5 lý do sử dụng máy quét 3D

Tin tức  lúc  02/08/2021  bởi  Hieu Nguyen

Quét 3D đã tạo ra một cuộc cách mạng trong nhiều ngành công nghiệp, từ thiết kế giày đến sản xuất siêu xe. Công nghệ ánh sáng cấu trúc giúp máy quét 3D hoạt động nhanh chóng và chính xác. Máy quét 3D sử dụng ánh sáng cấu trúc quét một đối tượng nhiều lần từ mọi góc độ và xây dựng hình ảnh 3D của sản phẩm hữu hình một cách nhanh chóng. Máy quét 3D ánh sáng cấu trúc đôi khi được gọi là máy quét ánh sáng trắng hoặc xanh. Dưới đây là năm lý do sử dụng máy quét 3D trong sản xuất.

1. Tiết kiệm thời gian cho khâu thiết kế

Khi cần thay đổi thiết kế hay cải tiến thiết kế của một sản phẩm có sẵn mà không có mô hình CAD 3D, máy quét 3D sẽ là một công cụ tuyệt vời. Nhu cầu thiết kế ngược một đối tượng mới phù hợp hoàn hảo với khả năng của máy quét 3D ánh sáng có cấu trúc. Máy quét có thể đi vào hầu hết mọi ngóc ngách của sản phẩm hiện có và cung cấp kích thước chính xác của không gian nơi một bộ phận mới phải phù hợp. Máy quét 3D tiết kiệm đáng kể thời gian khi phải thay đổi thiết kế hiện tại. Khi độ dày của vòng hoặc bộ phận ô tô phải thay đổi, máy quét 3D làm việc nhanh hơn so với tính toán bằng tay.

5 lý do sử dụng máy quét 3D

2. Tăng tốc quá trình làm mẫu

Việc tạo ra một mẫu prototype chính xác thường đòi hỏi nhiều lần thử. Quá trình này có thể được đẩy nhanh nhờ quét 3D. Trên thực tế, quét 3D có thể làm giảm số lượng chu kỳ làm mẫu cần thiết trong quá trình thiết kế và sản xuất. Máy quét không chỉ đo mặt cắt và xác định các khu vực có vật thể bị cong vênh mà còn lưu tất cả dữ liệu liên quan đến quá trình quét. Khi có phiên bản mẫu mới, việc so sánh dữ liệu trở nên nhanh chóng và dễ dàng.

3. Quét 3D giúp kiểm soát chất lượng nhanh chóng và toàn diện 

Do độ chính xác và lợi ích của máy quét 3D mang lại, các bảo tàng lớn trên thế giới đang bắt đầu sử dụng chúng để bảo tồn các hiện vật nổi tiếng nhất từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Máy quét kiểm tra thành phần của vật liệu và khối lượng của vật thể. Những yếu tố này cũng rất hữu ích cho việc sản xuất. Máy quét 3D có thể kiểm tra chất lượng thiết kế, tỉ lệ và độ ổn định của sản phẩm với độ chính xác đến từng milimet. Tính năng quét 3D giúp chúng ta có thể kiểm tra toàn bộ hình dạng của sản phẩm so với thiết kế CAD ban đầu. Các sai lệch có thể được tìm ra ngay lập tức bằng cách hiển thị dữ liệu trong bản đồ màu độ lệch 3D.

5 lý do sử dụng máy quét 3D

4. Tái sản xuất mà không cần file CAD gốc

Máy quét 3D có thể tạo ra các bản sao chính xác mà không cần tới mô hình CAD gốc. Mô hình CAD sẽ được tạo ra bằng phần mềm thiết kế ngược sau khi quét vật thể gốc. Sau đó, mẫu prototype sẽ được chế tạo từ mô hình CAD thiết kế ngược và sau đó quét 3D. Dữ liệu quét 3D mẫu prototype sẽ được so sánh với dữ liệu quét 3D của vật thể gốc để kiểm tra độ chính xác.

5. Dễ dàng so sánh thiết kế và sản phẩm gia công

Một ưu điểm khác của quét 3D là khả năng so sánh mô hình được thiết kế với mô hình được chế tạo của sản phẩm. Việc đảm bảo rằng thiết kế thành hiện thực như mong đợi là một thước đo thành công quan trọng. Hơn cả việc kiểm soát chất lượng, so sánh thiết kế với sản phẩm đã sản xuất đảm bảo rằng sản phẩm được sản xuất sẽ đạt yêu cầu, ví dụ như trong ô tô. Tương tự, việc kiểm tra chéo này có thể cho thợ kim hoàn biết liệu một viên ngọc có vừa với mặt dây chuyền hoặc nhẫn hay không.

Quét 3D là một phương tiện hiệu quả và chính xác để đánh chất lượng sản phẩm. Cho dù đó là ứng dụng nghệ thuật hay kỹ thuật, các dự án sử dụng quét 3D đều yêu cầu chất lượng và độ chính xác. Điều này có thể được đáp ứng dễ dàng bởi công nghệ quét 3D ánh sáng cấu trúc. Đây chính là lý do sử dụng máy quét 3D tiêu biểu nhất khi ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau.

Tại 3D Smart Solutions, chúng tôi cung cấp các giải pháp thiết bị quét 3D tốt nhất và phù hợp với mọi yêu cầu của quý khách. Tham khảo thêm các giải pháp quét 3D tại đây.

Nguồn: 5 Reasons to Use 3D Scanning


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.