Bước Ứng dụng công nghệ 3D trong Nha Khoa

  lúc  14/11/2019  bởi  Tony 3D

Nha Khoa Ứng dụng Công Nghệ 3D theo 04 bước cơ bản sau:

ung dung cong nghe 3d trong nha khoa

Bước 1: Quét 3D

Khi muốn thay thế răng hay nắn chỉnh hàm, người ta có thể sử dụng máy scan 3D lấy dữ liệu hàm răng dưới dạng file 3d. Từ bản vẽ này, người ra in ra được hàm răng khách hàng để đánh giá tổng thể một cách trực quan.

quét 3d hàm răng
So với phương pháp lấy dấu bằng sáp hộp phải thực hiện ít nhất hai lần. Thì scan 3d chỉ một lần cho thuận lợi hơn nhiều bơi dữ liệu đầy đủ trên máy tính.
du lieu scan 3d ham rang
Dữ liệu quét 3d hàm răng chính xác đến miccron và có màu sắc trực quan. Giúp công tác chuẩn đoán và điều trị được hiệu quả hơn

Bước 2: Thiết Kế 3D

Sau bước quét 3d, ta dùng phần mềm chuyên dụng xử lý bề mặt cùng kỹ thuật viên vá lại lỗi những chỗ mà máy scan không quét hết để hoàn chỉnh bản vẽ 3D.

Phần mềm thiết kế 3D chuyên Nha có nhiều công cụ hỗ trợ bóc tách dữ liệu theo từng khu vực, từng răng. Qua đó hoàn thiện bản vẽ 3D để cung cấp cho bước công nghệ tiếp theo có thể là gia công CNC hoặc in 3d.

thiết kế 3d răng

thiet ke 3d rang su

thiet ke 3d rang su (2)

thiet ke 3d rang su (3)

Bước 3: In 3D

Ở giai đoạn này, khách với phương pháp truyền thống là gia công trên máy phay CNC. Đòi hỏi người vận hành có trình độ và được đào tạo bài bản. Phương pháp in 3d đơn giản hơn bởi bất cứ ai cũng có thể bấm nút để vận hành một máy in 3d. Phần lớn công việc do máy in 3d thực hiện cho đến khi ta có được một sản phẩm hoàn thiện.

ung dung cong nghe 3d trong nha khoa
Thiết lập in 3d công nghệ resin SLA
ung dung cong nghe 3d trong nha khoa
Một số mẹo cần biết khi thiết lập in 3d mẫu răng
Ung dung cong nghe 3d trong nha khoa
Sản phẩm nha được in 3d bằng máy Formlabs Form 2

Bước 4: Lắp Ráp Hoàn Thiện

Công nghệ 3D – sự phối hợp giữa quét 3d và in 3d trở thành một giải pháp hiệu quả cho nha khoa trong công tác chuẩ

Ngành nha khoa Việt Nam đang đi sau nước ngoài 10-20 năm. Ở Việt Nam, những năm gần đây, việc áp dụng khoa học công nghệ trong chuẩn đoán, điều trị nha khoa là khá phổ biến. Trong đó, bên cạnh máy quét 3d, phần mềm CAMCAM – việc ứng dụng in 3D trong nha khoa đã đang có mặt tại khá nhiều phòng Labs Nha Khoa.

Yếu tố tiên quyết để đưa công nghệ này vào nha khoa là sự đầu tư giải pháp và tài chính. Theo đó, nhiều hãng sản xuất máy in 3d trên thế giới thấu hiểu điều này. Họ bắt tay phát triễn các dòng máy và vật liệu in 3d giá rẻ – nhưng đáp ứng các tiêu chuẩn y tế.

Nếu mức chi trả cho một lần chữa trị nha theo công nghệ mới, không quá khác biệt so với sử dụng phương pháp truyền thống. Nhưng thời gian nhanh hơn, kết quả chính xác và thẩm mỹ hơn, thì công nghệ 3d trong nha khoa sẽ được áp dụng rộng rải trong bởi ít phụ thuộc vào nhân sự.

3D Smart Solutions

Bước Ứng dụng công nghệ 3D trong Nha Khoa
5 (1) vote