Sản xuất loạt nhỏ là gì? Và tại sao?

  lúc  02/09/2021  bởi  Tony 3D

SẢN XUẤT LOẠT NHỎ. Đó là một thuật ngữ đã được nghe rất nhiều trong lĩnh vực công nghệ in 3d. Thân thiện với môi trường và đạo đức. Nhưng nó có nghĩa gì? Và tại sao các công ty sử dụng nó. Dưới đây là hướng dẫn của bạn để hiểu về sản xuất hàng loạt nhỏ và tại sao nó lại có lợi!

sản xuất loạt nhỏ
Mô hình Formlabs Factory Solutions chuyên sản xuất loạt nhỏ

Sản xuất hàng loạt nhỏ (SXHLN) được biên dịch từ Small batch production, hoặc Small batch manufacturing. Có nghĩa là một nhà thiết kế hoặc nhãn hiệu quyết định sản xuất số lượng sản phẩm ít hơn. Trong thế giới hàng tiêu dùng, điều này có nghĩa là nhà thiết kế đang sản xuất số lượng nhỏ dụng cụ, thiết bị. Mỗi khi họ tiến hành sản xuất các công đoạn tại nhà máy hoặc văn phòng của họ. Thông thường, SXHLN đề cập đến số lượng 500 hoặc ít hơn các sản phẩm theo một thiết kế kiểu dáng cụ thể tại một thời điểm. Bằng phương pháp đúc chân không hoặc in 3d đang rất phổ biến hiện nay.

Đặc điểm của sản xuất hàng loạt nhỏ nhiều loại

  1. Chu kỳ sản xuất sản phẩm ngắn.
  2. Thiết bị đa dụng, nhiều người, năng suất lao động thấp.
  3. Giá thành cao.
  4. Chất lượng sản phẩm không dễ đảm bảo.

Kể từ khi cải cách hệ thống kinh tế, nhiều doanh nghiệp công nghiệp máy móc trên thế giới đã phải đối mặt với vấn đề chuyển đổi. Từ cùng một thiết kế, sản xuất số lượng lớn và vừa; Sang sản xuất nhiều loại và số lượng ít hơn. Đây là yêu cầu khách quan và xu thế tất yếu của sự phát triển của lực lượng sản xuất.

Tuy nhiên, tổ chức sản xuất của ngành cơ khí luôn dựa trên cơ sở sản xuất theo lô lớn và vừa. Việc quản lý tổ chức sản xuất theo lô vừa và lớn đã tương đối thuần thục. Tuy nhiên, vẫn chưa có những nghiên cứu có hệ thống và thuần thục về sản xuất đa chủng loại, số lượng nhỏ lẻ. Chưa có hệ thống lý luận và mô hình thực tiễn tương đối hoàn chỉnh.

Gillette đầu tư máy in 3d để SXHLN cán dao cạo râu có thiết kế độc lạ.

Tại sao sản xuất hàng loạt nhỏ?

SXHLN là rất tốt cho các công ty vừa và nhỏ và các công ty mới vào thị trường. Điều quan trọng cần lưu ý là sản xuất hàng loạt lớn các mặt hàng bất kỳ đều sẽ có chi phí hiệu quả hơn nhiều trên mỗi sản phẩm. Tuy nhiên, SXHLN cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn những gì bạn đang sản xuất và kiểm soát chi phí đầu tư ban đầu ở quy mô nhỏ hơn. Điều này là mong muốn đối với các công ty nhỏ và mới vì chi phí tổng thể thấp hơn và dễ quản lý hơn so với sản xuất hàng loạt với số lượng lớn.

Sản xuất theo lô nhỏ cũng cho phép tinh chỉnh, sửa chữa, và cải tiến. Một trong những lợi ích lớn nhất mà chúng tôi nhận thấy khi sản xuất theo lô nhỏ là chúng tôi có thể điều chỉnh các mẫu của mình giữa các vòng sản xuất để liên tục làm cho sản phẩm của chúng tôi ngày càng tốt hơn khi chúng tôi nhận được phản hồi của khách hàng.

Một mặt, thị trường cạnh tranh ngày càng gay gắt, thị trường bị phân hóa (thị trường giống như một chiếc bánh lớn, có nhiều doanh nghiệp làm ra những sản phẩm giống nhau).

Mặt khác, nhu cầu của con người ngày càng trở nên cá biệt hơn. Với sự tiến bộ của văn minh xã hội và sự thịnh vượng của cuộc sống. Chúng ta có thể kích thích nhân cách và ước mơ của mọi người, và mọi người theo đuổi cuộc sống cá nhân hóa đầy màu sắc và kiểu dáng.

Sự bền vững - Sustainability

Sản xuất theo lô nhỏ cũng bền vững hơn nhiều so với sản xuất hàng loạt. Sản xuất số lượng nhỏ có nghĩa là ít chất thải sản xuất hơn và ít hao hụt sản phẩm hơn. Trong quá trình sản xuất hàng loạt lớn, có hàng tấn phế liệu được tạo ra. Điển hình như gia công cắt gọt CNC, hơn 85% khối lượng phôi trở thành phế liệu. Sản xuất theo lô nhỏ hơn có nghĩa là tạo ra ít chất thải sản xuất hơn.

Bên trái là khuôn đế giầy được gia công CNC. Bên phải là sản phẩm đế giầy được in 3d bằng máy in SLA công nghiệp.

Kết luận

Sản xuất theo lô nhỏ cho phép chúng ta kiểm soát chi phí của doanh nghiệp, điều này rất quan trọng với một công ty nhỏ và mới. Một trong những ưu điểm khi sản xuất hàng loạt nhỏ là có thể mang đến cho người dùng những màu sắc mới và phong cách mới thường xuyên hơn. Nếu màu sắc hoặc kiểu dáng chưa phải là lý do để sản phẩm bán chạy, SXHLN giúp bền vững hơn cho môi trường và cho chúng ta. Với tư cách là một doanh nghiệp kinh doanh, bạn nên tập trung mang lại giá trị cho cộng đồng.


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.