Danh sách các sản phẩm in 3D phổ biến trên thị trường

Công nghệ 3D  lúc  21/07/2022  bởi  Tony 3D

Công nghệ in 3D đang phát triển mạnh trong những năm gần đây, giúp tạo ra các sản phẩm in 3D tưởng chừng như không thể thành có thể một cách đơn giản nhất. Danh sách các sản phẩm in 3D mà máy in 3D có thể tạo mẫu ngày càng được mở rộng bởi sự tiến bộ của công nghệ tạo mẫu nhanh và ngày càng có nhiều vật liệu mới được phát minh. Bài viết tổng quan dưới đây của 3DS sẽ cung cấp cho người đọc những thông tin về công nghệ in 3D và phạm vi ứng dụng của các sản phẩm in 3D.

1. Đôi nét về công nghệ in 3D

Công nghệ in 3D (tên tiếng anh là Three Dimensional Printing) là loại công nghệ in bồi đắp các vật liệu, kết hợp một chuỗi các công đoạn khác nhau để tạo nên một vật thể 3 chiều. Với công nghệ in 3D, các lớp vật liệu (nhựa, kim loại,…) sẽ được đắp chồng lên nhau và định dạng dưới sự kiểm soát của một chiếc máy tính để tạo ra vật thể theo mong muốn của người dùng.

Dựa vào các loại vật liệu được sử dụng mà công nghệ in 3D sẽ được chia làm 3 nhóm chính như sau:

  • Nhóm in 3D vật liệu nhựa dẻo và phi kim loại
  • Nhóm in 3D vật liệu kim loại
  • Nhóm in 3D vật liệu hữu cơ

Ứng dụng của công nghệ in 3D đang dần trở nên phổ biến với nhiều lĩnh vực trong đời sống như: công nghiệp, nhà máy sản xuất, ngành hàng tiêu dùng, y tế, hàng không, kim hoàn,… để hỗ trợ tạo ra hàng loạt các sản phẩm in 3D một cách nhanh chóng và đơn giản, nhằm giúp rút ngắn thời gian sản xuất nguyên mẫu. 

2. Top 10 sản phẩm in 3D độc đáo

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ in 3D, cho đến nay người dùng đã có thể dễ dàng có được hàng loạt các sản phẩm in 3D độc đáo từ chiếc máy in 3D. Để có thể hiểu rõ hơn, hãy cùng 3DS điểm qua một số sản phẩm in 3D tiêu biểu như sau:

2.1. In răng giả 3D

Công nghệ in 3D đang được đông đảo các doanh nghiệp biết đến và ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống. Với lĩnh vực nha khoa là một trong số những ngành đòi hỏi độ chính xác gần như tuyệt đối, tỉ mỉ, chi tiết và tính thẩm cao thì chiếc máy in 3D đã trở thành một thiết bị không thể thiếu. 

In răng giả 3D phục vụ cho nha khoa
In răng giả 3D phục vụ cho nha khoa

(Nguồn: https://formlabs.com/

Dòng máy in 3D Resin thường được sử dụng cho ngành nha khoa, bởi chúng sẽ giúp tạo ra các sản phẩm in 3D như mẫu răng, hàm, nướu một cách nhanh chóng và tiết kiệm nhiều chi phí hơn. Đồng thời, máy in 3D nha khoa còn mang lại hiệu quả tối đa trong việc tạo những mẫu kích cỡ lớn nhỏ khác nhau, đáp ứng được yêu cầu thẩm mỹ và thời gian nhanh hơn rất nhiều so với các phương pháp sản xuất truyền thống trước đây.

2.2. In 3D Socola

Những chiếc máy in 3D Socola hoạt động tương tự như loại máy in FDM thông thường. Với đầu máy đùn di chuyển xung quanh và đặt socola nóng chảy theo một hình dạng tùy ý theo từng lớp. Cuối cùng, socola sẽ đông lại thành sản phẩm ở thể rắn với hình dáng mong muốn đã cài đặt ban đầu cho máy.

Thông thường, các máy in 3D Socola hoạt động cùng với tệp CAD, sau đó được chuyển đổi sang mã máy. Tức là người dùng sẽ có thể tạo hay tải xuống một mô hình yêu thích và in bằng vật liệu socola. 

2.3. In 3D trang sức

Chiếc máy in 3D cho đồ trang sức thường phải có độ chính xác cao và đáng tin cậy. Chính vì thế, các doanh nghiệp sẽ sử dụng loại công nghệ in 3D với độ chính xác cao như SLA và DLP để có được lợi thế cạnh tranh hơn so với những đối thủ áp dụng phương pháp sản xuất truyền thống như đúc khuôn.

Cả hai máy in 3D SLA VÀ DLP đều sử dụng phép chiếu tia laser để tạo thành các phần tử cực nhỏ mà sản xuất bằng tay khó làm được. Chiếc máy in này sẽ làm đông đặc nhựa từng lớp để tạo thành những mô hình 3D có độ chi tiết cao và hoàn hảo. Có thể nói, việc tạo mô hình tổng thể cho trang sức trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết nhờ vào công nghệ in 3D. Đồng thời, ứng dụng in 3D sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian tạo sản phẩm 3D kỹ thuật số. 

In 3D trong chế tác kim hoàn
In 3D trong chế tác kim hoàn

2.4. In 3D bikini

Mặc dù nghe có vẻ không được thoải mái nhưng các nhà bán lẻ đã cho thấy rằng có thể dùng máy in 3D để chế tạo bikini và áo tắm. Tuy nhiên, mức chi phí để có thể in 3D một chiếc áo tắm rất cao nên khả năng ứng dụng thực tế không lớn.

2.5. In 3D súng

Mặc dù in 3D súng đang gặp phải nhiều vấn đề pháp lý và an ninh ở nhiều quốc gia. Nhưng việc chế tạo mẫu súng bằng công nghệ 3D vẫn là một phát minh tiến bộ của nhân loại. Với chi phí sản xuất thấp và khả năng tùy biến cao sẽ tạo ra nhiều lợi thế cạnh tranh cao để chế tạo súng. Hiện nay, việc in 3D chỉ tạo ra các sản phẩm in 3D là băng đạn hoặc cầm tay, còn bộ phận quan trọng nhất là ổ đạn vẫn đang là một thách thức lớn. Bởi vì, súng in 3D cần phải có khả năng chống nóng và chống cháy nổ cao thì mới tạo được ổ đạn.

In súng 3D
In súng 3D

2.6. In 3D bàn tay giả

Lĩnh vực y tế là một trong những ngành tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ in 3D để in bàn tay giả tương thích với từng bệnh nhân. Một thành công có thể kể đến đó là đôi tay giả RoboHand in bằng công nghệ in 3D. Đôi tay giả này có thể hoạt động, cầm nắm linh hoạt như tay thật.

2.7. In 3D nhạc cụ

Việc in 3D rất hữu ích trong việc tạo ra các bản sao, kể cả những vật dụng yêu cầu độ chính xác cao như nhạc cụ. Hiện nay, người ta đã có các sản phẩm in 3D các loại nhạc cụ như guitar thùng, violin, flute,…

2.8. In 3D xe hơi

Có rất nhiều loại thân, khung xe hơi được tạo ra bằng công nghệ in 3D. Trong đó, sản phẩm in 3D thành công nhất chính là các bộ phận của dòng xe đua. Bởi nó không chỉ gây ấn tượng độc, lạ mà việc ứng dụng vật liệu nhựa sẽ giúp chiếc xe đua nhẹ hơn và chạy nhanh hơn.

2.9. In 3D hóa thạch

Kết hợp công nghệ in 3D sẽ hỗ trợ các nhà cổ sinh vật học hoàn thành những mẫu vật thời tiền sử và xây dựng các vật thể trưng bày trong khu vực bảo tàng. Nhờ nó mà các nhà khoa học sẽ quét 3D số hóa xương và tạo ra các mô hình 3D. Tiếp đó, họ sẽ phản chiếu hình ảnh 3D hóa thạch để tạo ra bản sao những mẫu xương còn thiếu. 

2.10. In 3D đôi giày

Những tiến bộ không ngừng của công nghệ in 3D đã dẫn đến một sự biến đổi mới trong ngành thời trang. Với sự xuất hiện của những đôi giày 3D từ các thương hiệu giày nổi tiếng như Adidas, Nike, Reebok,… Điển hình là Adidas đã tung ra dép in 3D Futurecraft 4D có phần đế giữa của giày cung cấp các mức độ áp lực khác nhau cho người mang cùng các bộ phận khác được làm bằng vải thông thường sử dụng theo phương pháp sản xuất truyền thống.

In 3D giày được nhiều thương hiệu áp dụng vào sản xuất
In 3D giày được nhiều thương hiệu áp dụng vào sản xuất

3. Các sản phẩm in 3D trong tương lai

3.1. In 3D máy bay

Trên thực tế mà nói, để sản xuất một chiếc máy bay hoàn thiện thì chưa có máy in 3D nào có thể làm được. Nhưng việc in mẫu các bộ phận riêng lẻ là điều máy in 3D đã làm được. Ở một số quốc gia, cơ quan quân sự đã cho phép áp dụng máy in 3D trong quá trình sản xuất máy bay không người. Ứng dụng in 3D cũng giúp tạo ra những mô hình máy bay thu nhỏ nhằm giúp việc do thám trở nên dễ dàng hơn.

3.2. In 3D da, thịt

Dự án “Modern Meadow” của công ty y sinh học Organovo đang triển khai thực hiện chế tạo ra các máy in 3D có khả năng in tổng hợp da, thịt để thay thế thực phẩm nuôi trồng tự nhiên. 

Thịt 3D thay thế thực phẩm nuôi trồng tự nhiên
Thịt 3D thay thế thực phẩm nuôi trồng tự nhiên

(Nguồn: https://www.novameat.com/

3.3. In 3D nhà cửa

Ý tưởng chế tạo máy in 3D khổng lồ đang được nghiên cứu rất nhiều và đặt kỳ vọng rất lớn. Điều này được cho là khả thi dựa trên nghiên cứu mà các nhà khoa học ở trường ĐH Southern California đang theo đuổi. Chiếc máy in 3D cỡ lớn này ước tính có thể in được ngôi nhà trong vòng 24h là điều nằm trong tầm tay công nghệ của con người trong tương lai. Ngày nay, ở một số nơi đã thử nghiệm in các thành phần của một ngôi nhà bằng các bệ máy in 3D di động.

3.4. In 3D nội tạng

Hiện nay, người ta đã sử dụng chiếc máy in 3D để in một 1 vành tai với vật liệu là mô sụn động vật và keo sinh học. Có thể nói rằng, công nghệ in 3D sẽ có thể tạo ra rất nhiều sản phẩm in 3D nội tạng trong một tương lai không xa như: tim, thận, gan,…

3.5. In 3D gỗ, xương và men sứ

Một nghiên cứu mới đây của NASA đã ứng dụng máy in 3D để tạo ra những thành phần của tàu vũ trụ bên ngoài không gian. Hiện tại, nó đang ở giai đoạn thí nghiệm các cấu trúc đặc biệt, có khả năng sử dụng những vật liệu như sứ, gỗ, xương,… để giúp cấu tạo nên các bộ phận của tàu vũ trụ.

In 3D xương ứng dụng trong Y tế
In 3D xương ứng dụng trong Y tế

(Nguồn: https://formlabs.com/

4. Tổng kết

Cùng với sự phát triển của công nghệ in 3D, các sản phẩm in 3D đang ngày càng tăng lên và tiếp tục phát triển trong tương lai. Con người sẽ có thể dùng máy in 3D như một trợ thủ đắc lực để tạo ra các bộ phận, tế bào cơ thể, răng giả, thịt, trang sức, gỗ, súng đạn,….một cách đơn giản và mang tính ứng dụng cao trong đời sống hàng ngày. Hơn thế nữa, in 3D sẽ rút ngắn thời gian chế tạo mẫu từ khâu thiết kế cho đến sản xuất nhanh chóng và sẵn sàng đáp ứng cho việc mở rộng quy mô của các doanh nghiệp.

Ứng dụng các sản phẩm in 3D sẽ góp phần giúp các doanh nghiệp có được nhiều lợi thế cạnh tranh hơn so với các đối thủ trên thị trường. Thế nhưng để đảm bảo chiếc máy in 3D có chất lượng tốt và độ chính xác cao thì doanh nghiệp cần tìm mua ở các địa chỉ uy tín. Nếu quý khách hàng vẫn chưa biết đến địa chỉ mua hàng nào thì 3DS sẽ là nơi đáng để cân nhắc.

Công ty 3D Smart Solutions là đơn vị cung cấp các giải pháp in ấn 3D cho doanh nghiệp từ khâu thiết kế nguyên mẫu cho đến sản xuất. Chúng tôi nhận được sự tín nhiệm từ rất nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp sản xuất cho đến các dự án quy mô lớn trên cả nước. Đồng thời, 3DS cũng sở hữu các nhân viên kỹ thuật có nhiều năm kinh nghiệm và am hiểu lĩnh vực in 3D sẽ tư vấn nhiệt tình cho quý khách hàng. Hơn thế nữa, 3DS có đa dạng các mẫu máy in 3D giúp đáp ứng mọi nhu cầu của từng ngành nghề trong đời sống. 

Nếu quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc nào về máy in 3D của 3DS, xin vui lòng liên hệ qua hotline 0345.699.777 để nhận được sự hỗ trợ của chúng tôi.

Bài viết liên quan: 


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.