In 3D khuôn đế giày với Formlabs Form 3L

Tin tức  lúc  09/09/2021  bởi  Hieu Nguyen

Điều gì sẽ xảy ra khi kết hợp thời trang và in 3D? Ngày càng có nhiều khả năng những bộ sưu tập thời trang mà bạn thấy trên sàn diễn và các sản phẩm - từ phụ kiện, trang sức cho tới giày dép - trong các cửa hàng đều đã được tạo mẫu từ các máy in 3D Formlabs. Tại Tapestry, nhà mốt đầu tiên có trụ sở tại New York của các thương hiệu cao cấp hiện đại, công ty mẹ của những thương hiệu thời trang nổi tiếng như Coach, Kate Spade và Stuart Weitzman, in 3D đã thúc đẩy những giai đoạn đầu tiên trong quy trình phát triển sản phẩm.

In 3D khuôn đế giày với Formlabs Form 3L
Tapestry đẩy mạnh in 3D trong thiết kế sản phẩm như in 3D khuôn đế giày

Một thời gian dài trước khi gia nhập Tapestry và ngay khi vừa tốt nghiệp ngành thiết kế công nghiệp, Tomer Emmar đã thành lập một công ty thiết kế trang sức có tên Studio Forty Seven, nơi anh lần đầu được tiếp xúc với in 3D. Tại đây, anh đã kết hợp kỹ thuật chế tạo kim loại với in 3D lần đầu tiên trong sự nghiệp của mình.

"Sau khi thẩm định việc tích hợp in 3D vào quy trình, tôi thấy rất rõ rằng in 3D sẽ cho phép bất kỳ quy trình thiết kế nào trở nên hiệu quả hơn. Nó giúp kiểm nghiệm các ý tưởng thiết kế một cách nhanh chóng và cải tiến chúng theo nhu cầu. Bạn có thể chắc chắn rằng các ý tưởng thiết kế sẽ hoạt động mà không cần phải tốn thêm không gian để lưu giữ các mẫu thử.", Emmar nói.

Sau khi chuyển đến New York, Tomer làm việc tại 1 văn phòng dịch vụ in 3D, nơi anh học cách vận hành các công nghệ in 3D khác nhau bao gồm máy in SLA Formlabs trước khi đảm nhận vị trí tại Tapestry.

Máy in 3D Formlabs đóng vai trò gì trong việc thúc đẩy các sản phẩm tại Tapestry? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập tới những vấn đề sau:

In 3D là công cụ giao tiếp: Ý tưởng thiết kế + Chức năng cơ học

Với tư cách là Rapid Prototyping Manager tại Tapestry, Tomer Emmar quản lý phòng thí nghiệm in 3D ở New York và một nhóm các chuyên gia tạo mẫu sử dụng các công nghệ sản xuất bồi đắp khác nhau để thúc đẩy cả quá trình thiết kế và phát triển sản phẩm nhằm tạo mẫu sản phẩm trên nhiều danh mục.

"Chúng tôi sử dụng in 3D sớm và thường xuyên trong quá trình thiết kế và phát triển sản phẩm. In 3D được sử dụng để kiểm nghiệm tính thẩm mỹ, chức năng và hỗ trợ giai đoạn đầu của quá trình phát triển sản phẩm. Công nghệ này bổ trợ cho những phương pháp chế tạo truyền thống từ rất sớm", Emmar nói.

In 3D khuôn đế giày với Formlabs Form 3L
Tại Tapestry hiện nay, in 3D đã trở thành một phần không thể thiếu của doanh nghiệp này.

Họ sử dụng máy in 3D Formlabs hàng ngày.

"Chúng tôi có máy in Form 2, Form 3 và Form 3L. Hy vọng sẽ sớm có thêm những máy Form 3L khác.", Emmar giải thích. "Chúng tôi sử dụng chúng để tạo mẫu sớm, thường xuyên để kiểm nghiệm tính thẩm mỹ và chức năng nhằm hỗ trợ các giai đoạn ban đầu của quá trình phát triển sản phẩm."

Nhóm 3D tại Tapestry sử dụng quy trình in 3D để thể hiện các ý tưởng thiết kế cũng như chức năng cơ học nhằm rút ngắn thời gian đưa sản phẩm ra thị trường. Họ đưa ra hướng dẫn kỹ thuật và sản xuất toàn cầu bằng cách sử dụng các phương pháp tạo sản phẩm kỹ thuật số để sắp xếp một cách hợp lý quy trình từ phát triển đến thương mại hóa sản phẩm.

In 3D khuôn đế giày: Form 3L thay đổi cuộc chơi

In 3D khuôn đế giày với Formlabs Form 3L
Máy in Form 3L cho phép Tapestry in các mẫu có kích thước lớn hơn

Theo Emmar, Form 3 không có khả năng in toàn bộ đế giày trong 1 lần in nên nhóm thường phải chia mẫu thành 2 phần. Điều này gây ảnh hưởng xấu tới độ chính xác kích thước của mẫu in.

"Khi bạn lắp ráp các mẫu in lại với nhau, bạn sẽ gây ảnh hưởng tới độ chính xác kích thước vì lúc này bạn phải dán 2 bộ phận riêng biệt lại với nhau.", Emmar nói. "Nó thường sai lệch khoảng 1 đến 2 milimet. Và điều này rất quan trọng đối với những thứ như giày dép. Khi bạn tăng kích thước lên một nửa, nó sẽ tạo ra sự khác biệt. Do đó, 1 đến 2 milimet thực sự sẽ tạo ra sự khác biệt trong mẫu thử."

Độ chính xác kích thước đã được cải thiện với Form 3L

Theo Emmar, Form 3L cho phép anh đánh giá độ chính xác kích thước trong phạm vi 0.1mm. "Nó rất chính xác, độ chính xác rất gần so với sản phẩm cuối cùng. Sai lệch không phải là quá lớn. Nếu tôi in một mẫu gì đó và nó lớn hơn 1 - 2mm, nó có thể là một kích thước giày hoàn toàn khác." anh ấy nói.

Form 3L rất trực quan

"Form 3L đã khá thân thiện ngay từ khi nó được mở hộp. Tôi đã giữ nó bên mình trong vài tuần trước khi chia sẻ nó với các đối tác đa chức năng. Nhưng rất nhanh chóng để nhận ra rằng mình không thực sự cần nhiều thời gian đến như vậy. Nó rất đơn giản và thân thiện để vận hành. Chất lượng bề mặt thậm chí ở mức 200 micron, cực kì mịn." Emmar nói.

Vật liệu của Formlabs rất đa dạng

Emmar đã tận dụng sự đa dạng vật liệu của Formlabs. Sử dụng Draft Resin cho những mẫu lớn, không có nhiều chi tiết. Nhóm của anh ấy cũng sử dụng Tough 1500 Resin để tạo mẫu các bộ phận chức năng yêu cầu phải biến dạng khi lắp ráp và có khả năng trở lại hình dáng ban đầu. Mỗi khi Formlabs công bố một loại vật liệu mới, Emmar sẽ mua nó cho nhóm để mở rộng thư viện vật liệu của họ.

In 3D khuôn đế giày với Formlabs Form 3L

Để tìm ra vật liệu phù hợp nhất, nhóm nghiên cứu sử dụng nhiều phương pháp nghiên cứu và phát triển khác nhau để xem xét chất lượng và đặc điểm của các vật liệu mới.

"[Vật liệu chúng tôi chọn] phụ thuộc vào trường hợp sử dụng mẫu mà chúng tôi đang in 3D và nhu cầu của khách hàng nội bộ của chúng tôi.

Chúng tôi thực hiện khá nhiều nghiên cứu và phát triển đối với những vật liệu được công bố để đánh giá xem liệu nó có tiềm năng trở thành một sản phẩm hữu ích cho các đối tác của chúng tôi hay không.

Nếu nó tăng thêm giá trị cho quy trình, chúng tôi sẽ đưa nó vào thư viện vật liệu resin của mình và cung cấp nó dựa vào trường hợp sử dụng với yêu cầu cụ thể." Emmar nói.

Tương lai của in 3D cho Tapestry

Tapestry được hưởng lợi rất nhiều từ việc in 3D để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp thời trang đang phát triển nhanh chóng.

In 3D cho phép nhóm nghiên cứu quay vòng các nguyên mẫu chỉ trong một đêm, nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn so với việc phụ thuộc vào các nhà máy ở nước ngoài. Đội ngũ thiết kế của Tapestry cũng được hưởng lợi từ sự linh hoạt và tốc độ mà công nghệ mang lại bằng việc có thể đưa ra các quyết định sáng suốt nhanh chóng hơn.

Cuối cùng, in 3D đang giúp công ty đạt được những mục tiêu bền vững của họ bằng cách tiến hành việc tạo mẫu nội bộ.

"Nó cho phép chúng tôi giảm tiêu thụ nguyên liệu thô và giảm vận chuyển hàng mẫu từ nước ngoài. Sản xuất ít hơn và sản xuất tốt hơn." Emmar nói.

Với khả năng phân phối tạo mẫu từ xa, in 3D giúp Tapestry thuận tiện hơn trong giao tiếp giữa các văn phòng trên toàn cầu.

"In 3D cho phép công ty của chúng tôi nắm bắt khả năng tạo mẫu phân tán trên khắp thế giới. COVID-19 là chất xúc tác thúc đẩy việc áp dụng in 3D. Nó làm nổi bật lên tầm quan trọng của sự nhanh nhẹn và khả năng tạo mẫu tại đia phương và trong khu vực. Chúng tôi có thể in các chi tiết theo yêu cầu tại bất kỳ lúc nào và bất kỳ đâu mà họ cần để đánh giá." Emmar nói.

Máy in Form 3L sẽ đóng một vai trò không thể thiếu trong tương lai của Tapestry

"Form 3L đã tăng năng lực của chúng tôi lên một cách đáng kể và nó cũng mở ra cơ hội mới để tạo mẫu những chi tiết có kích thước lớn hơn. Trước Form 3L, chúng tôi phải cắt những chi tiết lớn và lắp ráp chúng lại sau đó. Chính sự chấp nhận này đã làm ảnh hưởng tới độ chính xác kích thước của nguyên mẫu.

Chúng tôi đã không còn phải chấp nhận in các mẫu kích thước lớn với Form 3L và có thể tiếp tục đáp ứng nhu cầu tạo mẫu ngày càng tăng cao của các khách hàng nội bộ." Emmar nói.

Tapestry hiện đang mở rộng khả năng tạo mẫu nhanh của họ và thiết lập các cách thức làm việc mới với các đối tác đa chức năng mới trên tất cả các thương hiệu.

Với mục tiêu cuối cùng là mang lợi ích đến cho tất cả các thương hiệu hiện tại và tương lai của Tapestry trên tất cả các ngành hàng, in 3D đang chứng tỏ giá trị của mình trong lĩnh vực thời trang.

Nguồn: Fashion and 3D Printing Collide at Tapestry


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.