Phẫu thuật thành công u cột sống phức tạp, hỗ trợ từ in 3d

  lúc  28/01/2021  bởi  Thien Nguyen

Lập kế hoạch trước là rất quan trọng để thực hiện một ca phẩu thuật thành công. Từ đó mang lại những kết quả tốt nhất cho bệnh nhân. Sự xuất hiện của phẫu thuật hỗ trợ từ in 3d. Đã cách mạng hóa cách mà các bác sĩ phẫu thuật có được những thông tin quan trọng. Trước khi thực hiện các bước phẫu thuật phức tạp. Dẫn đến kết quả tốt hơn cho bệnh nhân. Với sự trợ giúp của Formlabs và Axial 3D. Bác sĩ phẫu thuật Alistair Irwin đã có thể cắt bỏ thành công khối u từ một bệnh nhân trẻ. 

Trong hơn năm năm. Irwin đã là một bác sĩ hội chẩn phẫu thuật chỉnh hình,tại bệnh viện hoàng gia Victoria. Một trong bốn trung tâm chuyên khoa về u cột sống ở Anh. Ông đảm nhận tất cả các khía cạnh của phẫu thuật cột sống người lớn. Bao gồm các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, với chuyên môn liên quan đến các khối u cột sống. Bao gồm cả các u cột sống được trình bày trong trường hợp dưới đây.

Cách mà đội ngũ phẫu thuật đánh giá về khối u

Với tỷ lệ 1 trên 1 triệu người, một cô gái trẻ từ Anh. Đã phải đối mặt với một dạng ung thư cực kỳ hiếm gặp và đang phát triển nhanh chóng từ cột sống ngực và thành ngực vào khoang trước ngực và trung thất. Sau khi thực hiện sinh thiết. Tình trạng này được chẩn đoán là u trung mô. Một khối u sinh trưởng từ sụn đang phá hủy nhanh chóng các cấu trúc cục bộ và gây ra tổn thương.

Nếu không điều trị, nó có thể gây ra tác hại nghiêm trọng. Chèn ép các cấu trúc quan trọng. Hoặc bắt đầu chèn ép tủy sống và gây ra tổn thương cho các dây thần kinh và chức năng vận động.

U cột sống là một loại ung thư rất hiếm. Cần một đội ngũ chuyên môn cao bao gồm bác sĩ chuyên khoa ung thư, bác sĩ X quang, chuyên gia bệnh tật và bác sĩ phẫu thuật để điều trị chúng. Trong trường hợp cụ thể này. Vị trí, kích thước và độ phức tạp của khối u đòi hỏi một đội phẫu thuật bao gồm các bác sĩ phẫu thuật tạo hình, nhi khoa, lồng ngực, tim nhi và cột sống.

Do tính phức tạp của nó, việc lập kế hoạch và hình dung các vị trí giải phẫu liên quan là rất quan trọng.Loại khối u đặc biệt này thường chỉ có thể điều trị được bằng phương pháp phẫu thuật triệt để. Tuy nhiên, do bệnh nhân còn trẻ và đây là khối u ác tính. Nên một cuộc thử nghiệm hóa trị bổ trợ đã được bắt đầu dưới sự chăm sóc của bác sĩ chuyên khoa nhi.

phẫu thuật hỗ trợ từ in 3d

Phẫu thuật hỗ trợ từ in 3d – Khối u (màu xanh) được thể hiện tương quan vị trí trong mô hình

Lựa chọn khó khăn cho đội ngũ phẩu thuật

Thật không may khối u vẫn tiếp tục phát triển. Điều này đặt ra hai sự lựa chọn cho đội ngũ bác sĩ.

Hoặc tuyên bố khối u không thể phẫu thuật vì kích thước và vị trí phức tạp của nó (nằm sau tim, gần phổi, phế quản, động mạch chủ và tĩnh mạch Azygos liên quan đến cột sống). Hoặc cố gắng cắt bỏ khối u hoàn toàn. Loại khối u này phải được loại bỏ hoàn toàn trong một lần. Vì chúng có khả năng phát triển trở lại nếu chúng được loại bỏ theo từng phần.

Vì vậy, cách an toàn duy nhất để loại bỏ khối u là cắt bỏ một lần duy nhất cùng một phần mô lành xung quanh. Đảm bảo toàn bộ khối u được loại bỏ thành công. Khó khăn lớn nhất đối với các chuyên gia lúc này là biết chính xác các cấu trúc liên quan đến vị trí phẫu thuật.

Ngay cả với hình ảnh chụp MRI và CT cũng như siêu âm tim qua thực quản. Nhóm nghiên cứu không thể xác định được liệu khối u đang xâm lấn tim hay tâm nhĩ. Hay sự liên quan của động mạch chủ và tĩnh mạch Azygos.

Để có những đánh giá tốt hơn cho quá trình phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật lồng ngực đã đặt một máy ảnh siêu nhỏ vào bên trong ngực của bệnh nhân để có cái nhìn rõ hơn.

Tuy nhiên, do kích thước của khối u. Khó có thể có cái nhìn chính xác về giải phẫu và các cấu trúc như tim hoặc động mạch chủ liên quan đến khối u. Cố gắng cắt bỏ khối u mà không hiểu rõ đầy đủ về nó và giải phẫu cấu trúc xung quanh nó là một rủi ro quá lớn.

Tại sao đội ngũ phẫu thuật chuyển sang in 3D

Đội ngũ phẫu thuật, bệnh nhân và gia đình cô ấy đều hiểu rằng đây là một ca phẫu thuật lớn mang nhiều rủi ro. Với gần 50% khả năng gây ra chấn thương thần kinh đáng kể và liệt . Gần 50% khả năng bệnh nhân không qua được vì các biến chứng lớn trong mổ.

Nếu nhóm tiếp tục tiến hành quy trình. Họ cần có được một bức tranh toàn cảnh về giải phẫu với khối u tại chỗ. Phần mềm tạo mô hình 3D không thể cung cấp cho nhóm mức độ tin cậy và chi tiết mà họ cần. Nhóm vẫn không thể hiểu được việc cắt bỏ có thể diễn ra như thế nào.

Phẫu thuật hỗ trợ từ in 3d

Đây là nơi Axial3D và Formlabs xuất hiện.

Nhóm đã sản xuất một mô hình in 3D vật lý để tăng cường cho ảnh quét 2D. Cải thiện việc lập kế hoạch với thông tin chi tiết nâng cao về giải phẫu của bệnh nhân. Điều quan trọng, việc lập kế hoạch với mô hình 3D cho phép các bác sĩ phẫu thuật loại bỏ các cấu trúc như tim và động mạch chủ để hiểu rõ hơn nhiều về khu vực phía sau chúng. Điều được chứng minh là không thể trên ảnh chụp cắt lớp.

Các bác sĩ phẫu thuật đã quen với việc xem xét các bản cắt lớp, sau đó xây dựng hình ảnh 3D trong tâm trí của họ. Trong trường hợp này, họ đã sử dụng mô hình 3D để đưa ra quyết định. Do đó, độ chính xác của mô hình 3D là vô cùng quan trọng.

Các thuật toán chuyên nghiệp của Axial3D cùng với máy in 3D chi tiết của Formlabs. Đảm bảo rằng, bác sĩ phẫu thuật luôn có được một bản sao hoàn hảo đến từng micro milimet. Dựa trên bản quét của bệnh nhân.

Với quy mô tuyệt đối của khối u và các mô xung quanh bị ảnh hưởng cần được hiển thị trong một bản in 3D. Axial3D đã sử dụng máy in 3D Form 3BL mới của Formlabs.

Với kích thước gấp 5 lần một máy in để bàn tiêu chuẩn. Cho phép nhóm, in toàn bộ phần thân và giải phẫu xung quanh của bệnh nhân. Để cung cấp cho nhóm lâm sàng bản trình bày chính xác và toàn diện về giải phẫu của bệnh nhân trẻ

Loại bỏ việc phỏng đoán  trước phẫu thuật

Việc có thể dựa vào Axial3D và Formlabs để được các mô hình chính xác. Mang lại cho nhóm phẫu thuật một bức tranh rõ ràng hơn nhiều về giải phẫu. Cho phép họ loại bỏ phỏng đoán nhiều nhất trước khi phẫu thuật.

Mô hình này đã trở thành một công cụ quan trọng giúp nhóm hiểu và lập kế hoạch chính xác. Xương sườn nào giao với khối u và mức độ liên quan của chúng. Để thực hiện các vết cắt trên xương sườn hoặc cột sống một cách chính xác.

Việc được thực hành trước trên mô hình đã mang lại cho nhóm nghiên cứu sự hiểu biết sâu sắc về giải phẫu bệnh nhân và sự tự tin khi thực hiện quy trình.

Giá trị của một mô hình vật lý

Kết quả cho bệnh nhân là vô cùng tích cực. Sau khi phải nằm viện vài tuần sau thủ thuật. Cô ấy vẫn có thể đi lại mà không có dấu hiệu yếu ớt hay tê liệt.

Lượng máu mất trong ca mổ của cô ở mức bình thường. Kết quả lớn nhất của mô hình là cắt bỏ khối u chính xác . Sau khi sức khỏe của cô gái trẻ ổn định, cô đã có thể trở về nhà với gia đình.

Với sự giúp đỡ của mô hình in 3D. Cô ấy đã được xuất viện khỏi khoa ung thư với sự tự tin rằng nhóm nghiên cứu đã có thể cắt bỏ toàn bộ khối u.

 

 


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.