Bắc Ninh sẵn sàng trong việc chuẩn bị nhân lực hội nhập 4.0

Tin tức  lúc  21/04/2021  bởi  Nhi Tran

Ngày 17/04/2021 vừa qua, tại phòng hội nghị Trường Cao Đẳng Công Nghiệp Bắc Ninh. Đã diễn ra hội thảo: “Đào tạo nguồn nhân lực Công nghiệp gắn với nhu cầu sử dụng lao động của doanh nghiệp để phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bắc Ninh và khu vực lân cận – Thực trạng và Giải pháp trong bối cảnh hội nhập và cách mạng công nghiệp 4.0. Với sự chuẩn bị chu đáo từ phía nhà trường, sự đồng hành của Tạp chí Cơ khí Việt Nam và sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp. Trong đó có 3D Smart Solutions. Hội nghị đã diễn ra thành công.

Sự cần thiết của việc tổ chức Hội thảo về nhân lực hội nhập 4.0

Trường Cao đẳng Công nghiệp Bắc Ninh là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh. 

Trong những năm qua, công tác đào tạo nguồn nhân lực công nghiệp tại Trường đã có bước phát triển lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng đào tạo được nâng cao. Đáp ứng được yêu cầu của Doanh nghiệp về sử dụng nguồn nhân lực. Và phát triển kinh tế xã hội tỉnh Bắc Ninh. Tạo sức lan tỏa lớn trong xã hội. Góp phần xây dựng Nhà trường ngày càng phát triển vững mạnh toàn diện.

Tuy vậy, từ thực tế hiện nay và dự báo trong thời gian tới. Để công tác đào tạo nguồn nhân lực công nghiệp của Nhà trường tiếp tục được duy trì phát triển hơn nữa với những kết quả đã đạt được. Thì cần phải có sự thay đổi căn bản. Cần phải phát huy nội lực với tiềm năng, lợi thế vốn có về cơ sở vật chất. Cùng trang thiết bị, đội ngũ giảng viên hùng hậu. Nhằm phù hợp với xu thế giai đoạn hiện nay và thời gian tới. Đáp ứng được nhu cầu bức thiết của thị trường sử dụng lao động.

Xuất phát từ thực tế trên, việc tổ chức Hội thảo là rất cần thiết trong giai đoạn hiện nay. Nhằm để Nhà trường nâng cao hiệu quả hoạt động trong tình hình mới.

Hội thảo về Nhân lực hội nhập 4.0
TS. Hoàng Trung Kiên Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển – 3D Smart Solutions

Mục đích của Hội thảo về nhân lực hội nhập 4.0

1) Thông báo, chia sẻ, trao đổi thông tin, kinh nghiệm về các kết quả đào tạo-nghiên cứu khoa học. Chuyển giao công nghệ về nguồn nhân lực công nghiệp trong những năm gần đây.

2) Lắng nghe, tiếp thu những ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp sử dụng lao động công nghiệp. Và các cơ quan quản lý Nhà nước về công tác đào tạo nguồn nhân lực. Từ đó điều chỉnh nội dung và phương thức đào tạo nguồn nhân lực. Đáp ứng yêu cầu của thị trường sử dụng lao động.

3) Đề xuất các nội dung đào tạo-nghiên cứu khoa học-chuyển giao công nghệ về nguồn nhân lực công nghiệp đến năm 2025. Nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo trong giai đoạn hiện nay và thời gian tới.   

4) Để các nhà doanh nghiệp, khoa học, chuyên gia gặp gỡ, trao đổi những vấn đề thời sự liên quan đến đào tạo-nghiên cứu khoa học-chuyển giao công nghệ. Tìm kiếm cơ hội hợp tác giữa các Doanh nghiệp và Trường Đào tạo, đồng thời gắn kết với cơ quan quản lý Nhà nước.

5) Tổng hợp những ý kiến đóng góp của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tại Hội thảo. Từ đó góp tiếng nói kiến nghị/đề xuất với với cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn, có chính sách ưu đãi về công tác đào tạo nguồn nhân lực công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và khu vực lân cận.

Chủ đề tham luận của Hội thảo về nhân lực hội nhập 4.0

Công nghệ in 3D và scan 3D đang được sử dụng rộng rãi hiện nay trong ngành cơ khí. Từ thiết kế tới sản xuất, từ chế tạo đồ gá tới chế tạo khuôn, từ thiết kế ngược tới phát triển sản phẩm. Công nghệ in 3D và scan 3D đang dần trở thành một phần không thể thiếu của ngành sản xuất cơ khí.

Bài tham luận của 3DS - Mr. Kiên

Đến với hội thảo lần này, đội ngũ R&D thuộc 3DS đã đặc biệt gây được sự chú ý từ phía Nhà trường cũng như các Doanh nghiệp tham dự. Với chủ đề tham luận:

Ứng dụng công nghệ in 3D và scan 3D trong ngành cơ khí – Cơ hội nghề nghiệp và thách thức về nguồn nhân lực

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ vật liệu. Đã tạo ra nhiều loại vật liệu phong phú và đa dạng về ứng dụng. Giúp cho in 3D dần đáp ứng được hầu hết yêu cầu của thiết kế cơ khí. Trong khi đó, với sự phát triển không ngừng của công nghệ scan 3D. Nhiều loại máy scan 3D đã được thiết kế và đưa ra thị trường. Công nghệ scan 3D đã hỗ trợ tích cực cho việc phát triển sản phẩm, đo kiểm và số hóa.

Công nghiệp 4.0 đã hiện hữu ở khắp mọi nơi trên thế giới và trong ngành sản xuất cơ khí. Trong đó không thể không nói đến vai trò nền tảng của công nghệ in 3D và scan 3D trong số hóa và tự động hóa. Trong bài báo này, ứng dụng của công nghệ in 3D và scan 3D trong ngành cơ khí sẽ được mô tả và thảo luận. Dự báo về thị trường công nghệ in 3D tới năm 2024 cũng như cơ hội nghề nghiệp và thách thức về nguồn nhân lực cũng sẽ được đề cập trong bài báo cáo này.

Cam kết hợp tác phối hợp 3 bên

Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình hội thảo. 3 bên gồm: Trường Cao Đẳng Công Nghiệp Bắc Ninh. Tạp chí Cơ khí Việt Nam và Công ty TNHH 3D Smart Solutions đã cùng đặt bút ký cam kết. Nội dung tập trung vào 3 điểm chính:

  • Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp;
  • Tuyển dụng nguồn nhân lực và bố trí việc làm;
  • Báo chí truyền thông về công tác đào tạo nguồn nhân lực và quảng bá thương hiệu-sản phẩm doanh nghiệp
3DS, BCI, Tapchicokhi ký kết MOU
Từ trái sang: Ông Dương Thanh Bình – Tổng biên tập Tạp chí Cơ khí; Ông Nguyễn Đức Lưu – Hiệu Trưởng Trường BCI; Ông Trương Tấn Tòng – CEO Cty 3D Smart Solutions.

Chương trình kết thúc vào 12:00 cùng ngày một cách tốt đẹp.


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.