Mỹ chế tạo máy bay vận tải MV-22 bằng Công nghệ In 3D

Tin tức  lúc  09/08/2016  bởi  3DSS

Theo thông tin từ Hải quân Mỹ, việc chế tạo các cấu kiện trên nguyên mẫu chiếc MV-22 không dùng phương thức đúc truyền thống, mà nhờ công nghệ in 3D tạo ra nhiều lớp mỏng vật liệu phủ chồng lên nhau và được liên kết bằng phụ gia. Điều này tạo cho cấu kiện có hình dáng “hoàn hảo tới từng mi-li-mét”.

Cụ thể, nguyên mẫu máy bay MV-22 với nhiều bộ phận kết cấu vỏ máy bay được chế tạo bằng hỗn hợp hợp kim titanium được gia công bằng công nghệ in 3D kết hợp với một số phụ gia đặc biệt. 

Trước chuyến bay thử nói trên, nguyên mẫu MV-22 đã thực hiện các bài thử nghiệm kéo dài 18 tháng trên mặt đất.

che-tao-may-bay-bang-in3d

“Chuyến bay diễn ra rất hoàn hảo. Tôi không nhận ra bất kỳ điều gì bất thường trong quá trình bay”, Thiếu tá Travis Stephenson, phi công lái nguyên mẫu MV-22 cho biết.

Đánh giá về công nghệ sản xuất mới, chuyên gia Liz McMichael thuộc phòng thí nghiệm ứng dụng Lakehurst and Penn khẳng định, công nghệ in 3D có thể tạo ra cuộc cách mạng trong chế tạo hàng không: “Chúng tôi đang cố gắng có thể sản xuất bất kỳ bộ phận nào của máy bay MV-22 bằng công nghệ in 3D”.

Trong tương lai, bộ chỉ huy Không quân Hải quân Mỹ (NAVAIR) đang có kế hoạch sản xuất nhiều cấu kiện trên các dòng máy bay trực thăng hải quân H-1 và CH-53K bằng công nghệ in 3D.

Gần đây, Mỹ rất tích cực áp dụng công nghệ in 3D vào lĩnh vực quân sự. Mới đây nhất, hãng chế tạo Mỹ Lockheed Martin đã công bố kế hoạch sản xuất tên lửa bằng công nghệ này. 

Đại diện hãng chế tạo Mỹ tuyên bố, bằng công nghệ in 3D đã sản xuất được 80% cấu kiện của một số dòng tên lửa loại nhỏ. Trong khi đó, Boeing đã thử chế tạo lớp vỏ bọc lắp trên tên lửa đạn đạo Trident II bằng công nghệ in 3D.

Nguồn Quân đội nhân dân


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.