Nhìn lại 10 năm thị trường máy Scan 3D tại Việt Nam

Tin tức  on  Tháng Mười Hai 21, 2017  by  3DSS

Tại Việt Nam, giải pháp Scan 3D đã trở nên quen thuộc đối với ngành khuôn mẫu từ những năm 2007, nhưng phần lớn khách hàng thời điểm đó chỉ quan tâm 1 ứng dụng rất nhỏ của Scan 3d đó là Thiết Kế Ngược (Reverse Engineering).

Thiết kế ngược

Diễn biến thay đổi thị trường máy scan 3d tại Hồ Chí Minh và cả nước từ 2007-2017

Vào khoảng năm 2011 thị trường bắt đầu đón nhận rộng rãi hơn và các công ty khuôn mẫu đã bắt đầu tin dùng scan 3d để kiểm soát chất lượng (3d inspection) gia công khuôn cũng như làm F.A.I (First Article Inspection) sản phẩm ép nhựa, sản phẩm đúc.

nhin-lai-10-nam-thi-truong-may-scan-3d-tai-viet-nam (2)
Ứng dụng scan 3d trong đo kiểm tra chất lượng sản phẩm

Lúc bấy giờ, ai ai cũng mong có được thiết bị máy quét 3d do giá trị mang lại của nó quá lớn, nhưng phần lớn chưa sẵn sàng đầu tư vì lý do giá thành thiết bị là không hề rẻ. Nếu 10 công ty đầu tư thiết bị loại này thì sẽ có 9 doanh nghiệp FDI. Phạm vi ứng dụng công nghệ scan 3d cũng rất hạn chế vào thời điểm đó.

quét 3d

Nhưng không ai phủ nhận giá trị to lớn mà giải pháp đã mang lại. Thế giới luôn đổi thay và Công nghệ liên tục cải tiến theo hướng người dùng. Vào khoảng đầu năm 2015 một loạt các hãng sản xuất trẻ đã tự tin nhảy vào thị trường và tung ra các dòng sản phẩm tương đương – chất lượng đạt 90% nhưng giá thành giảm bằng một nữa so với các nhà sản xuất có tên tuổi trước đó.

quét 3d thời trang
kết hợp máy quét 3d và phần mềm trong đo, cắt và may thời trang

Một làn sóng mới tràn đầy năng lượng và khát vọng đã trổi dậy, các doanh nghiệp trong nước đua nhau đầu tư công nghệ mới. Phạm vi ứng dụng của giải pháp scan 3d tự nhiên nhân rộng: từ khuôn mẫu chính xác, giầy da, xe máy, ô tô, điêu khắc gỗ, chế tác đá…

quét 3d phù điêu gỗ
số hóa 3d phù điêu gỗ được điêu khắc thủ công sau đó gia công hàng loạt bằng máy đục gỗ CNC

Nếu như giá trung bình mổi thiết bị máy scan 3d vào năm 2005 là USD120.000 chỉ phù hợp cho các doanh nghiệp FDI, hoặc các dự án được hổ trợ vốn chính phủ. Thì đến năm 2015, các doanh nghiệp trong nước đã có thể mạnh dạn đầu tư giải pháp này trong phạm vi ngân sách dao động từ 30k đến 50k đô la mà thôi.

scan 3d khuôn giầy

Thời gian gần đây, scan 3d không chỉ xuất hiện ở lĩnh vực ở cơ khí, khuôn mẫu hay ô tô, xe máy quen thuộc nữa. Mà đối ở những thị trường ngách như giầy da, chế biến gỗ hay dệt may thời trang trong nước cũng đã ứng dụng quét 3d trong tối ưu hoá sản xuất của họ


Video mô tả quá trình quét 3d phù điêu gỗ

So với những năm 2007-2012, mổi năm cả nước tiêu thụ tầm 10 ~ 15 hệ thống thiết bị máy quét 3d đắt tiền và hạn chế ứng dụng do e ngại chi phí vận hành. Thì gần đây số lượng máy quét 3d các loại công nghệ từ Laser đến quang số đã và đang gia tăng rất nhanh. Đặc biệt chỉ riêng năm 2017 vừa qua, thị trường cả nước đã tiêu thụ hơn 150 hệ thống thiết bị máy quét 3d các loại, trong đó 50% khách hàng trong ngành chế biến gỗ ưu chuộng dòng máy quét cầm tay giá rẻ do phù hợp với môi trường làm việc. Một con số kỷ lục, và một trong những yếu tố then chốt góp phần thúc đẩy thị trường phát triễn là nhờ các hãng giảm giá thành sản phẩm để phục vụ cho nhóm thị trường bình dân. Hiện nay, một hệ thống máy quét 3d cho ngành gỗ chỉ dao động từ usd 6,000 một mức giá thuận lợi cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư để nâng cao năng suất.

Theo 3DSS Team

Những máy Scan 3D cầm tay chuyên dùng quét vật thể 

Rate this post