Đánh giá máy quét FreeScan UE – Những thông số quan trọng

Tin tức  lúc  04/01/2021  bởi  Hieu Nguyen

Để chọn lựa và đánh giá một máy quét 3D Laser cầm tay, chúng ta thường xem xét nhiều thông số khác nhau như: độ chính xác, độ chính xác lặp lại hay mức độ thoải mái trong quá trình sử dụng v.v...  Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét các thông số kỹ thuật để đánh giá chất lượng và hiệu suất của máy quét FreeScan UE, một mẫu máy quét 3D Laser cầm tay mới được ra mắt của Shining 3D.

1. Độ chính xác

Đối với máy quét 3D, độ chính xác là một thông số rất quan trọng. Khi kiểm tra, sự chênh lệch giữa giá trị thực tế (hoặc giá trị trung bình đo được) và giá trị danh nghĩa được gọi là "sai số", "sai số" càng nhỏ thì độ chính xác càng cao.

Máy quét FreeScan UE sử dụng thuật toán kiểm soát sai lệch tổng (Global Registration Error Control, GREC) do Shining 3D phát triển độc lập. Kiểm tra theo tiêu chuẩn VDI/VDE, độ chính xác đạt được là 0.02mm và độ chính xác thể tích đạt được là 0.02+0.04 mm/m. Với độ chính xác cao như vậy, FreeScan UE có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Quá trình kiểm tra độ chính xác của máy quét FreeScan UE

Theo tiêu chuẩn VDI/VDE, các kỹ thuật viên sẽ sử dụng FreeScan UE để quét 1 căn mẫu kích thước chuẩn 10 lần và nhập toàn bộ dữ liệu vào phần mềm đo lường. Dữ liệu quét thực tế sẽ được so sánh với dữ liệu tiêu chuẩn. Kết quả so sánh được thể hiện ở hình bên dưới. Ta có thể thấy,  độ lệch lớn nhất trong 10 kết quả đo của FreeScan UE là 0,0474, độ lệch nhỏ nhất là 0,0013mm. Điều này cho thấy mức độ chính xác cao của máy. 

Đánh giá máy quét FreeScan UE - Những thông số quan trọng

2. Độ chính xác lặp lại

Độ chính xác lặp lại là mức độ đồng nhất (trùng hợp) của các giá trị đo được sau nhiều lần đo lặp lại trong cùng một điều kiện. Để đánh giá chính xác hiệu suất của các máy quét 3D ta cần xem xét cả 2 yếu tố độ chính xác và độ lặp lại. 

Tương tự như việc một vận động viên bắn súng bắn trúng khu vực trung tâm với hiệu suất ổn định cho thấy anh ta là một vận động viên chất lượng cao. Độ chính xác của máy quét cũng có thể được so sánh với việc bắn trúng mục tiêu và độ lặp lại có thể so sánh với độ ổn định của hiệu suất bắn trúng cùng một khu vực trong nhiều lần bắn. Hình bên dưới là một mô tả trực quan giúp chúng ta dễ dàng hình dung về vấn đề này. 

Hình 1

Độ chính xác thấp và độ lặp lại cao. Vị trí trúng mục tiêu tập trung gần nhau hơn, nhưng đều cách xa tâm. Đối với máy quét 3D, hình ảnh này cho thấy độ chính xác của thiết bị không cao nhưng kết quả đo ổn định trong một phạm vi nhất định. 

Hình 2

Độ chính xác cao và độ lặp lại cao. Tất cả đều nằm trong khu vùng tâm. Đối với máy quét 3D, hình ảnh này cho thấy rằng thiết bị đo lường chính xác, độ ổn định cao và hiệu suất tốt.

Hình 3

Độ chính xác thấp và độ lặp lại thấp. Tất cả các điểm đều nằm rải rác và cách xa tâm. Đối với máy quét 3D, hình ảnh này cho thấy rằng kết quả đo của thiêt bị không chính xác và không ổn định.

Hình 4

cho thấy độ chính xác cao nhưng độ lặp lại thấp. Các vị trí rất gần với chu kỳ tăng của độ chính xác, nhưng rải rác. Đối với máy quét 3D, hình ảnh này cho thấy kết quả đo chính xác nhưng không ổn định.

Quá trình kiểm tra độ lặp lại của máy quét FreeScan UE

Phương pháp kiểm tra độ chính xác lặp lại nhằm đánh giá máy quét FreeScan UE rất trực quan, đó là thực hiện đo kiểm lặp lại 1 mẫu trong nhiều lần.  Trong quá trình kiểm tra độ chính xác ở trên, các kỹ thuật viên so sánh giá trị đo thực tế của căn mẫu với giá trị tiêu chuẩn. Sai lệch lặp lại của các phép đo nằm trong khoảng 0,0013mm-0,0474mm. 

Thực hiện quét và phân tích độ lặp lại của kết quả đo khi quét 2 mẫu khác, ta có kết quả được biểu thị bằng biểu đồ màu ở các hình bên dưới. Khi FreeScan UE quét cùng một mẫu để thực hiện nhiều phép đo, kết quả đo ổn định và có độ tin cậy cao. Thao tác của người sử dụng và tình trạng của thiết bị không ảnh hưởng quá nhiều đến kết quả đo.

Đánh giá máy quét FreeScan UE - Những thông số quan trọng

Kích thước 400mm x 400mm x 300mm

Đánh giá máy quét FreeScan UE - Những thông số quan trọng

Kích thước 1360mm x 930mm x 308mm

3. Độ ổn định

Quá trình quét có diễn ra suôn sẻ và hiệu quả hay không là điều rất quan trọng khi sử dụng máy quét 3D. Những yếu tố này có thể được đánh giá qua trải nghiệm thực tế của người sử dụng.

Vùng quét tối đa (FOV) của máy quét FreeScan UE có thể đạt tới 510mm x 520mm. Sử dụng các thuật toán chất lượng cao cho phép máy hoạt động mượt mà, tốc độ quét và xử lý dữ liệu nhanh. Điều này giúp người sử dụng có thể nhanh chóng thu thập dữ liệu của các sản phẩm có kích thước lớn.

Quá trình kiểm tra độ ổn định của máy quét FreeScan UE

Trong quá trình đánh giá máy quét FreeScan UE, kỹ thuật viên sử dụng FreeScan UE để quét một nửa chiếc xe hơi có bề mặt đen bóng. Bề mặt mẫu sẽ được giữ nguyên, không phủ bột để kiểm tra khả năng thu nhận dữ liệu của máy cũng như độ mịn của dữ liệu quét. Mất khoảng 5 phút để dán các điểm tham chiếu và 7 phút để hoàn thành quá trình quét 1/2 thân xe. 

4. Dễ sử dụng

Với sự cải tiến liên tục của công nghệ quét 3D và sự đa dạng hóa liên tục của các ứng dụng, yêu cầu về sự dễ dàng trong vận hành của thiết bị ngày càng tăng lên.

Máy quét 3D FreeScan UE được thiết kế dựa trên những ý kiến được đưa ra bởi người sử dụng. Ngoài việc chú ý đến việc tăng hiệu suất, Shining 3D cũng đã xem xét kỹ tới việc tối ưu trọng lượng của máy. Với thiết kế cải tiến, FreeScan UE chỉ nặng 670g, nhỏ gọn và có thể đặt trong một vali xách tay khi đi máy bay. Điều này giúp việc mang theo máy khi đi ra ngoài trở nên dễ dàng hơn. 

Đánh giá máy quét FreeScan UE - Những thông số quan trọng

5. Khả năng tương thích phần mềm

Trong quá trình sử dụng máy quét 3D, mức độ phù hợp và tương thích với các phần mềm đo kiểm sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm khi sử dụng máy quét. Điều này đã dần trở thành một tiêu chí trong việc đánh giá máy quét 3D.

Máy quét 3D laser cầm tay FreeScan UE là một thiết bị hỗ trợ đắc lực cho quá trình đo kiểm 3D. Phần mềm quét của máy hỗ trợ kết nối trực tiếp giữa dữ liệu quét và phần mềm đo kiểm. Sau quá trình quét, người dùng có thể xuất trực tiếp dữ liệu vào phần mềm đo kiểm được hỗ trợ chỉ với 1 nút lệnh.

Video giới thiệu FreeScan UE


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.