Sự khác biệt giữa in 3D và Tạo mẫu nhanh

Tin tức  on  20/06/2020  by  3DS Team

Sự tiến bộ của công nghệ dẫn đến sự ra đời của các phương pháp phát triển sản phẩm khác nhau mang lại lợi ích cho nhiều người bao gồm các kỹ sư, nhà thiết kế, v.v. Những quy trình phát triển sản phẩm này bao gồm in 3D và tạo mẫu nhanh (RP).

In 3D và RP là những công nghệ được sử dụng trong sản xuất bồi đắp. Nhưng, một số người nghĩ rằng hai cái này giống nhau. Phần lớn chúng ta chưa hiểu rõ về sự khác biệt giữa In 3D và RP.

Về mặt kỹ thuật, hai thuật ngữ này có điểm tương đồng vì cả hai đều có thể tạo mô hình từng lớp từ dữ liệu STL. Tuy nhiên, thực tế có những thành phần quan trọng bị bỏ qua. Bằng bài viết này, 3DS hy vọng có thể giúp các bạn phân biệt giữa In 3D và RP.

Sản xuất Bồi Đắp vs. In 3D vs. Tạo Mẫu Nhanh

In 3D và sản xuất bồi đắp có thể được gọi chung. Ngược lại, có một sự khác biệt thường thấy giữa in 3D và sản xuất bồi đắp. In 3D là một thuật ngữ thường được sử dụng bởi các phương tiện truyền thông và công chúng nói chung, trong khi sản xuất bồi đắp là một từ thường được sử dụng bởi các chuyên gia trong lĩnh vực công nghiệp.

In 3D là từ thích hợp để sử dụng khi mô tả quy trình, nhưng sử dụng sản xuất bồi đắp thì chính xác hơn. Trong khi đó, tạo mẫu nhanh là một trong những ứng dụng – trong đó sử dụng công nghệ in 3D hoặc sản xuất bồi đắp để tạo ra các sản phẩm mới.

Định nghĩa in 3D và Tạo mẫu nhanh

In 3D là gì?

In 3D là một quy trình sản xuất đầu vào là mô hình 3D kỹ thuật số và đầu ra là một vật thể. Trong quy trình này, vật liệu chế tạo có thể là sợi nhựa, bột nhựa, resin hoặc bột kim loại.

Tạo mẫu nhanh là gì?

RP là một phương pháp được sử dụng để tạo ra một mô hình nhanh hơn quy trình thông thường. RP chủ yếu được hoàn thành bằng công nghệ in 3D hoặc công nghệ sản xuất bồi đắp nhưng bao gồm tất cả các bước cần thiết để tạo ra sản phẩm vừa nhanh vừa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật. Xử lý nguội hay còn gọi là Post-processing trong tạo mẫu nhanh là một bước công nghệ khá quan trọng yêu cầu phải đầu tư thiết bị chuyên dụng.

Tạo mẫu nhanh

Sự khác biệt giữa in 3D và tạo mẫu nhanh

Giá

Có một sự khác biệt đáng kể giữa chi phí in 3D và RP. Từ khấu hao máy móc, vật liệu được sử dụng, nhân công, bảo trì hệ thống, v.v … Công nghệ tạo mẫu nhanh có thể tốn gấp đôi so với in 3D.

Thêm nữa, việc duy trì một máy in 3D có thể dao động đến khoảng vài chục triệu đồng mỗi năm. Nó rẻ hơn nhiều so với việc duy trì một hệ thống tạo mẫu nhanh có thể có tốn chi phí vài trăm triệu đồng hàng năm.

Lựa chọn vật liệu

Các đơn vị cung cấp dịch vụ in 3D không cung cấp một loạt các tùy chọn vật liệu, màu sắc như dịch vụ tạo mẫu nhanh. Đây là một trong những lý do ảnh hưởng chi phí duy trì một hệ thống RP.

Hiện nay, phương pháp tạo mẫu nhanh có thể đáp ứng các yêu cầu vật liệu đặc biệt như: chịu nhiệt cao, đàn hồi, mềm dẻo, trong suốt, vật liệu gốm hoặc vật liệu nhựa cứng tương đương nhôm đủ đáp ứng cho các nhu cầu chế tạo đồ gá nhanh.

Mức độ chính xác

Khi nói đến mức độ chính xác, RP có thể tạo sản phẩm chính xác và tốt hơn so với in 3D. Mặc dù cả hai đều có các tính năng tương tự – ví dụ như: kích cỡ sản phẩm, mức độ phức tạp hình học.

Phương pháp RP cung cấp một quy trình khép kín. Kiểm soát thời gian và nhiệt độ cần thiết của trong quá trình và sau quá trình cho từng loại vật liệu nhằm hạn chế biến dạng do các yếu tố khách hàng môi trường.

Tạo mẫu nhanh

Phần kết luận

Cho dù in 3D hay RP đang được sử dụng, cả hai công nghệ này đều có thể giúp ích rất nhiều cho doanh nghiệp của bạn. Nó có thể mang lại cơ hội lớn hơn để phát triển sản phẩm. Nó cũng sẽ cho phép bạn khám phá và kiểm tra các thiết kế phức tạp, đó là một lợi thế cạnh tranh cho tăng trưởng và năng suất.

Nếu bạn cần trợ giúp về in 3D và các vấn đề RP, đơn giản và nhanh chóng bằng cách liên hệ với nhà sản xuất đáng tin cậy ở Tp. Hồ Chí Minh, nơi cung cấp các dịch vụ như thiết kế và in 3D, thiết kế phác thảo Kiểu Dáng và tạo mẫu nhanh với nhiều kỹ thuật công nghệ khác nhau.

Tạo mẫu nhanh

3D Smart Solutions

Sự khác biệt giữa in 3D và Tạo mẫu nhanh
5 (2) votes