Những lợi ích in 3d mang lại

Tin tức  on  10/07/2020  by  Nguyen Anh

Hiện nay, những lợi ích in 3d mang lại đang giúp con người vượt qua được mọi giới hạn trong sản xuất. Những ứng dụng của công nghệ này ngày càng phát triển rộng rãi, nó thâm nhập sâu từ các lĩnh vực công nghiệp vĩ mô như hàng không, vũ trụ đến các ngành cơ bản như y tế, giáo dục, xây dựng, kiến trúc và thậm chí là cả ẩm thực, nghệ thuật và thời trang,…Đây được xem là công nghệ có thể thay đổi cách thức mà thế giới này vận hành.

lợi ích công nghệ in 3d, những lợi ích của in 3d, lợi ích của in 3d
Những lợi ích của in 3d

Nhiều công ty đã theo đuổi và nắm bắt công nghệ in 3D. Một số khác thì có kế hoạch giới thiệu và tiến tới thay thế cho công nghệ sản xuất gia công truyền thống. Thực tế là, một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, hơn 70% doanh nghiệp sản xuất đã đang tiếp cận với công nghệ in 3D. Hơn nữa, hơn 50% kỳ vọng rằng công nghệ 3D sẽ góp phần quan trọng trong việc phát triển sản phẩm quy mô lớn, và khoảng 22% khác ước tính rằng tác động của nó đối với chuỗi cung ứng sẽ còn trở nên đột phá hơn. Một số các đơn vị đi đầu trên thế giới trong việc cung cấp máy in 3d trên toàn cầu có thể kể đến: 3DSystems, Stratasys, Formlabs, EOS …..

Năm 2014, ngành in 3D đã tạo ra doanh thu toàn cầu khoảng 4 tỷ đô la. Trong năm 2016, hơn 275.000 máy in 3D đã được bán trên toàn thế giới theo báo cáo hàng năm của Wohler. Tăng trưởng dự kiến ​​cho thấy in 3D sẽ tạo ra doanh thu bùng nổ hơn 21 tỷ đô la trên toàn cầu, và ước tính mức tăng trưởng hằng năm là 31%.

Sử dụng công nghệ in 3D có thể cung cấp nhiều lợi ích cho cả cá nhân và doanh nghiệp. Dưới đây là 10 lợi ích đáng kể mà công nghệ in 3D cung cấp:

Lợi ích của in 3d trong tăng Tốc độ sản xuất

Hãy nghĩ về tốc độ của một chiếc xe thể thao so với tốc độ của một chiếc xe ngựa. Cả hai sẽ đến đích của nó, nhưng sự khác biệt về thời gian là rất lớn. Từ một mẫu thử đến một sản phẩm cuối cùng, in 3D thử nghiệm ý tưởng và thiết kế một cách nhanh chóng.
Thiết kế và sản xuất mẫu thử nhanh hơn có nghĩa là có nhiều thời gian hơn để chỉnh sửa hoặc lặp lại mẫu thử và tìm thị trường sản phẩm phù hợp trước các đối thủ cạnh tranh. Sản xuất in 3D chỉ mất vài giờ cho đến vài ngày. Ngược lại, thử nghiệm ý tưởng và thiết kế với các phương pháp sản xuất thông thường có thể mất nhiều ngày, nếu không phải vài tuần.

lợi ích công nghệ in 3d, những lợi ích của in 3d, lợi ích của in 3d
Quy trình in 3d so với sản xuất truyền thống

Dễ dàng tiếp cận và làm quen

In 3D đã xuất hiện trong nhiều thập kỷ nhưng nó thực sự không phát triển cho đến năm 2010. Sự bùng nổ của lợi ích in 3D đã mang lại những phần mềm và phần cứng dễ sử dụng hơn cho người tiêu dùng khi có nhiều đối thủ cạnh tranh hơn nhảy vào thị trường. Các doanh nghiệp chưa bao giờ dễ dàng hơn lúc này trong việc tìm hiểu công nghệ và kết hợp các công nghệ và lợi ích in 3d trong vài ngày vào chu kỳ sản xuất của mình.

lợi ích công nghệ in 3d, những lợi ích của in 3d, lợi ích của in 3d
Máy in 3D Formlabs Form 2

Chất lượng mẫu thử

Phương pháp sản xuất truyền thống có thể dễ dàng dẫn đến các thiết kế kém, và do đó các nguyên mẫu chất lượng kém. Bạn không thể lúc nào cũng yên tâm về chất lượng hoàn hảo.

In 3D cho phép lắp ráp từng bước của đối tượng, đảm bảo nếu các thiết kế được chỉnh sửa hoặc tăng cường, và cuối cùng là các đối tượng chất lượng tốt hơn.

lợi ích công nghệ in 3d, những lợi ích của in 3d, lợi ích của in 3d
Sản phẩm của máy EinScan Pro HD

Thiết kế hữu hình và Thử nghiệm sản phẩm

Không thể so sánh việc nhìn thấy một sản phẩm trên màn hình có thể với cảm giác thực tế của một mẫu thử. Lợi ích in 3d được phát huy tại đó. Nó có khả năng cung cấp những trải nghiệm và cảm giác thực tế của mẫu thử sản phẩm để kiểm tra vật lý và tìm ra sai sót trong thiết kế. Nếu một vấn đề được tìm thấy, bạn có thể sửa đổi tệp CAD và in ra một phiên bản mới ngay ngày hôm sau.

lợi ích công nghệ in 3d, những lợi ích của in 3d, lợi ích của in 3d
Sản phẩm của máy in 3d

Lợi ích in 3d trong Tiết kiệm chi phí

Chi phí nhân công đóng một vai trò rất lớn trong việc xác định số tiền phải bỏ ra để phát triển một mẫu thử. Các phương pháp tạo mẫu truyền thống bao gồm chạy sản xuất và ép phun rất tốn kém vì chúng đòi hỏi rất nhiều sức lao động của con người, và cần người vận hành máy có kinh nghiệm.

Tuy nhiên, với in 3D, chi phí nhân công có thể chỉ bằng một người ban hành lệnh in.

lợi ích công nghệ in 3d, những lợi ích của in 3d, lợi ích của in 3d
Khả năng tiết kiệm tài nguyên của in 3d

Thiết kế sáng tạo và tự do tùy biến

Kỹ thuật sản xuất truyền thống rất tốt trong việc tạo ra hàng triệu bản sao của cùng một thứ.Nó dẫn đến các thiết kế buồn tẻ và nhàm mà không có khả năng được cải thiện nhiều. Điều đó làm cho mỗi thiết kế trở nên độc đáo với các kỹ thuật này là cực kỳ khó khăn.
In 3D cho phép cá nhân hóa vô tận, giúp cho việc tạo ra sản phẩm mang dấu ấn cá nhân được yêu cầu từ khách hàng trở nên đơn giản hơn nhiều. Giới hạn duy nhất là trí tưởng tượng của bạn. Ví dụ, bạn có thể tạo ra một hàm răng giả được thiết kế chính xác để vừa khít với miệng của ai đó. Điều này cắt giảm số lần thăm khám mà bệnh nhân cần có để đảm bảo họ có hàm răng phù hợp.

lợi ích công nghệ in 3d, những lợi ích của in 3d, lợi ích của in 3d
Một mâm xe được in bằng công nghệ 3D

Không biên giới về Hình dạng và Hình học

Các phương pháp sản xuất cũ dựa vào khuôn mẫu và các công nghệ cắt để tạo ra các hình dạng mong muốn. Thiết kế hình dạng hình học phức tạp có thể gây ra khó khăn và tốn kém cho công nghệ này. In 3D giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng, và không có nhiều thử thách có thể làm khó được công nghệ này với vật liệu hỗ trợ phù hợp.

lợi ích công nghệ in 3d, những lợi ích của in 3d, lợi ích của in 3d
Một mẫu Penrose Triangle được in bằng máy in 3d

Có thể thực hiện các loại nguyên liệu thô

Các nhà thiết kế sản phẩm phải tính toán kĩ lưỡng các bước của họ khi cân nhắc vật liệu để sử dụng với sản xuất ép phun. Sản xuất hàng loạt không hỗ trợ pha trộn nguyên liệu thô vì nó có thể rất tốn kém. Hơn nữa, kết hợp các yếu tố hóa học và vật lý là rất phức tạp. In 3D dễ dàng làm việc tốt với đa dạng các nguyên liệu thô bao gồm thủy tinh, kim loại, giấy, gốm sứ, vật liệu sinh học, bạc, v.v.

lợi ích công nghệ in 3d, những lợi ích của in 3d, lợi ích của in 3d
Vật liệu máy in 3d sử dụng

Hạn chế rác thải

Phương pháp CNC và ép phun dẫn đến rất nhiều tài nguyên bị lãng phí. Cả hai phương pháp đều liên quan đến việc cắt ra sản phẩm từ các khối rắn. Không giống như hai điều này, in 3D chỉ sử dụng vật liệu cần thiết để tạo ra một phần mẫu thử – không hơn, không kém. Ngoài ra, việc sử dụng lại các tài liệu từ bản in 3D trước đó là tương đối đơn giản. Kết quả là, sản xuất bồi đắp tạo ra rất ít chất thải và tiết kiệm cho công ty rất nhiều tài nguyên và vốn.

lợi ích công nghệ in 3d, những lợi ích của in 3d, lợi ích của in 3d
Khả năng hạn chế rác thải của công nghệ in 3d

Giảm thiểu rủi ro

Khi nói đến sản xuất sản phẩm, một nhà thiết kế giỏi biết rằng thiết kế theo công nghệ phù hợp là rất quan trọng trước khi đầu tư vào một hệ thống đúc đắt tiền. Công nghệ in 3D cho phép các nhà thiết kế sản phẩm thiết kế các mẫu thử đúng công nghệ trước khi bắt đầu đầu tư đáng kể vào sản xuất đôi khi có thể trở thành thảm họa.
In 3D cho phép bạn biến một concept thành hiện thực nhanh hơn những gì bạn có thể tưởng tượng. Sản phẩm được phát triển một cách nhanh chóng và tiết kiệm. Công nghệ này chắc chắn sẽ tiếp tục thay đổi bộ mặt mọi ngành công nghiệp, thay đổi cách chúng ta sống và làm việc trong tương lai.

lợi ích công nghệ in 3d, những lợi ích của in 3d, lợi ích của in 3d
Một concept nhà ở được in bằng máy in 3d

Ứng dụng những lợi ích in 3d trong thực tế

  Lợi ích của in 3d trong ngành Kiến trúc

lợi ích công nghệ in 3d, những lợi ích của in 3d, lợi ích của in 3d
Công nghệ in 3d trong kiến trúc
 •  Khách hàng dễ dàng hình dung ý tưởng thiết kế.
 •  Rút ngắn thời gian tạo mô hình thu nhỏ kiến trúc 3D
 •  Mô hình in 3D với chất lượng tuyệt vời, đa dạng chất liệu
 •  Dễ dàng chỉnh sửa, tái sử dụng, in lại mô hình kiến trúc in 3D

Lợi ích của in 3d trong ngành Sản Xuất Kinh Doanh

lợi ích công nghệ in 3d, những lợi ích của in 3d, lợi ích của in 3d
Công nghệ 3d trong sản xuất
 • Giúp bộ phận R&D của doanh nghiệp rút ngắn thời gian tạo mẫu Prototype.
 • Tăng độ chính xác cho vật thể in.
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư và đáp ứng được nhu cầu thị trường
 • Cải tiến phương thức sản xuất và phát huy tối đa khả năng sáng tạo

Lợi ích của in 3d trong ngành Y khoa, Nha khoa, Chăm sóc sức khỏe

 •  Sản xuất các nguyên mẫu để hỗ trợ phát triển sản phẩm mới.
 •  Sản xuất hông và đầu gối cần cấy ghép, máy trợ thính, đế lót đệm, chi giả và các mô cấy…..
 •  Các dẫn hướng phẫu thuật 3D được in cho từng ca phẫu thuật cụ thể.
 •  In 3D các sản phẩm da, xương, dược phẩm.
lợi ích công nghệ in 3d, những lợi ích của in 3d, lợi ích của in 3d
Công nghệ in 3d mô phỏng cơ quan cơ thể với chi tiết mạch máu bên trong

Đặc biệt, hiện nay bệnh nhân cần thay thế nội tạng phải chờ đợi rất lâu vì nguồn hiến tặng từ người khác không nhiều. Chưa kể khi có nguồn thì chưa chắc đã phù hợp với người nhận. Và dù cấy ghép thành công, bênh nhân buộc phải dùng thuốc ức chế miễn dịch trong suốt phần đời còn lại để chống hệ miễn dịch cơ thể thải loại bộ phận cấy ghép.

Các mô sinh học in bằng công nghệ 3D để thay thế những cơ quan bị tổn thương sẽ mang lại một giải pháp mới cho những bệnh nhân phải cấy ghép nội tạng, giải quyết được vấn đề tương thích sinh học và nguy cơ bị thải loại của bộ phận cấy ghép.

Lời kết

Công nghệ này tỏ ra rất hiệu quả khi sử dụng để sản xuất các loại hàng hóa có số lượng ít nhưng công dụng cao. Có thể nói rằng, công nghệ in 3D không hề có giới hạn, bạn có thể in bất kỳ đồ vật, chi tiết, vật thể nào mà bạn có thể nghĩ ra. Có lẽ giới hạn duy nhất chính là tưởng tượng của con người mà thôi.

lợi ích công nghệ in 3d, những lợi ích của in 3d, lợi ích của in 3d
Những lợi ích mà công nghệ in 3d mang lại

Điều này chứng mình một điều rằng, in 3D sẽ là tương lai của thế giới khi tất cả những gì phục vụ cho đời sống của con người sẽ gắn liền với 4 chữ “công nghệ in 3D“.

3D Smart Solutions

 

 

Những lợi ích in 3d mang lại
5 (2) votes