Kiểm nghiệm khí cụ chỉnh nha in 3D

Tin tức  lúc  05/04/2021  bởi  Hai Pham

Trong nghiên cứu lâm sàng này, kế hoạch điều trị chỉnh nha kết hợp theo từng giai đoạn đều được ghi lại. Kế hoạch điều trị kết hợp bao gồm các giai đoạn sau: sử dụng các khí cụ cố định, tiếp đến là điều trị chỉnh nha trong suốt. Bài báo này mô tả giai đoạn đầu tiên của phương pháp điều trị mới này. Ngoài ra, các khí cụ chỉnh nha cố định này được chế tạo thông qua quy trình làm việc kỹ thuật số sử dụng Nền tảng Braces On Demand và được in 3D bằng vật liệu y sinh trên máy in Formlabs Form 3B.

Giới thiệu

Những tiến bộ trong việc lập kế hoạch điều trị, thiết kế kỹ thuật số và in 3D tiếp tục làm thay đổi phương pháp chỉnh nha. Vào năm 2020, Braces on Demand đã giới thiệu một nền tảng toàn diện 510 (K) cho phép các nha sĩ thiết kế, đặt hàng và thậm chí chế tạo mắc cài riêng và các khí cụ chỉnh nha trực tiếp khác tại phòng nha của mình. Bằng cách sử dụng vật liệu y sinh tiên tiến và công nghệ in 3D, họ đã giới thiệu giải pháp cho việc sản xuất khí cụ chỉnh nha theo nhu cầu và tình trạng răng của bệnh nhân.

Để thử nghiệm công nghệ tiên tiến này, một ca nghiên cứu lâm sàng đã được thực hiện. Trọng tâm gồm 2 giai đoạn:

Giai đoạn I: 

Điều trị chỉnh nha cố định bằng mắc cài in 3D được thiết kế và đặt hàng thông qua nền tảng Braces On Demand và sau đó được in bằng máy Form 3B với vật liêu Denture Teeth Resin.

Giai đoạn II: 

Điều trị chỉnh nha trong suốt với các khay được chế tạo bằng phương pháp nhiệt định hình dựa trên các mô hình in 3D được in bằng máy Form 3B và vật liệu Draft Resin. Hàm duy trì cuối cùng cũng sẽ được tạo ra khi kết thúc điều trị thông qua kỹ thuật này.

Kiểm nghiệm khí cụ chỉnh nha in 3D

Lịch sử và khám lâm sàng

Một bệnh nhân nữ 12 tuổi, 11 tháng khỏe mạnh đến khám và tư vấn với lời than phiền: “Xin hãy chỉnh lại cây răng khểnh trên cùng bên phải của cháu và chữa tình trạng răng hô giúp cháu”

Bệnh nhân có biểu hiện thiếu răng thứ 2 hàm dưới bên trái (LR2), răng thứ 3 hàm trên bên phải (UR3) bị ảnh hưởng nhiều, hàm trên bị lõm, và chen chúc vừa phải hàm trên và dưới nhẹ. Cô ấy cũng có đường cong Spee và đường cong Wilson quá mức. Bệnh nhân này cũng không có vấn đề về thở bằng mũi hoặc ngủ.

Đã được sự đồng ý của bệnh nhân và phụ huynh trước khi bắt đầu và cho các mục đích trình bày ca bệnh.

Kiểm nghiệm khí cụ chỉnh nha in 3D
Hình chụp răng ban đầu của bệnh nhân

Kế hoạch điều trị

Ở giai đoạn đầu, hệ thống mắc cài được lựa chọn là hệ thống mắc cài thẩm mỹ đôi Braces On Demand, Shade B1. Mắc cài này phù hợp với độ bóng răng của bệnh nhân này và sẽ tối đa ưu điểm xoay và cân bằng ban đầu của niềng răng. Vì những mắc cài này được chế tạo tại văn phòng với mức giá thấp hơn nhiều so với mắc cài thẩm mỹ truyền thống, điều này sẽ giúp tiết kiệm chi phí khi chuyển sang bước chỉnh nha trong suốt tại phòng nha.

Sau đó, các khay chỉnh nha trong suốt sẽ tạo điều kiện cho các chuyển động mở rộng bổ sung, nâng hàm và chi tiết khớp cắn. Vì bệnh nhân này bị mất răng cửa hàm dưới, nên có thể sử dụng phần mềm mô phỏng chỉnh nha 3D sẽ lý tưởng hóa vị trí của cung răng dưới với răng cửa hàm dưới bị mất.

Chế tạo các khí cụ chỉnh nha cố định trước khi bắt đầu trong cùng ngày

Kiểm nghiệm khí cụ chỉnh nha in 3D

In mẫu

Sau khi đăng nhập vào nền tảng Braces On Demand và đặt đơn hàng mắc cài mong muốn, tệp 3D được gửi trực tiếp đến máy Form 3B thông qua tính năng In từ xa. Nếu máy in đã có khay vật liệu, bàn in và đã lắp đúng bình vật liệu Denture Resin, thì lệnh in sẽ tự động kích hoạt sau khi nhận được tệp tải lên.

Xử lý mẫu sau khi in

Sau khi in xong, bàn in với các mắc cài được tháo ra khỏi máy in và dung một chai xịt chứa cồn isopropyl (IPA 99%) để rửa các khí cụ nhằm loại bỏ nhựa thừa. Có thể sử dụng khăn giấy để loại bỏ nhựa chảy ra từ mẫu in.

Bàn in vừa được rửa sạch sẽ được đặt vào máy rửa tự động Form Wash trong 10 phút, để được khuấy nhẹ trong dung dịch cồn (IPA 99%). Sau quá trình rửa mẫu, các mẫu in được làm khô bằng cách sử dụng khí nén để loại bỏ cồn còn sót lại trên bề mặt.

Kiểm nghiệm khí cụ chỉnh nha in 3D
Bàn in

Kiểm nghiệm khí cụ chỉnh nha in 3D
Form Wash và Form Cure

Các khí cụ in được lấy ra khỏi bàn in và phơi khô trong không khí trong 20 phút. Sau khi khô, khí cụ được xử lý hóa rắn trong máy Form Cure ở nhiệt độ 80ºC trong vòng 30 phút và đồng thời được ngâm trong bể chứa glycerince.

Khi quá trình hóa rắn hoàn tất, các khí cụ được lấy ra khỏi bể chứa glycerine và rửa sạch bằng nước. Sau khi được rửa kỹ bằng nước, các khí cụ được để khô rồi loại bỏ cấu trúc hỗ trợ và sắp xếp thành các thẻ mắc cài để sử dụng trong tương lai.

Kiểm nghiệm khí cụ chỉnh nha in 3D

Cuộc hẹn đầu tiên: Những mắc cài đầu tiên của bộ khí cụ chỉnh nha cố định hàm trên

Sau buổi tư vấn ban đầu và triển khai kế hoạch điều trị kết hợp theo từng giai đoạn, bệnh nhân được gắn các mắc cài cố định lên hàm trên vào cùng ngày. Cuộc hẹn gắn mắc cài đầu tiên mất khoảng 60 phút.

Bệnh nhân lắp niềng răng thẩm mỹ Braces On Demand bằng keo Reliance Etchant (85% Axit Photphoric), chất kết dính Reliance Assure, nhựa không trôi của Mỹ ngay trong ngày. Vì miếng đệm liên kết sử dụng khả năng lưu giữ vi cơ, nên không cần chuẩn bị miếng đệm liên kết của mắc cài Braces On Demand. Dây cung NiTi 014 hàm trên được lắp vào sau khi các mắc cài đã được gắn lên răng và buộc bằng dây thun O-Ties vào từng mắc cài.

Kiểm nghiệm khí cụ chỉnh nha in 3D
Ngày đầu tiên với các mắc cài niềng răng hàm trên Braces On Demand

Cuộc hẹn thứ hai: Sau 2 tháng điều trị

Sau 2 tháng của tiến trình điều trị, bệnh nhân này đến tái khám theo lịch hẹn.

Kiểm nghiệm khí cụ chỉnh nha in 3D
Sau 2 tháng chỉnh nha hàm trên bằng khí cụ chỉnh nha Braces On Demand.

Bệnh nhân chia sẻ rằng cô ấy cảm thấy rất phấn khích về sự tiến triển răng UR3 của mình và vô cùng vui mừng về việc răng của cô ấy đã bắt đầu vào vị trí rất nhanh.

Vì các đặc điểm tổng thể của mắc cài và cơ chế trượt của mỗi mắc cài có thể so sánh với các mắc cài thẩm mỹ khác trên thị trường, nên không có sự khác biệt nhiều trong quá trình cân bằng và căn chỉnh. Dây cung NiTi 16x16 hàm trên đã được lắp tại cuộc hẹn này.

Kiểm nghiệm khí cụ chỉnh nha in 3D
Ảnh chụp 2 tháng nắn chỉnh răng hàm trên.

Bệnh nhân này không báo cáo bất kỳ sự khó chịu hay lo lắng nào về tính thẩm mỹ với các mắc cài in 3D được lắp ở hàm trên. Hơn nữa, cô còn rất ngạc nhiên bởi hiệu quả của sự dịch chuyển răng. Khi được lựa chọn, cô ấy đã quyết định gắn luôn mắc cài in 3D vào răng hàm dưới của mình, việc này sẽ được thực hiện vào buổi hẹn sau.

Cuộc hẹn thứ ba: Tiến độ tháng thứ 3 và gắn mắc cài hàm dưới

Tại cuộc hẹn tháng thứ 3, theo yêu cầu của bệnh nhân trước đó, dây cung răng hàm dưới được lắp vào các mắc cài Braces On Demand. Dây cung 16x16NiTi trên đã được buộc lại để tiếp tục căn chỉnh vòm trên và dây cung 014 NiTi hàm dưới được đặt để bắt đầu căn chỉnh ban đầu. Các hình ảnh lâm sàng cho thấy đã có những thay đổi rất đáng kể từ khi bắt đầu đến thời điểm sau 3 tháng. Bệnh nhân lại có thêm động lực với kế hoạch điều trị và những tiến bộ trông thấy so với tình trạng ban đầu.

Hình ảnh sau 3 tháng cho thấy sự cải thiện của các mắc cài Braces On Demand ở hàm trên và hàm dưới (cùng với dây thung O-ties!)

 

(Trước / Sau). Ngày đầu tiên và sau 3 tháng điều trị với khí cụ chỉnh nha Braces On Demand.

Cuộc hẹn thứ tư: Sau 5 tháng điều trị và lắp thêm một dây đánh lún ở hàm dưới

Sau 5 tháng điều trị, dây cung NiTi 16x16 trên đang tiếp tục căn chỉnh vòm trên và dây cung 014 hàm dưới đã cung cấp khả năng khử xoay ban đầu của vòm dưới. Tại thời điểm này, một dây đánh lún 16x16NiTi đã được chèn vào để cân bằng đường cong dưới của Spee. Độ cân bằng hàm dưới sẽ được đánh giá sau 8-10 tuần.

Ảnh chụp sau 5 tháng điều trị

 

(Trước / Sau). Tình trạng ban đầu và sau 5 tháng với khí cụ chỉnh nha Braces On with Demand.

Cân nhắc lâm sàng với mắc cài thẩm mỹ

Từ góc độ lâm sàng

Liên kết cung răng hàm dưới với mắc cài thẩm mỹ có thể là một cân nhắc phức tạp đối với các bác sĩ chỉnh nha. Vì vật liệu chính để làm niềng răng thẩm mỹ là sứ nên bác sĩ chỉnh nha phải hết sức lưu ý để bảo vệ cung răng đối diện chống lại sự mài mòn khớp cắn quá mức. Ngược lại, mắc cài bằng nhựa in 3D có ít nguy cơ bị nứt và mòn men hơn so với mắc cài bằng sứ, do thành phần và đặc tính vật liệu. Nhựa in 3D sẽ hoạt động một cách an toàn chống lại các lực tác động bình thường và không cần đến miếng nâng khớp cắn để bảo vệ vòm trên không bị bị nứt men.

Phía bệnh nhân

Bệnh nhân này sẽ tiếp tục được điều trị bằng các khí cụ cố định hàm trên và hàm dưới cho đến khi cô ấy sẵn sàng chuyển sang chỉnh nha trong suốt. Như có thể thấy trong các hình ảnh lâm sàng ở trên, các thử thách xoay và thăng bằng khó khăn ban đầu đã được hoàn thành đối với cung răng trên và răng hàm dưới sẽ sớm hoàn thành.

Quá trình chuyển đổi từ các khí cụ chỉnh nha cố định sang chỉnh nha trong suốt, bao gồm cả việc tháo các mắc cài in 3D, sẽ được đề cập trong một bài báo sắp tới.

Kết luận

Việc sử dụng mắc cài niềng răng được chế tạo bằng công nghệ in 3D khiến năm tháng điều trị đầu tiên ở trường hợp này trở nên đặc biệt.

Đầu tiên

In 3D có tác động tích cực đến sự quan tâm và sự tham gia của bệnh nhân, vì trong trường hợp này, bệnh nhân được thúc đẩy bởi cách tiếp cận sáng tạo và sự hào hứng khi được sử dụng công nghệ mới nhất, thậm chí đến mức yêu cầu sử dụng mắc cài in 3D để điều trị cung răng hàm dưới. Những bệnh nhân thực sự quan tâm đến các chi tiết và công nghệ của kế hoạch điều trị của họ sẽ trở nên chủ động hơn trong quá trình điều trị. Nói cách khác, một bệnh nhân tích cực là một bệnh nhân thành công.

Thứ hai

Vì mắc cài in 3D bằng nhựa không gây nguy cơ gãy và mòn men như khung sứ, các bác sĩ có thể linh hoạt hơn khi đặt mắc cài thẩm mỹ in 3D, đặc biệt là ở cung răng dưới. Điều này được dự đoán là sẽ có tác động tích cực đến quá trình tháo niềng răng. Tháo niềng răng in 3D sẽ ít gây nứt men hơn nhiều so với tháo niềng răng sứ, an toàn hơn cho men răng của bệnh nhân.

Cuối cùng và quan trọng nhất

Tính hiệu quả và chi phí của mắc cài in 3D khiến bệnh nhân có thể thực hiện một phương pháp điều trị kết hợp ngay từ đầu. Vì các mắc cài được in tại phòng mạch, nên không phải lo lắng về chi phí khi thực hiện các thay đổi giữa quá trình điều trị, chẳng hạn như gắn các mắc cài bổ sung hoặc chuyển đổi sang chỉnh nha trong suốt. Do đó, trải nghiệm của bệnh nhân có thể được điều chỉnh “nhanh chóng”, mang lại lợi thế cạnh tranh trong bối cảnh chỉnh nha hiện đại. Đối với bác sĩ, cũng như phía bệnh nhân và phụ huynh, điều này sẽ giảm bớt căng thẳng vì cả hai bên đều có quyền kiểm soát quá trình chỉnh nha nhiều hơn.

Đôi nét về tác giả

Tom Shannon, DDS, MDS đã nhận được DDS của mình từ Đại học Michigan, chứng chỉ AEGD từ Đại học Bắc Carolina và bằng Thạc sĩ về Chỉnh nha của Đại học Tennessee. Ông cũng là Nhà ngoại giao của Hội đồng Chỉnh nha Hoa Kỳ và là thành viên của Hiệp hội Chỉnh nha Hoa Kỳ, Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ và Hiệp hội Nha khoa Michigan. Tom Shannon có nhiều kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch điều trị 3D và đã chế tạo các khí cụ chỉnh nha tại văn phòng trong hơn 6 năm. 


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.