Formlabs Form 3B trong cuộc chiến chống Covid-19

Tin tức  lúc  22/07/2020  bởi  Nhi Tran

Trong cuộc chiến chống Covid-19 kéo dài, vật tư y tế ngày càng trở nên khan hiếm. Trong đó cần phải nhắc đến. sự thiếu hụt trầm trọng của que xét nghiệm mũi họng (Nasopharyngeal (NP) swab). Và đây là lúc Máy in 3D y sinh Formlabs Form 3B thể hiện giá trị của mình.

VẤN ĐỀ THIẾU HỤT NP SWAB

Trong cuộc chiến chống Covid-19 kéo dài, vật tư y tế ngày càng trở nên khan hiếm. Trong đó cần phải nhắc đến sự thiếu hụt trầm trọng của que xét nghiệm (Nasopharyngeal swabs).

Que xét nghiệm thường được sử dụng trong việc xét nghiệm cúm và các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác. Đây là những que nhỏ, linh hoạt được đưa qua mũi vào khoang mũi để lấy mẫu dịch. Que xét nghiệm có thiết kế đặc biệt để thu giữ dịch tiết dùng làm xét nghiệm.

GIẢI PHÁP FORMLABS FORM 3B ĐEM LẠI - IN 3D Y SINH QUE XÉT NGHIỆM

Sau khi xác định được vấn đề khó khăn cầu vượt cung mà cả thế giới đang gặp phải. Phòng Ứng dụng lâm sàng 3D của USF Health đã thiết kế que xét nghiệm đầu tiên. Trong sự hợp tác với Northwell HealthFormlabs để phát triển nghiên cứu thiết kế và vật liệu an toàn cho việc thay thế sản xuất ép phun bằng In 3D.

Theo ông Freddy Boey - ĐH Quốc gia Singapore (NUS)
“Tiến trình sản xuất bằng công nghệ in 3D sẽ nhanh hơn công nghệ ép phun, cho phép sản xuất hàng trăm que xét nghiệm trong vòng vài phút.”

Nguồn: tuổi trẻ online

Trong tuần đầu tiên, nhóm nghiên cứu đã làm việc cùng nhau để cho ra một mẫu que xét nghiệm. Thử nghiệm nó trong phòng thí nghiệm của USF HealthNorthwell Health. Hai ngày tiếp theo, họ đã phát triển được mẫu hoàn chỉnh bằng Máy in 3D Formlabs Form 3B với các loại vật liệu tương thích sinh học.

 

TÌNH TRẠNG KIỂM ĐỊNH

Que xét nghiệm in 3D đã vượt qua tất cả các thử nghiệm và hiện đang được sản xuất. Các cột mốc quan trọng trong việc kiểm tra que xét nghiệm được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của Khoa Sức khỏe USF thuộc Cục X Quang và Bệnh truyền nhiễm phối hợp với Northwell Health, bao gồm xét nghiệm xác nhận (24 giờ, 3 ngày và sàng lọc) và thử nghiệm lâm sàng nhanh tại Northwell HealthBệnh viện Đa khoa Tampa. Tất cả các thử nghiệm cho thấy rằng que xét nghiệm in 3D hoạt động tương đương hoặc tốt hơn. so với loại truyền thống được sử dụng để thu thập mẫu dịch tiết mũi họng.

Các que xét nghiệm trên được phân loại là các thiết bị y tế Class I. Được miễn các yêu cầu thông báo trước tiếp thị, đăng ký sản xuất và liệt kê sản phẩm.

Charles J. Lockwood, MD, MHCM, phó chủ tịch cao cấp của USF Health và Trưởng khoa của TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y KHOA USF MORSANI.

"Đây là một ví dụ điển hình về những tác động đáng kinh ngạc lên cuộc sống của con người khi các nhóm chuyên gia từ giáo dục, y tế và công nghệ cao hợp tác với nhau. Trong đợt bùng phát COVID-19 hiện nay, ta không có thời gian cho sự chậm trễ. Hành động nhanh chóng, linh hoạt và lão luyện của tất cả mọi người. sẽ cải thiện đáng kể khả năng xét nghiệm bệnh nhân."

Với nguồn lực hiện có, Formlabs đang in 3D hơn 100,000 que xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày. Góp phần to lớn vào công cuộc chống dịch như chống giặc toàn cầu. (Nguồn: plasticstoday)

CHỨNG NHẬN FDA

Que xét nghiệm mũi họng được in 3D y sinh với thiết bị Formlabs Form 3B đã được FDA cấp chứng nhận an toàn và có thể sử dụng trong y khoa.

Surgial Guide Resin là loại vật liệu không gây độc hại cho tế bào sinh vật, không gây nhạy cảm hay kích ứng, phù hợp với tiêu chuẩn ISO 109933-1:2018.

Thông số kích thước

Tổng chiều dài6.00"
(150.00mm)
Đường kính phần đầu que0.15"
(3.85mm)
Chiều dài phần đầu que0.73"
(18.60mm)
Đường kính phần cổ que0.06"
(1.50mm)
Đường kính phần thân que0.10"
(2.45mm)
Vị trí điểm bẻ gãy(70mm)

que xét nghiệm in 3d

VỀ FORMLABS FORM 3B

Form 3B là thiết bị in 3D được nâng cấp đặc biệt cho vật liệu y sinh. Hệ sinh thái chính xác, đáng tin cậy giúp người dùng thoát khỏi những công việc phải suy đoán, từ đó đẩy nhanh luồng công việc chỉ với vài cú nhấp chuột.

Form 3B, giống như Form 3, sử dụng công nghệ Stereolithography (LFS)™ tiên tiến. Giảm đáng kể các lực tác động trong quy trình in, cải thiện cả chất lượng bề mặt và độ chính xác kích thước của mẫu in.

Form 3B có thể in với nhiều loại vật liệu nhựa tương thích sinh học Class IClass IIA. Phù hợp cho nhiều ứng dụng nha khoa bao gồm hướng dẫn phẫu thuật, nẹp, bảo vệ khớp cắn và răng giả kỹ thuật số. Như trong trường hợp trên là sản xuất que xét nghiệm.

Thiết bị cũng có thể in các vật liệu không tương thích sinh học khác được thiết kế cho các chuyên gia y tế, chẳng hạn như Formlabs Model Resin.

swab

swab

que xét nghiệm

3DS Team

 


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.