GD&T: Khái Niệm Cơ Bản về Kích Thước và Dung Sai Đo Lường

Các sản phẩm được gia công sản xuất sẽ sai lệch về kích cỡ và kích thước so với mô hình CAD ban đầu. Nguyên nhân đến từ sự thay đổi trong quy trình sản xuất. Để kiểm soát và nội bộ hiểu rõ các biến thể này. Các kỹ sư và nhà sản xuất sử dụng một ngôn ngữ tượng trưng gọi là GD&T. Viết tắt của kích thước hình học và dung sai đo lường.

Xem thêm…

Kiểm soát dung sai Thiết Kế Ngược

dung sai thiết kế ngược

DUNG SAI THIẾT KẾ NGƯỢC & KIỂM SOÁT SAI LỆCH

Thiết kế ngược để có được biên dạng sản phẩm giống mẫu không khó. Có khó là thiết kế đạt được dung sai cho phép, kiểm soát sai lệch tối thiếu. Đảm bảo file CAD càng chính xác so với mẫu thực tế thì càng tốt.

Xem thêm…

In 3D

MẸO GIẢM CHI PHÍ IN 3D

(Thủ thuật in 3D)

1. Tạo rỗng chi tiết

Việc tạo rỗng bản in giúp cho vật liệu sử dụng trong quá trình in được giảm đi, từ đó giảm giá thành in 3D. Tuy nhiên, việc tạo rỗng bản in cần suy xét đến các yêu cầu của bản in cho phù hợp với mục đích sử dụng sau khi in.

Xem thêm…

Tech Tip – Rapidform XOR

3D models will sometimes need to have a solid face refit to the mesh due to deformations or imperfections. This tip will show you how to create a linear pattern feature, refit it to a mesh face, and trim it to fit the mesh.

Xem thêm…

CAD to STL

Định dạng STL đã trở nên quen thuộc với CAD user, trên thị trường đang từng bước xuất hiện rất nhiều thiết bị đầu cuối sử dụng STL như một điều kiện cần có của dữ liệu đầu vào. Rất nhiều phần mềm CAD trên thị trường đều có thể export định dạng STL. Tuy nhiên, tùy theo mổi phần mềm – tùy theo giá trị khai báo ban đầu mà chất lượng của dữ liệu STL sẽ khác nhau, thậm chí bị lỗi. Điều này ảnh hưởng đến kết quả của khâu phía sau. Xem thêm…

Giao tiếp dữ liệu giữa các phần mềm cơ khí

Mổi công ty, mổi phân xưởng sản xuất đều sử dụng các phần mềm khác nhau trong việc thiết kế và triễn khai gia công. Tại các trung tâm tin học, các trường nghề cũng triễn khai đào tạo đa chủng loại phần mềm, điều này đã dẫn đến một hệ lụy làm cho việc tuyển dụng gặp nhiều khó khăn tại đa số các công ty, doanh nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực khuôn mẫu. Xem thêm…