Chủ tịch Hawa cùng 3DS mang công nghệ Scan 3D tiếp cận thế hệ trẻ

Tin tức  lúc  02/04/2021  bởi  Bao Ly

Từ xưa, gỗ đã luôn hiện diện trong đời sống và văn hóa của chúng ta như một chất liệu không thể thiếu. Ở bất cứ đâu ta cũng có thể tìm thấy những vật dụng hàng ngày, trang thiết bị nội thất cho đến những công trình kiến trúc đều được làm bằng gỗ. Vốn dĩ là loại vật liệu có tính mềm nên gỗ thường được các nghệ nhân chạm trổ nhiều hình thù và hoa văn khác nhau để trang trí. Tay nghề của một nghệ nhân cũng được phản ánh qua tác phẩm điêu khắc của người nghệ nhân đó.

Nội thất CNC: Thiết kế tùy chỉnh thông qua quét 3D với EinScan

Cho đến tận ngày nay, gỗ vẫn đang cho thấy giá trị nhất định của mình trong đời sống, duy chỉ khác là cách chế tác đã thay đổi và tiến bộ hơn xưa. Sự can thiệp của công nghệ dần thay đổi bộ mặt ngành công nghiệp chế biến gỗ. Các giải pháp công nghệ 3D thông minh dần được đưa vào chương trình giảng dạy cho sinh viên. Và vừa qua, để có sự chuẩn bị tốt cho những “mầm non” nước nhà, Ông Nguyễn Chánh Phương, hiện đang là Chủ tịch Hiệp hội gỗ HAWA, đồng thời là phó Tổng Giám Đốc AA Coporation đã dẫn đoàn các bạn sinh viên ngành Kỹ Nghệ Gỗ, Khoa cơ khí máy của Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TP HCM đến thăm 3D Smart Solutions để tìm hiểu về cách ứng dụng máy Scan 3D trong chế biến gỗ.

Ông Nguyễn Chánh Phương (áo trắng) dẫn đoàn các bạn sinh viên trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TP HCM tham quan 3DS

Là một người đã gắn liền với gỗ trong suốt sự nghiệp, Ông Phương đã trải qua hầu hết những thăng trầm cùng ngành gỗ và luôn trăn trở làm sao để khắc phục những mặt còn hạn chế. Đó cũng là cơ duyên đã dẫn Ông đến với 3D Smart Solutions. Tại showrom của 3DS, Ông và các bạn sinh viên đã được giới thiệu về máy Scan 3D và công dụng đối với ngành gỗ nói riêng.

Chiếc máy được sử dụng trình diễn là Einscan Pro HD. Đây là dòng máy scan 3D đặc biệt phù hợp cho ngành chế tác gỗ và tượng đá. Với tốc độ quét nhanh, chính xác, độ phân giải cao có thể đáp ứng được các yêu cầu khắc khe nhất về độ chi tiết của mẫu. Trọng lượng nhẹ cũng là một ưu điểm của máy khi dễ dàng mang đi scan ở bất cứ đâu dù là với không gian thao tác hạn chế.

CEO 3D Smart Solutions – Ông Trương Tấn Tòng giới thiệu về máy Einscan Pro HD

Lấy trụ gỗ trang trí làm ví dụ. Trong kiến trúc Đông Dương ngoài các hình dạng cơ bản còn được các nghệ nhân biến tấu, trạm khắc thêm hoa văn cho phù hợp với nét văn hóa Việt Nam. Cụ thể là hình ảnh Rồng, Phượng, hay hoa Sen thường xuất hiện trên các cột, trụ ở chân cầu thang, hoặc ở kiến trúc trong Đình, Chùa. Để hoàn thiện 1 sản phẩm như vậy, người nghệ nhân phải mất rất nhiều ngày. Ví dụ: để sản xuất được 10 sản phẩm này, cần đến 10 nghệ nhân làm việc cùng lúc để tiết kiệm thời gian. Đó là chưa kể đến 10 người sẽ có tay nghề khác nhau, dẫn đến nét chạm khắc cũng khác nhau, dù cùng một mẫu hoa văn nhưng sẽ khó đạt được sự đồng bộ nếu sản xuất hàng loạt và không đạt được hiệu quả kinh tế như mong muốn. Hơn nữa, khi nhu cầu thay đổi; Ví dụ: cần chế tác sản phẩm hoàn toàn tương tự nhưng tỷ lệ kích thước lớn hơn, hoặc nhỏ hơn thì đấy sẽ là trường hợp bất khả thi.

Kỹ sư tại 3DS thao tác quét 3D mẫu trụ trang trí có chạm khắc hoa văn Rồng
Từng chi tiết trên trụ đều được quét dễ dàng bởi Einscan Pro HD

Giờ đây, chỉ cần hoàn thành một sản phẩm mẫu ban đầu – vẫn bởi bàn tay của người nghệ nhân. Sau đó, bằng cách dùng máy scan 3D để thu thập dữ liệu số hoá 3D sản phẩm mẫu. Tiếp theo là lập trình gia công CNC, thì đã có thể tiến hành sản xuất hàng loạt. Một máy đục gỗ CNC, một ngày có thể làm ra được hàng trăm sản phẩm. Tiết kiệm chi phí nhân công và ít phụ thuộc vào con người. Nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng đúng với tiêu chí công nghiệp hoá, hiện đại hoá. Ngoài ra, sau khi có dữ liệu quét 3D, trên máy vi tính. Cho phép ta phóng to, thu nhỏ và chỉnh sửa, kẻ nét trực tiếp sắc sảo – trước khi gia công.

Dữ liệu sau khi thu thập được có thể tùy ý chỉnh sửa trước khi đưa vào sản xuất

Sự hào hứng với những công nghệ 3d tiên tiến đã thể hiện trên từng ánh mắt của các bạn sinh viên, khi lần đầu tiên được tiếp cận công nghệ high-tech. Bên cạnh máy scan 3D, các bạn còn được 3DS giới thiệu về máy in 3D. Đây cũng là loại máy trợ thủ đặc lực trong quá trình gia công sản xuất, chế tạo mẫu thử. Sự kết hợp giữa máy scan 3D và máy in 3D sẽ thúc đẩy sự tăng trường của nền công nghiệp sản xuất chế tạo trong nước nói chung và của ngành gỗ nói riêng.

Ông Phương hào hứng trao đổi cùng 3DS về các dự án trong tương lai
Các bạn sinh viên thích thú với những mẫu in 3D được thực hiện bởi 3DS

Buổi tham quan đã diễn ra thành công tốt đẹp và mở ra thêm nhiều cánh cổng hợp tác đầy triển vọng giữa 2 bên. Hứa hẹn sẽ cùng nhau đóng góp phát triển mạnh hơn nữa ngành sản xuất và chế tạo gỗ. Bằng cách tận tâm giúp đỡ, cập nhật công nghệ mới nhất cho nguồn nhân lực trẻ tương lai, góp phần thúc đẩy nền kinh tế trong nước ngày càng đi lên.


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.