Công nghệ gia công Mastercam

Tin tức  lúc  23/11/2020  bởi  Thai Pham

Công Nghệ Gia Công Mastercam Với Năng Suất Cao Hơn. Khả năng làm việc với khách hàng đa dạng ngành như: hàng không vũ trụ, y tế, kiến ​​trúc và biển hiệu, đòi hỏi một cơ sở gia công phải linh hoạt, có kinh nghiệm và luôn dẫn đầu. Diversified Metals Services, Inc. (viết tắt là DMSI) tại Thành phố Salt Lake, Utah đã mở rộng khả năng cắt tia nước và máy Router để đáp ứng nhiều loại kích thước và vật liệu với việc bổ sung cánh tay robot sáu, bảy trục. Sự kết hợp tuyệt vời này vô cùng hữu ích khi DMSI được yêu cầu chế tạo tượng bán thân của Chúa Giêsu Kitô từ một khối đá cẩm thạch nguyên chất.

Thông thường, DMSI gia công các chi tiết trên một trong năm máy: cắt tia nước – một máy 7 trục ( dạng robot), ba cái 5 trục và một cái 3 trục – bên cạnh đó là hai máy Router 5 trục và một máy Router 3 trục khi cần thiết. Máy 5 mạnh nhất hoạt động với áp suất tia nước lên tới 87.000 psi.

Yêu cầu mới từ khách hàng

Theo Mike Long, Chủ tịch DMSI, các lập trình viên cần được đào tạo bài bản về lập trình cho các ngành công nghiệp khác nhau mà công ty phục vụ. Với tâm thế là đơn vị đi đầu, không có chỗ cho sai sót. Để toàn bộ hoạt động diễn ra trơn tru, nhóm gồm 3 lập trình viên và 20 thợ máy sử dụng Công nghệ gia công Mastercam để chắc chắn rằng chương trình đã hoàn hảo và quá trình gia công thực tế phải chính xác ngay từ lần đầu tiên.

Gia công bức tượng bán thân bằng đá cẩm thạch của Chúa Kitô là một thử nghiệm tốt cho khả năng của phần mềm. Sử dụng cánh tay đo CMM di động và thiết bị laser scan để thiết kế ngược một bức tượng bán thân bằng đất sét do một nghệ sĩ cung cấp, và sau đó lập trình đường dao trong Mastercam.

Đây là một trong những dự án đầu tiên mà DMSI thực hiện với máy router 5 trục. Việc lập trình dao cắt để tránh va chạm giữa đầu trục chính và khối đá hoa cương, đồng thời gia công các đường contours phức tạp của bề mặt, đòi hỏi thêm những tư duy sáng tạo.

Chức năng Verify của phần mềm đóng một phần quan trọng trong việc đảm bảo rằng những va chạm này không xảy ra, nhưng theo Nate Scoffield, lập trình viên chính, cần có một số tùy chỉnh để dựng bộ đồ gá. Scoffield nói thêm rằng ông đã học được thêm nhiều chức năng của phần mềm khi thực hiện dự án này, bao gồm cả tính năng so sánh, cho biết vị trí tải nhẹ hay nặng trên bản đồ màu.

Suy nghĩ sáng tạo

Bức tượng bán thân ban đầu có dạng đa giác góc cạnh, nhưng phần mềm tính toán tốt hơn nếu biên dạng là hình trụ. Nhóm đã chế tạo các giá đỡ tùy chỉnh dựa trên kích thước thực của đầu trục chính, tạo ra giá đỡ lớn hơn mức họ cần để đảm bảo có đủ clearance trong quá trình gia công. Mike Long cho biết: “Sử dụng tính năng verify của Mastercam, chúng tôi không gặp phải va chạm tools với phiến đá — điều này sẽ rất thảm khốc nếu nó xảy ra. “Khả năng mô phỏng quá trình cắt trong phần mềm cho phép chúng tôi xem trước đường dao để có thể chắc chắn rằng, phần lớn, va chạm với phiến đá thực tế đã không xảy ra.”

Vượt qua thử thách với sự hỗ trợ của công nghệ

“Bây giờ tôi cảm thấy thách thức đó đơn giản hơn rất nhiều. Chúng tôi đã có thể bắt đầu sản xuất tượng bán thân. Các dung sai không quá quan trọng như trong ngành công nghiệp máy bay, nhưng kiến ​​thức mà chúng tôi có được từ dự án này chắc chắn là một cái giá hợp lý cho sự phát triển trong tương lai, ”Long nói.

“Bức tượng bán thân rất phức tạp, rất chi tiết. Chúng tôi có thể sử dụng kiến ​​thức có được từ dự án đó cho mọi thứ chúng tôi làm ngày hôm nay. Nó cũng có cả áp dụng cho ngành hàng không vũ trụ, ”Scoffield nói thêm.

Ngày nay, hệ thống cắt tia nước của DMSI có thể cắt gần như bất kỳ hình dạng nào từ vật liệu dày từ 1/8 inch đến 8 inch, với các loại dao có bán kính nhỏ nhất đến 0,02 inch và dung sai đạt +/- 0,005 inch. Đầu rô bốt 6 trục và 7 trục có thể cắt hầu như theo bất kỳ hướng nào. Bằng cách đặt niềm tin vào công nghệ, DMSI đã có thể phục vụ tốt các đối tượng khách hàng đa dạng của mình.

Theo Mastercam.com


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.