Phòng Đo Lường Cơ Khí Công Nghệ Cao – HCMUTE

Sự kiện  lúc  04/08/2019  bởi  Nhi Tran
Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM (HCMUTE) vừa thành lập Phòng Đo Lường Cơ Khí Công Nghệ Cao. Đáp ứng nguyện vọng nâng tầm chất lượng đào tạo lao động kỹ thuật cao cho các doanh nghiệp.
Bộ môn Đo lường chất lượng cao do Thầy Phụng phụ trách
Bộ môn Đo lường cơ khí công nghệ cao do GV Chính – Thạc Sỹ Đặng Minh Phụng

Trong cuộc chạy đua để trở thành vendor của các tập đoàn đa quốc gia như: SamSung, LG, Nike, Adidas… Các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các công ty sản xuất, cơ khí chế tạo, trong những năm gần đây thể hiện một xu hướng rõ nét: “Nâng Tầm Chất Lượng”. Bởi để trở thành vendor của các thương hiệu nổi tiếng trên, một trong những tiêu chí then chốt đó là đảm bảo chất lượng liên tục.

Song song với tiêu chí phát triển ấy, các doanh nghiệp hiện đang gặp phải một thách thức cực lớn. Sự thiếu hụt nhân lực có chuyên môn về kiểm soát chất lượng, được đào tạo bài bản.

Nhu cầu kỹ sư Đo Lường Hiện Đại tại các doanh nghiệp

Theo thống kê, trong cả nước hiện nay, chưa có đơn vị nào đào tạo chính quy môn học Đo Lường Hiện Đại. Các học phần truyền thống tại các khoa cơ khí hiện chỉ đang tập trung vào các phương pháp đo kiểm đơn giản. Bằng thước kẹp, thước Panme. Trong khi nhu cầu đo kiểm tra sản phẩm tại các doanh nghiệp sản xuất hiện nay là phức tạp và nhiều số lượng kích thước. Các dụng cụ đo đơn giản hiện không thể đáp ứng toàn bộ nhu cầu kiểm soát chất lượng của nhà máy.

Phòng Đo lường hiện đại
Phòng Đo lường Cơ Khí Công Nghệ Cao

Hơn thế nữa, lao động có chuyên môn về đo lường theo các phương pháp hiện đại đang rất khan hiếm. Nắm bắt rất nhanh về nhu cầu cấp thiết này. Hiệu Trưởng Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Tp.HCM đã quyết định đầu tư phòng Đo Lường Cơ Khí Công Nghệ Cao tại khoa Cơ khí của nhà trường.

Hoạt động đào tạo Đo Lường Công Nghệ Cao tại Khoa Cơ Khí trường ĐHSPKT Tp.HCM

Đo Lường đã không phải là một môn học cũ tại các trường đại học và cao đẳng trong cả nước. Nhưng Đo Lường Hiện Đại thì tương đối là mới. Một trong các ưu điểm đặc biệt của môn học này là: Sinh viên, học sinh phải được thực hiện các phép đo trực tiếp trên thiết bị đo. Sau đó phân tích kết quả đo bằng phần mềm Geomagic Control X trên máy vi tính.

“Đào tạo đo lường hiện đại kết hợp các phương pháp đo truyền thống – kiểm tra trực tiếp. Phòng thí nghiệm đo lường cơ khí nâng cao được trang bị thêm các thiết bị đo hiện đại bao gồm máy CMM, VMM, Scan 3D, máy đo ARM. Giúp đo các biên dạng phức tạp, đặc biệt là sai lệch hình dáng hình học, vị trí tương quan (GD&T) nhằm nâng cao chất lượng đào tạo tại Khoa Cơ khí Chế tạo máy. Với mục tiêu đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động kỹ thuật cao của doanh nghiệp”

Phó trưởng Bộ môn Công nghệ chế tạo máy. Khoa Cơ khí Chế tạo máy. Trường ĐH Sư Phạm Kỹ thuật TP. HCM. Thạc sỹ – Đặng Minh Phụng

Các thiết bị đo hiện đại tại trường đại học SPKT Tp.HCM gồm có:

 • Máy đo kiểm tiếp xúc: Máy 3D CMM tự động, Cánh tay đo RPS Metrology,
 • Máy đo kiểm không tiếp xúc: Máy 2D VMM, Máy quét 3D cầm tay Freescan X5,
 • Máy in 3D phục vụ chế tạo đồ gá đo cho máy CMM
 • Phần mềm đo lường phiên bản Education: Geomagic Control X (network license)
Thực hành với máy quét 3D cầm tay Freescan X5
Thực hành với máy quét 3D cầm tay Freescan X5

Bên cạnh các Giảng viên của nhà trường. Các chuyên gia đo lường từ doanh nghiệp sẽ tham gia chia sẻ và đào tạo. Dựa trên kinh nghiệm thực chiến từ các dự án đo lường thực tế. Thông qua sự liên kết đào tạo giữa Trường học và các doanh nghiệp nhiều năm kinh nghiệm trong cung cấp dịch vụ Đo Lường.

Mr. Paolo Perbellini đào tạo sử dụng RPS Metrology
Dr. Paolo Perbellini đào tạo sử dụng RPS Metrology
Mr. Paolo Perbellini đào tạo sử dụng RPS Metrology
Dr. Paolo Perbellini đào tạo sử dụng RPS Metrology

Nội dung đào tạo

 • Đọc hiểu các dung sai kích thước, dung sai hình học trong bản vẽ chế tạo
 • Hiểu biết các phương pháp đo kiểm tra tiếp xúc và không tiếp xúc
 • Làm chủ kiến thức về GD&T (Geometric dimensioning and tolerancing)
 • Chủ động hoàn toàn trong vận hành các máy đo kiểm tra 2D 3D hiện đại cho nhu cầu kiểm tra chất lượng hàng hoá
 • Biết sử dụng phần mềm đo lường 2D 3D và trích xuất và đọc được nội dung báo cáo QC
 • Phân tích và phát hiện lỗi sản xuất từ báo cáo QC
 • Nâng cao: thiết lập quy trình kiểm tra kích thước tự động
Sinh viên thực hiện các phép đo trực tiếp trên thiết bị
Sinh viên thực hiện các phép đo trực tiếp trên thiết bị

Sau khi tốt nghiệp sinh viên đủ điều kiện để làm việc tại các vị trí:

 • Trợ lý giám đốc sản xuất,
 • Chuyên gia KCS, QC tại bộ phận kiểm tra, kiểm soát chất lượng trong các nhà máy sản xuất ở các khu công nghiệp, khu chế xuất.


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.