Đo kiểm 3D – Giải Pháp Tối Ưu Kiểm Tra Sai Số Hình Học GD&T

Tin tức  on  30/10/2019  by  3DS Team

Sai số hình học (GD&T) là đối tượng kiểm tra phức tạp hơn sai số kích thước thông thường. Hiện tại giải pháp đo kiểm 3d không tiếp xúc là tối ưu cho việc kiểm tra sai số hình học GD&T. Đo kiểm tra 3D - 3D Metrology gồm thiết bị máy scan 3d (Laser hoặc quang số) kết hợp với phần mềm đo lường.

Đo Kiểm Sai Số Hình Học GD&T - Dung sai độ phẳng - Flatness

3D Metrology hữu dụng trong đo kiểm tra tất cả các sai số hình học GD&T. Chúng tôi phân tích làm rõ vấn đề dựa trên cụ thể một dạng sai số hình học điển hình. Độ phẳng (Flatness).

GD&T dung sai hình học

Đối với phương pháp đo tiếp xúc (chấm điểm) thông thường. Để đo 01 kích thước độ phẳng như ký hiệu trên. Ta phải điều khiển thiết bị chạm càng nhiều điểm đo càng tốt để có được kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên, có hàng tỷ, hàng tỷ điểm trên một mặt phẳng. Sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể chạm đủ hết các điểm nằm trên một mặt phẳng.

Phương Pháp Đo Kiểm 3D Tiếp Xúc

Thế nên, thật tế người vận hành máy đo tiếp xúc chỉ chọn 8 đến 16 điểm đại diện trên một mặt phẳng để kiểm tra dung sai độ phẳng.

Thêm nữa, giả sử lần đo đầu tiên trúng điểm thấp nhất trên bề mặt mẫu thực, lần đo thứ n trúng điểm cao nhất. Kết quả sai số khi đó sẽ lệch xa mẫu thực tế nhất. Phương pháp này khó kiểm soát được kết quả để giá trị đo gần thực tế.

Phương Pháp Đo Kiểm 3D Không Tiếp Xúc

Đo kiểm 3D không tiếp xúc
Kiểm tra 3D độ phẳng mặt trên bề mặt của một khối động cơ

Trong 1 lần đo, thiết bị máy scan 3d có thể thu được 100% số điểm của bề mặt cần đo. Sau đó đưa vào phần mềm đo lường 3d, phần mềm sẽ tính toán và cho ra giá trị cuối cùng. Chính điều này khiến cho việc đo sai số hình học GD&T thuận tiện và chính xác hơn rất nhiều. Kể cả các sai số hình học phức tạp như dung sai hình dạng bề mặt – Profile

Kết quả đo kiểm 3d không tiếp xúc bằng phần mềm Geomagic Control X trực quan, dễ hiểu. Là cơ sở tốt để trao đổi thông tin sản xuất giữa các phòng ban.

Click vào để xem ảnh lớn hơn ↓

đo kiểm tra 3d

Ứng dụng điển hình

 

Sai số phẳng mặt bích lốc máy

 

 

Sai số phẳng các vị trí lắp bo mạch

 

đo kiểm 3d không tiếp xúc