Máy in 3D SLS để bàn của Formlabs “Fuse 1” đã chính thức ra mắt

Tin tức  lúc  05/02/2021  bởi  Thien Nguyen

Cuối cùng thì “siêu phẩm” Máy in 3D SLS (thiêu kết bằng laser có chọn lọc) FUSE 1 dòng để bàn, một tuyệt phẩm đã được chờ đợi từ rất lâu của Formlabs cũng đã được ra mắt. FUSE 1 – Lần đầu tiên được công bố vào năm 2017, đỉnh cao của bảy năm phát triển. Formlabs – Một công ty dẫn đầu về công nghệ kỹ thuật lập thể dòng để bàn.

Trong một nỗ lực giúp việc sản xuất bồi đắp SLS dễ tiếp cận hơn, hôm nay Formlabs đã cho ra mắt dòng máy in 3D để bàn SLS “Formlabs Fuse 1″.

Dòng máy in mới này là một hệ thống nhỏ gọn với công nghệ “Surface Armor” đang chờ cấp bằng sáng chế. Buồng in mô-đun cho phép in liên tục và khả năng tái sử dụng bột lên đến 70%. Tốc độ làm mới vật liệu là 30%.

Kèm theo đó là một thiết bị xử lý mẫu sau khi in gọi là FuseSift và vật liệu bột Nylon 12. Hứa hẹn một “quy trình làm việc hoàn chỉnh từ đầu đến cuối một cách đơn giản”.

“In 3D SLS không chỉ dành cho những người có ngân sách lớn, nó cần được dễ tiếp cận. Tất cả các công ty – từ công ty khởi nghiệp đến nhà sản xuất lớn, đều có thể hưởng lợi từ sự tự do trong thiết kế và năng suất cao mà in 3D SLS mang lại.” – Max Lobovsky (Formlabs CEO & co-founder)

Công nghệ độc quyền trong máy in 3D SLS Fuse 1

Ngoài việc tinh chỉnh kiểm soát nhiệt và xây dựng một hệ thống xử lý bột vật liệu mạnh mẽ, một trong những tính năng chính của máy là công nghệ “Surface armor” đã nói ở trên. Công nghệ này được thiết kế để cải tiến vấn đề kết cấu bề mặt giống như bề mặt “vỏ cam” phổ biến trong SLS, đặc biệt là khi sử dụng lại vật liệu bột tái chế.

“Surface armor”sls là cách tiếp cận của chúng tôi để hạn chế và giảm hiệu ứng này. Về cơ bản nó tạo ra một lớp nhiệt xung quanh bản in và lớp nhiệt bảo vệ bề mặt bằng cách sử dụng tia laser có công suất phù hợp vào đúng vị trí. Bạn thực sự có thể ngăn ngừa hình thành khuyết tật bề mặt này và nó hoạt động ngay cả khi bạn sử dụng nhiều lượng bột đã qua sử dụng. Bằng cách làm này, chúng tôi có thể điều chỉnh thông số và chúng tôi có thể ngăn chặn hiện tượng cấu trúc bề mặt “vỏ cam” ở bất kỳ đâu trên các bộ phận in của chúng tôi.” – Ian Ferguson, Kỹ sư trưởng, Formlabs

Tự do trong thiết kế và sản xuất

Formlabs tin rằng chiếc máy này sẽ mở rộng thị trường cho in 3D công nghiệp bằng cách mở ra một nhóm khách hàng mới: Các kỹ sư, nhà thiết kế và nhà sản xuất ở mọi cấp độ cho các ứng dụng. Từ phát triển sản phẩm đến sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh. Ferguson cho biết Fuse 1 đã được một số lượng lớn khách hàng sử dụng trong lĩnh vực thiết kế công nghiệp, thiết kế sản phẩm và ô tô, bao gồm cả Partial Hand Solutions. Fuse 1 đã được Partial Hand Solutions, một nhà sản xuất ngón tay giả tùy chỉnh, sử dụng trong phiên bản thử nghiệm để thay thế quy trình sản xuất truyền thống lâu đời.

“Trước đây, chúng tôi đã sử dụng quy trình đúc khuôn gia công để cung cấp các ngón tay giả cho bệnh nhân, giúp họ cải thiện khả năng vận động và tăng chức năng. Nhưng quá trình này cực kỳ chậm và không cho phép cá nhân hóa cần thiết cho từng bệnh nhân. Fuse 1 mang lại cho chúng tôi sự tự do thiết kế cần thiết để thực sự tùy chỉnh các bộ phận giả. Cũng như tăng năng suất và thời gian nhanh cần thiết để nhanh chóng đưa giải pháp này cho bệnh nhân của chúng tôi.” – Matthew Mikosz, người sáng lập Partial Hand Solutions.

Định hướng vật liệu trong tương lai

PA12 được lựa chọn ra mắt làm vật liệu chính. Tuy nhiên Ferguson cũng chia sẻ rằng, Formlabs đã làm việc trên PA11 và TPU. Đây là các vật liệu phổ biến trong thế giới in 3D SLS. Nhưng ông cũng nói thêm rằng họ đang suy nghĩ trong tương lai về việc sử dụng thêm các vật liệu khác.

“Chúng tôi rất vui mừng vì chúng tôi nghĩ rằng. Với mức giá thấp hơn, mọi người có thể quan tâm đến việc thử và sử dụng nhiều vật liệu khác nhau hơn. Vì vậy, chúng tôi chắc chắn quan tâm đến liệu việc một sản phẩm SLS với chi phí thấp trên thị trường có tác động như thế nào tới bức tranh thị trường vật liệu in nói chung.” Ian Ferguson, Kỹ sư trưởng, Formlabs

Trải nghiệm người dùng hàng đầu

Với hệ thống xử lý FuseSift đi kèm, Formlabs muốn đảm bảo họ có thể cung cấp không chỉ chức năng in 3D cốt lõi mà còn tất cả các quy trình cần phải có để tạo ra một bộ phận hoàn chỉnh. Tương tự như những gì họ đã làm với máy in SLA Formlabs, với hệ thống rửa mẫu và phơi UV.

Ian Ferguson nói: “Máy in là một phần cực kỳ quan trọng của bài toán tạo mẫu. Nhưng toàn bộ quy trình cần được thực hiện hoàn chỉnh để khách hàng có thể thực sự tiếp cận được với công nghệ in 3D. Ngay từ ngày đầu tiên, chúng tôi đã luôn muốn tạo ra một hệ thống xử lý thực sự tốt. Cho phép bạn xử lý mẫu in một cách dễ dàng để có được sản phẩm hoàn thiện cuối cùng.”

“Điều thực sự quan trọng trên một máy in 3D SLS là có một hệ thống quản lý bột vật liệu thực sự tốt. Có rất nhiều bột được nạp và lấy ra khỏi máy in. Bạn cần phải có khả năng lưu trữ và làm mới, trộn chúng để đạt hiệu quả cao. Mục tiêu của chúng tôi là có được trải nghiệm người dùng thực sự tốt.” – Ian Ferguson

Ferguson nói thêm: “Để đạt được mục tiêu về độ tin cậy và chất lượng, chúng tôi đã phải thiết kế lại một số thứ và một số thứ đã làm tăng thêm chi phí. Chúng tôi vẫn xem chi phí là một số liệu thực sự quan trọng xung quanh khả năng tiếp cận của sản phẩm và tìm cách giảm giá theo thời gian.”

Lời kết

Trải qua nhiều năm phát triển, từ sự ra đời của mẫu Form1+ tới Fuse 1, Formlabs tin rằng chiếc máy này sẽ đáng để chờ đợi. Đặc biệt cho những khách hàng muốn tiếp cận công nghệ in 3D SLS theo cách dễ dàng hơn. Đặc biệt là tại trụ sở của Formlabs, nơi công nghệ đã được sử dụng để in các bộ phận cho chính Fuse 1.

Ferguson kết luận: “Bây giờ chúng tôi có một máy in [SLS] bên trong văn phòng của chúng tôi, nó thực sự hoạt động. Chúng tôi yêu thích công nghệ SLA và nó thực sự tuyệt vời cho nhiều ứng dụng. Nhưng đối với rất nhiều thứ trong thiết kế sản phẩm và tôi là một kỹ sư cơ khí. Tôi muốn những thứ càng cứng chắc càng tốt và tôi nghĩ đến in 3D SLS.”

“Vì vậy, chúng tôi sử dụng nó mọi lúc trong nội bộ để tạo mẫu và phát triển. […]. Thế nên, tôi nghĩ rằng mọi người sẽ thực sự ấn tượng về mức độ sẵn sàng của sản phẩm. Tôi cũng nghĩ rằng họ sẽ thực sự hạnh phúc khi nhận được Fuse 1. Vì chúng tôi rất hài lòng khi sử dụng nó.”

 


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.