hoá. Thì hiện nay, chỉ có dịch vụ thiết kế kiểu dáng và mock-up là có thể đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong lĩnh vực này. Bởi các hãng xe sẽ ra mắt từng mẫu xe với số lượng lớn.

Thiết kế kiểu dáng mô tô gồm các bước như sau

1. Lên Ý Tưởng

Sử dụng bút chì hoặc bảng vẽ wacom để phác hoạ nhanh từng ý tưởng kiểu dáng xe. Sau đó trao đổi với khách hàng, người dùng để sàn lọc ý tưởng chủ đạo và phát triển.

Thiết kế kiểu dáng

Thiết kế kiểu dáng

Thiết kế kiểu dáng

2. Đắp mô hình đất sét

Để tiết kiệm thời gian và chi phí, người thợ sẽ tạo mẫu xốp phần cơ bản của thân xe. Sau đó đắp đất sét tạo dáng.

Thiết kế kiểu dáng

Thiết kế kiểu dáng

Thiết kế kiểu dáng

Thiết kế kiểu dáng

Sau khi hoàn thiện bước tạo hình bằng đất sét. Chúng ta sẽ đặt sản phẩm ở một nơi thuận lợi cho bước công nghệ tiếp theo, ví dụ như quét 3d.

3. Quét 3d và Thiết Kế Ngược

Quá trình đắp đất sét thường khó đảm bảo yếu tố đối xứng, nhưng nó không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cuối cùng. Bởi ở bước công nghệ quét 3d, kỹ sư Thiết Kế Ngược sẽ khống chế đối xứng cho dữ liệu CAD hoàn thiện.

Thiết kế kiểu dáng

Dữ liệu mesh từ máy quét 3d (màu xanh ở hình trên) sau khi được đưa về gốc toạ độ chuẩn XYZ để bắt đầu Thiết kế ngược.

Thiết kế kiểu dáng

Dữ liệu CAD hoàn thiện được chia tách từng phần để chuẩn bị cho bước công nghệ mock-up chuyên nghiệp

4. Tạo mẫu mock-up

Cần thực hiện 03 bước chuẩn bị để có thể tạo mẫu mock-up hoàn thiện và dùng được ngay mà đảm bảo độ bền tương đương phương pháp sản xuất của hãng.

  • Bước 1: Gia công bộ dưỡng để đắp khuôn composite
  • Bước 2: Đắp khuôn composite
  • Bước 3: Tạo hình sản phẩm

Thiết kế kiểu dáng

Hình ảnh hoàn thành bộ dưỡng đắp khuôn. Được gia công bằng máy phay CNC

Khâu xử lý nguội, trám trét hoàn thiện bề mặt dưỡng láng mịn

Thiết kế kiểu dáng

Thiết kế kiểu dáng

Đây là hình ảnh khuôn composite chép hình từ bộ dưỡng. Sẵn sàng cho bước sản xuất sản phẩm

Bộ áo / thân xe mô tô sau khi sơn hoàn thiện. Đã sẵn sàng để lắp vào khung xe. Toàn bộ quy trình Thiết kế kiểu dáng và tạo mẫu mock-up hoàn thiện như trên có thể kéo dài trọng phạm vi thời gian 3 đến 4 tuần.

Ngày nay, bằng cách áp dụng công nghệ 4.0, các Trung tâm Dịch Vụ Công Nghệ 3D có thể rút ngắn thời gian hoàn thành mẫu bằng cách sử dụng máy in 3d thay thế cho gia công bằng máy phay CNC. Đặc biệt trong một số trường hợp các kỹ sư thiết kế kiểu dáng công nghiệp có thể triễn khai mô hình hoá ý tưởng trên máy vi tính mà không cần thực hiện bước đắp đất sét. Dữ liệu thiết kế 3d có thể chuyển thẳng vào máy in 3d để in sản phẩm cuối cùng một cách nhanh chóng.

3D Smart Solutions

 

Có thể bạn quan tâm
Máy in 3d khổ lớn 1 m3 hỗ trợ tạo mẫu sản phẩm kích thước lớn bằng vật liệu PA6/66


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.