Thông tin về CNC nhôm

Cơ khí  lúc  24/11/2022  bởi  Tony 3D

Hiện nay, phương pháp gia công CNC nhôm ngày càng trở nên phổ biến trong các quy trình sản xuất do các đặc tính thuận lợi của kim loại này. Hợp kim nhôm được nhiều người lựa chọn sử dụng với tiềm năng tích hợp trong nền công nghiệp tương lai.

1.Giới thiệu về CNC Nhôm

1.1. CNC nhôm là gì?

Nhôm là một trong những kim loại nhẹ được lựa chọn gia công nhiều nhất hiện nay với những đặc tính độc đáo, tính ứng dụng đa dạng. Tuy nhiên, nó rất hiếm khi được sử dụng ở dạng nguyên chất. Nhôm được sử dụng phổ biến như một hợp kim vì nó rất mềm khi chạm vào đồng thời dễ uốn và dễ uốn ở dạng nguyên tố. Có các hợp kim khác nhau được sử dụng cho các mục đích khác nhau và các hợp kim nhôm này hình thành với các đặc tính được cải thiện đáng kể so với nguyên tố nguyên chất.

Quá trình gia công nhôm CNC liên quan đến việc sử dụng nhôm trong sản xuất sản phẩm. Công nghệ CNC nhôm được thiết kế đặc biệt lấy tên của chứng từ điều khiển số trên máy tính trong bộ định tuyến của chúng. Máy nhôm CNC là thiết bị được sử dụng để cắt kim loại thành các mảnh, tấm và bit nhỏ hơn với độ chính xác cao. Máy mài, máy tiện và máy xay đều thuộc máy CNC nhôm.

1.2. Hoạt động của CNC nhôm

Trước sự đòi hỏi ngày càng cao của người tiêu dùng, nhu cầu sử dụng máy CNC ngày càng tăng cao. Máy CNC nhôm không chỉ sử dụng để cắt nhôm mà còn dùng để cắt nhiều kim loại khác như: inox, đồng, sắt, thép, phi kim…nhằm tạo ra những sản phẩm có giá trị và đảm bảo tuyệt đối về tính thẩm mỹ. Một số hoạt động phổ biến của gia công cắt CNC Nhôm như: 

 • Tiện CNC: Trong hoạt động tiện CNC, công cụ cắt đứng yên còn các chi tiết nhôm sẽ được quay với tốc độ cao trên máy CNC. Từ đó sẽ cho ra những sản phẩm có đường cắt sắc nét và chính xác nhất
 • Phay CNC: Phay CNC là phương pháp phổ biến và được sử dụng nhiều nhất khi gia công nhôm. Trong quá trình phay CNC, phôi sẽ đứng yên và dụng cụ cắt sẽ di chuyển theo hướng dọc của trục với tốc độ cao.
 • Khoan CNC: khoan CNC là quá trình mà máy CNC sẽ hoạt động trực tiếp trên phôi. Trên máy sẽ được cố định một động cơ tác động vuông góc lên bề mặt phôi, tạo ra đường khoan sắc nét.
 • Mài CNC: Quá trình mài CNC hoạt động bổ sung với phay hoặc tiện CNC. Trong quá trình này, dụng cụ cắt có một bên mặt phẳng, hoạt động trên mặt cắt ngang của phôi.

1.3 Các loại máy dùng cho CNC nhôm

Phương pháp CNC nhôm đang ngày càng phổ biến rộng rãi, thay thế các phương pháp thủ công trước kia. Vì vậy, nhu cầu của người sử dụng cũng tăng cao. Để đáp ứng được nhu cầu đó, trên thị trường hiện nay, có đa dạng các loại máy dùng cho CNC nhôm, đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của khách hàng như:

 • Máy CNC 2 trục quay phôi theo trục dọc hoặc trục ngang, thích hợp để tạo ra các sản phẩm có dạng hình cầu hoặc hình trụ đối xứng. 
 • Máy CNC 3 trục là dòng máy CNC được trang bị 3 trục hoạt động theo mặt phẳng XYZ: trục X (thẳng đứng), trục Y (ngang), trục Z (chiều sâu). Số lượng trục trên máy CNC có thể quyết định mức độ chi tiết và vị trí phôi mà nó có thể thao tác.
 • Trong quá trình cắt, phôi sẽ đứng yên và các công cụ cắt hoạt động theo mặt phẳng XYZ để loại bỏ vật liệu. Máy CNC 3 trục sẽ phù hợp với các bộ phận không yêu cầu quá cao về độ sâu và chi tiết.
 • Máy CNC 4 trục: có 4 trục bao gồm các trục X, Y, Z và một trục bổ sung. Trục bổ sung này được gọi là trục A và quay dọc theo trục X. Tương tự như máy 3 trục, cơ chế hoạt động của máy CNC 4 trục cũng dựa trên các trục X, Y, Z và trục A (trục bổ sung). Trục A sẽ xoay quanh trục X để hỗ trợ trong quá trình gia công. Máy CNC 4 trục cho phép thực hiện những lát cắt phức tạp và chính xác hơn so với máy CNC 3 trục.Bên cạnh đó, máy CNC 4 trục tốn ít nguyên công hơn và người vận hành máy không cần phải giám sát chi tiết như khi sử dụng máy CNC 3 trục.
 • Máy CNC  5 trục là dòng máy có 5 trục hoạt động đồng thời (trục X, Y, Z và 2 trục bổ sung). Phôi sẽ được cắt gọt từ 5 phía. Bên cạnh các chuyển động cơ bản, máy CNC 5 trục có thể chọn hai trong số ba trục quay (A, B, C) để sử dụng. Các trục này sẽ xoay 180 ° quanh các trục X, Y và Z tương ứng. Máy CNC 5 trục được sử dụng để tạo ra các sản phẩm phức tạp, có độ cứng vững và chính xác cao. 

1.4. Ứng dụng CNC nhôm

 • Không gian vũ trụ: với đặc tính cơ học của hợp kim nhôm, nhôm được áp dụng trong việc chế tạo thân máy bay và tên lửa. 
 • Thể thao: Gia công nhôm bằng phương pháp CNC phù hợp để sản xuất gậy bóng chày, gậy khúc côn cầu..do độ bền cao và tính linh hoạt của chúng. 
 • Cryogenics: Do khả năng của một số hợp kim nhôm chịu được nhiệt độ dưới 0, chúng cũng được sử dụng để làm kho lạnh, thùng chứa nước đá và thiết bị leo núi.
 • Thực phẩm và Dược phẩm: Nhôm không phản ứng với thực phẩm hoặc hóa chất do bản chất thụ động của nó. Vì vậy, các ngành công nghiệp sử dụng nó để sản xuất vỉ thuốc trong y tế.
 • Công việc gia cố: Một số hợp kim nhôm có độ bền và khả năng chống va đập rất cao. Vì vậy, chúng đóng một vai trò quan trọng trong công việc xây dựng và gia cố. 

1.5.  Hoạt động sau khi CNC Nhôm. 

Để nâng cao tính năng vật lý, cơ học và thẩm mỹ của sản phẩm, bạn có thể thực hiện một số công đoạn sau khi gia công nhôm. Cụ thể về các quy trình phổ biến như sau: 

Phun cát xử lý bề mặt

 • Phun hạt là công đoạn hoàn thiện sản phẩm nhằm cải thiện tính thẩm mỹ của sản phẩm. Trong quá trình này, sản phẩm được thổi các hạt thủy tinh nhỏ bằng súng hơi có áp suất cao nhằm loại bỏ chi tiết thừa và đảm bảo bề mặt sản phẩm nhẵn, mịn. Tuy nhiên chỉ áp dụng được công đoạn này khi dung sai kích thước của sản phẩm đó không quan trọng. 
 • Ngoài phương pháp phun hạt, để loại bỏ vật liệu còn có phương pháp phun cát sử dụng dòng cát áp suất cao.

Sơn phủ

Quá trình sơn phủ là quá trình phủ lên sản phẩm nhôm một lớp chất liệu khác như niken, kẽm và crom. Bước này được thực hiện sau khi gia công nhôm nhằm cải thiện thẩm mỹ của các bộ phận nhôm và có khả năng trải qua các quy trình điện hóa. 

Anodising

Anodising là quá trình điện hóa mà trong đó sản phẩm nhôm được nhúng vào dung dịch axit sunfuric loãng, và một điện áp được đặt qua anốt và catốt. Thông qua quá trình này sẽ làm chuyển đổi các bề mặt tiếp xúc của nhôm thành một lớp phủ oxit nhôm cứng, không phản ứng điện. Độ dày và mật độ của lớp phủ sẽ phụ thuộc vào độ đặc của dung dịch, dòng điện và thời gian anodising. 

Sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện là quá trình phủ nhôm bằng bột polyme màu, sử dụng súng phun tĩnh điện. Sau đó nhôm được để ở nhiệt độ 200 ° C. Ưu điểm của quá trình sơn tĩnh điện là sẽ cải thiện độ bền và khả năng chống ăn mòn, mài mòn và va đập.

Xử lý nhiệt

Các sản phẩm gia công nhôm có thể trải qua quá trình xử lý nhiệt nhằm cải thiện tính chất cơ học của chúng. 

2. Ưu và nhược điểm ứng dụng CNC Nhôm

2.1. Ưu điểm 

Hiện nay, so với các công nghệ truyền thống thủ công, công nghệ CNC nhôm không chỉ đòi hỏi cao khả năng của người điều khiển máy mà còn là ưu điểm vượt trội của công nghệ CNC nhôm. Cụ thể về những ưu điểm như sau:

 • Độ chính xác cực cao: Trên thực tế đã chứng minh được phần trăm sai sót trên máy CNC nhôm là rất ít. Các dòng máy CNC nhôm đều hoạt động rất tỉ mỉ, độ chính xác tính trên “phần nghìn”. 
 • Tốc độ cắt cao: Với cấu trúc bền vững và công suất hoạt động của máy mạnh mẽ, các sản phẩm gia công được hoàn thành trong thời gian ngắn, ít gặp phải tình trạng gián đoạn trong quá trình cắt. 
 • Thời gian gia công ngắn: So với quá trình cắt, quá trình khắc sẽ diễn ra lâu hơn trên máy CNC nhôm. Đặc biệt đối với những hình ảnh có nhiều chi tiết và hiệu ứng, máy sẽ cần nhiều thời gian hơn để gia công nhưng đổi lại sẽ lược bớt được thời gian gia công thủ công và cho ra sản phẩm với đội thẩm mỹ cao nhất có thể. 
 • Tính linh hoạt trong việc lập trình: Công nghệ CNC nhôm có tính linh hoạt cao trong việc lập trình và hoạt động. Thời gian khởi động và điều chỉnh máy không mất quá nhiều thời gian. Bên cạnh đó, máy còn đạt được tính hiệu quả cao về chất lượng và thời gian hoàn thành sản phẩm.

2.2. Nhược điểm 

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật kể trên, phương pháp CNC nhôm cũng có không ít những nhược điểm như:

Giá thành cao: Giá thành của máy CNC nhôm vẫn là nỗi băn khoăn lớn cho những người có ý định đầu tư công nghệ CNC nhôm. Bởi giá thành chế tạo máy và nhập khẩu ở mức cao. Khi quyết định đầu tư, cần có một đội ngũ tư vấn uy tín đồng hành để tránh khỏi những lựa chọn sai lầm gây mất thời gian và tiền bạc.

Phí sửa chữa: Với kết cấu bền bỉ, Máy CNC nhôm ít khi gặp phải tình trạng hỏng hóc. Nhưng một khi đã hỏng, người chủ sở hữu sẽ phải mất một chi phí lớn cho việc sửa chữa.

Khâu vận hành: Trong quá trình mát hoạt động, cần có người giám sát liên tục. Vì thế sẽ mất thời gian và tốn nhân lực trong khi máy CNC hoạt động. 

3. Các loại nhôm thường sử dụng CNC

Hiện nay trên thị trường, cùng với độ phổ biến và tính ứng dụng cao của nhôm, các loại nhôm cũng ra đời ngày càng đa dạng. Tuy nhiên dưới đây là 5 loại nhôm phổ biến thường được sử dụng trong công nghệ gia công CNC nhôm

3.1. Nhôm 6061-T6

Nhôm 6061-T6 đang rất phổ biến trên thị trường và hầu hết được các công ty sản xuất cung cấp làm tiêu chuẩn cho phương pháp gia công CNC. Với đặc tính linh hoạt, dễ chế tạo, gia công. Và đặc biệt, loại nhôm này có các phương pháp xử lý nhiệt khác nhau. 

Nhôm 6061-T6 có tính ứng dụng rộng rãi, được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Mặc dù loại nhôm này có độ bền tốt nhưng không thích hợp cho các ứng dụng chịu lực cao. Các ứng dụng phổ biến bao gồm các bộ phận khung xe đạp, van, các bộ phận máy tính, v.v.

Thông số kỹ thuật 

 • Độ bền kéo: 310 MPa
 • Độ giãn dài: 17%
 • Độ đàn hồi: 68.9 GPa
 • Độ cứng: 60 HRB
Gia công CNC nhôm
Nhôm 6061-T6 sử dụng trong gia công CNC nhôm

3.2. Nhôm 7075-T6

Đối với các ứng dụng có hiệu suất cao, nhôm 7075-T6 sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Ưu điểm của loại nhôm này là độ bền cao, độ cứng tương đương với một số loại thép mềm. 

Nhôm 7075- T6 được sử dụng phổ biến cho các ứng dụng chịu lực cao trong quân sự và ngành hàng không vũ trụ bao gồm bộ phận cầu chì, phụ kiện máy bay và bộ phận tên lửa. Một số đồ thể thao và xe đạp hiệu suất cao cũng bao gồm các bộ phận được làm từ nhôm 7075-T6.

Mặc dù có các đặc tính cơ học tuyệt vời và độ bền cao nhưng nhôm 7075-T6 cũng có nhược điểm riêng của nó. Loại nhôm này kém chống ăn mòn và kém dẻo hơn các loại khác. Bên cạnh đó, nhôm 7075-T6 có thể rất đắt đối với một số ứng dụng sản phẩm khác.

Thông số kỹ thuật cơ khí:

 • Độ bền kéo: 434 – 580 MPa
 • Độ giãn dài: 10-15%
 • Độ đàn hồi: 69 – 76 GPa
 • Độ cứng: 79-86 HRB
 • Nhiệt độ tối đa: 100 ° C
Gia công CNC nhôm
Nhôm 7075-T6 trong công nghệ CNC nhôm

3.3 Nhôm 2024-T4

Nhôm 2024-T4 là hợp kim nhôm với độ bền trong khoảng trung bình đến cao, có độ dẻo dai khi gãy và khả năng chống ăn mòn tốt. So với nhôm 7075- T6, nhôm 2024-T4 không mạnh bằng, nhưng vẫn có thể ứng dụng vào ngành hàng không vũ trụ với tính chất linh hoạt và mỏng nhẹ vốn có. 

Các ứng dụng phổ biến cho nhôm 2024-T4 bao gồm các bộ phận của phương tiện vận tải và các bộ phận căng cánh, thân máy bay. Tuy nhiên, nhóm sản phẩm cần lưu ý rằng loại nhôm này có nhược điểm rất nhạy cảm với sốc nhiệt.

Thông số kỹ thuật khí:

 • Độ bền kéo: 200 – 540 MPa
 • Độ giãn dài: 14 – 20%
 • Mô đun đàn hồi: 71 – 73,1 GPa
 • Độ cứng: 70 – 120 HB
 • Nhiệt độ tối đa: 200 ° C
Gia công CNC nhôm
Nhôm 2024-T4 và khả năng chống ăn mòn vượt trội

3.4 Nhôm MIC 6

Nhôm MIC 6 với sự kết hợp cụ thể của hợp kim và phương pháp đúc được phát triển để sản xuất các tấm nhôm có độ ổn định và dung sai cao. MIC 6 có độ chính xác tuyệt đối và khả năng gia công cao. Nhôm MIC 6 cũng không có độ xốp và không gây ô nhiễm. Loại nhôm này có thể được tìm thấy trong các thiết bị điện tử, linh kiện gia công và đặc biệt là công nghệ laser.

Thông số kỹ thuật cơ khí:

 • Độ bền kéo: 166 MPa
 • Độ giãn dài: 3%
 • Mô đun đàn hồi: 71 GPa
 • Độ cứng: 65 HB
 • Nhiệt độ tối đa: 427 ° C
Gia công CNC nhôm
Nhôm MIC 6 với độ ổn định và dung sai cao

 

3.5 Nhôm 6082

Nhôm 6082 sở hữu các tính chất tương tự như nhôm 6061. Tuy nhiên, nhôm 6082 có độ bền cao hơn một chút. Ngoài ra, loại nhôm này có độ bền cao nhất trong số tất cả các hợp kim dòng 6000 và đặc biệt chống ăn mòn. Nhôm 6082 rất phù hợp cho các ứng dụng cần độ dẻo dai và độ bền cao. Vật liệu này phổ biến trong ngành xây dựng và có thể được tìm thấy trong nhiều tháp, cầu và giàn. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng sẽ rất khó để sản xuất các tấm mỏng bằng nhôm 6082.

Thông số kỹ thuật cơ khí:

 • Độ bền kéo: 140 – 340 MPa
 • Độ giãn dài: 6,3 – 18%
 • Mô đun đàn hồi: 69 – 71 GPa
 • Độ cứng: 35-56 HRB
 • Nhiệt độ tối đa: 130 – 150 ° C
Gia công CNC nhôm
Nhôm 6082 trong ứng dụng CNC nhôm

4. Lưu ý khi lựa chọn dịch vụ CNC nhôm

Hiện nay công nghệ CNC nhôm đang dần được ứng dụng rộng rãi và nhận được sự quan tâm của đông đảo người tiêu dùng. Tuy nhiên để chọn được dịch vụ tốt và chuyên nghiệp cung cấp về CNC nhôm thì không phải ai cũng nắm rõ. Dưới đây là một số lưu ý khi lựa chọn dịch vụ CNC nhôm.

4.1 Sử dụng trang thiết bị máy CNC hiện đại

Một trong những yếu tố tiên quyết và quan trọng nhất trong quá trình sản xuất chính là chất lượng thiết bị máy CNC nhôm. Trang thiết bị hiện đại, chất lượng tốt sẽ đảm bảo được độ an toàn và hiệu quả trong sản xuất cũng như tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo trì. 

4.2 Chất lượng sản phẩm

Sản phẩm CNC nhôm chất lượng tốt sẽ có độ bền cao, giúp người sử dụng tiết kiệm chi phí sửa chữa hoặc thay mới khi sản phẩm có thời gian sử dụng lâu.

 • Về nguyên vật liệu: Nguyên vật liệu không đạt tiêu chuẩn chất lượng sẽ để lại nhiều hậu quả cho người tiêu dùng như: sản phẩm bị rỉ sét, thời gian sử dụng ngắn, mức độ an toàn của sản phẩm CNC sắt không được đảm bảo, tốn thêm thời gian và chi phí sửa chữa hoặc thay mới.
 • Về chất lượng bề mặt của sản phẩm: Có 2 yếu tố để xác định sản phẩm đạt chuẩn chất lượng chính là độ nhám bề mặt sản phẩm và tính chất cơ lý của nhôm. Độ nhám bề mặt thay đổi tùy vào yêu cầu của từng sản phẩm cụ thể. 
 • Mức độ thẩm mỹ của sản phẩm CNC nhôm: Một sản phẩm hàng tiêu dùng được đánh giá cao là sản phẩm đảm bảo được về mặt chất lượng và mặt thẩm mỹ. Chính vì vậy, độ thẩm mỹ là một tiêu chí vô cùng quan trọng trong ứng dụng CNC nhôm sản xuất hàng tiêu dùng.
 • Sản phẩm có độ chính xác cao: Sản phẩm trong gia công CNC nhôm đều được cho phép sai số nhất định. Độ chính xác càng cao thì sai số càng nhỏ.

4.3 Đội ngũ kỹ sư

Đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong quá trình gia công CNC nhôm chính là đội ngũ kỹ sư. Kỹ sư là người trực tiếp kiểm soát hoạt động trong quá trình sản xuất, góp phần tạo ra sản phẩm CNC nhôm đạt chuẩn. Đội ngũ làm ra sản phẩm phải có mắt thẩm mỹ cao, có tay nghề tốt và quan trong nhất phải có kinh nghiệm trong sản xuất CNC nhôm. Người có chuyên môn cao sẽ giúp khách hàng lựa chọn mẫu mã phù hợp một cách dễ dàng cũng như hạn chế được tối thiểu các chi phí không cần thiết cho sản phẩm. 

4.4 Tiến độ bàn giao

Tiến độ hoàn thành sản phẩm cho thấy được trách nhiệm làm việc của người thợ. Vì vậy trước khi đưa ra quyết định lựa chọn dịch vụ CNC nhôm bạn hãy tìm hiểu xem địa chỉ mà bạn lựa chọn có uy tín hay không. Tiến độ bàn giao chậm sẽ khiến dự án của bạn bị trễ hơn so với dự kiến làm bạn tốn thêm nhiều chi phí hơn.

4.5 Giá

Giá thành chính là yếu tố quyết định bạn có lựa chọn dịch vụ CNC nhôm hay không. Sản phẩm có giá cao chưa hẳn đã đẹp, một sản phẩm đẹp khi nó phù hợp với ý muốn của người sử dụng. Hãy xem xét lựa chọn mức giá phù hợp so với chất lượng sản phẩm mà bạn nhận được. 

5. Tóm tắt

Các tiêu chí lựa chọn máy CNC nhôm có rất nhiều, chủ yếu dựa trên mục đích công việc và số vốn đầu tư của mỗi người. Lựa chọn máy cnc nhôm chất lượng, phù hợp sẽ mang lại hiệu quả cao, chi phí khấu hao tài sản giảm đáng kể. Bài viết trên đã giải đáp các câu hỏi xoay quanh về CNC nhôm cũng như công nghệ CNC nhôm là gì? Các loại máy CNC nhôm phổ biến, cấu tạo của máy CNC nhôm, ứng dụng máy CNC… 

Nhìn chung, đầu tư công nghệ CNC nhôm sẽ mất rất nhiều chi phí nhưng hứa hẹn đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Nếu chưa lựa chọn được giải pháp CNC phù hợp, giải pháp CNC của Mastercam sẽ là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Với độ hiệu quả, thông minh và chi phí hoàn toàn phù hợp với ngân sách, giải pháp của Mastercam đang được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn. Sử dụng giải pháp đến từ Mastercam, bạn sẽ an tâm hơn về chất lượng sản phẩm đầu ra đạt chuẩn, tối ưu năng suất lao động. 3D Smart Solutions hiện đang là đối tác lâu năm tại Việt Nam của Mastercam, nếu bạn cần thêm thông tin thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn về dịch vụ ngay! 


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.