Vai trò của một nhà thiết kế kiểu dáng công nghiệp trong quá trình phát triển sản phẩm. Là người thiết lập ngôn ngữ thiết kế của từng sản phẩm, cũng như thương hiệu và bản sắc của công ty. Họ là một yếu tố quan trọng của quá trình bởi vì họ có cái nhìn sâu sắc về xu hướng thị trường và sở thích của người tiêu dùng. Bài viết này cung cấp thông tin để chúng ta cùng biết được thiết kế kiểu dáng công nghiệp là gì? và một nhà thiết kế kiểu dáng quan trọng như thế nào trong các doanh nghiệp sản xuất và thương mại.

thiet ke kieu dang cong nghiep la gi

Có thể bạn quan tâm
Thuật ngữ in 3d
Thuật ngữ quét 3d
Thuật ngữ đo lường 3d
Thuật ngữ gia công CNC

Kiểu Dáng Công Nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này. Sản phẩm được hiểu là đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện, hoặc bộ phận dùng để lắp ráp, hợp thành các sản phẩm đó. Sản phẩm này được sản xuất bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công. Có kết cấu và chức năng rõ ràng và được lưu hành trên thị trường.

kiểu dáng công nghiệp là gì
Hình sản phẩm: Khanh Châu Industrial Designer @3DS

Thiết kế Kiểu Dáng Công Nghiệp là gì?

Thiết kế kiểu dáng công nghiệp là phương thức chuyên nghiệp; Thiết kế các sản phẩm, thiết bị, đồ vật và dịch vụ được sử dụng bởi hàng triệu người trên thế giới mỗi ngày.

Các nhà sản xuất có thể để lại cho khách hàng trải nghiệm tích cực. Mỗi khi họ sử dụng sản phẩm thông qua quy trình thiết kế công nghiệp – Jan Larsson

Các nhà thiết kế công nghiệp thường tập trung vào ngoại hình, chức năngkhả năng sản xuất của sản phẩm. Bên cạnh đó, họ thường tham gia nhiều hơn trong một chu kỳ phát triển sản phẩm. Tất cả điều này hướng đến giá trị lâu dài và trải nghiệm một sản phẩm hoặc dịch vụ cung cấp cho người dùng cuối.

kieu dang cong nghiep la gi
Hình sản phẩm: Nhi Nguyễn Industrial Designer @3DS

Mỗi đối tượng (đồ vật) mà bạn tương tác hàng ngày trong nhà, văn phòng, trường học hoặc nơi công cộng, là kết quả của quá trình thiết kế. Trong quá trình này, vô số quyết định được đưa ra bởi một nhà thiết kế công nghiệp (và team của họ); Nhằm cải thiện cuộc sống của bạn thông qua một kết quả thiết kế ấn tượng.

Tìm hiểu lịch sử ngành để thấy sự thú vị và hiểu rõ hơn Thiết Kế Kiểu Dáng Công Nghiệp là gì?

Nổi lên như một nghề chuyên nghiệp vào đầu thế kỷ 19. Thiết kế kiểu dáng công nghiệp được liên kết trực tiếp với cuộc cách mạng công nghiệp. Và chuyển đổi từ sản xuất thủ công khối lượng nhỏ sang sản xuất hàng loạt cho tầng lớp người tiêu dùng.

Thường đứng giữa ranh giới giữa Nghệ sĩ và Kỹ sư. Các nhà Thiết kế công nghiệp ban đầu thường thấy mình ở một vị trí chỉ liên quan đến thẩm mỹ và kiểu dáng.

Không lâu sau, các chuyên gia tư vấn thiết kế đã bắt đầu xuất hiện; Như những người cung cấp dịch vụ thiết kế kiểu dáng công nghiệp cho các công ty. Nơi mà các đơn vị không có nguồn lực để xây dựng một đội ngũ thiết kế nội bộ của riêng họ.

Những cái tên được gắn liền với ngành Kiểu Dáng Công Nghiệp

Lịch sử không thể quên tên của hai công ty danh tiếng – được ví như cây cổ thụ trăm năm. Đó là TEAGUE thành lập vào năm 1926; Chịu trách nhiệm thiết kế nội thất của hãng hàng không Boeing thời đó. Sundberg-Ferar là một tư vấn thiết kế ban đầu khác được thành lập bởi Carl Sundberg và Montgomery Ferar vào năm 1934. Cả TEAGUE và Sundberg-Ferar vẫn đang hoạt động cho đến ngày nay; Và được ghi nhận với việc tạo ra vô số sản phẩm nổi tiếng trong nhiều thập kỷ.

Gắn liền với các thương hiệu trên, các danh hiệu là nhà thiết kế tài ba như: Charles và Ray Eames, Raymond Lowey, Henry Dreyfuss và Dieter Rams; Họ đã đặt những viên gạch đầu tiên là ngành thiết kế kiểu dáng công nghiệp. Là một thực tiễn đã được chứng minh từ nhiều tập đoàn lớn. Như IBM, General Motors và Electrolux, họ đã có các nhóm thiết kế nội bộ thiết kế ra các sản phẩm mới cho các thị trường trên toàn thế giới.

Theo dòng thời gian

Vai trò và tác dụng của một nhà thiết kế đã chuyển: Từ hoàn toàn tập trung vào cách sản phẩm trông như thế nào và chức năng sản phẩm. Đến bao gồm công thái học, lợi ích của người dùng cuối, đổi mới vật liệu và tích hợp thương hiệu của doanh nghiệp. Tất cả những yếu tố này đã trở thành trọng tâm của nghề thiết kế công nghiệp. Điều này đã để lại những tác động lâu dài trong kinh doanh và xã hội.

thiet ke kieu dang cong nghiep la gi

Nghề chuyên nghiệp hiện đại

Ngày nay, các nhà thiết kế kế kiểu dáng công nghiệp là một phần của một nhóm các chuyên gia. Gồm các chiến lược gia, kỹ sư, nhà thiết kế giao diện người dùng (UI), nhà thiết kế trải nghiệm người dùng (UX), quản lý dự án, chuyên gia thương hiệu, thiết kế đồ họa, khách hàng và nhà sản xuất; Tất cả cùng làm việc chung mục tiêu. Sự hợp tác của rất nhiều quan điểm khác nhau cho phép họ hiểu một vấn đề đến mức tối đa. Sau đó đưa ra một giải pháp đáp ứng khéo léo các nhu cầu riêng biệt của người dùng.

Trong giai đoạn ý tưởng, hoặc khái niệm sơ khởi của một dự án

Các nhà thiết kế sẽ phác thảo, mô hình 3D, render phối cảnh, tạo các nguyên mẫu (prototyping) và thử nghiệm ý tưởng; Để tìm ra các giải pháp tốt nhất có thể cho nhu cầu của người dùng. Giai đoạn này của quá trình thiết kế sẽ khá lộn xộn, nhịp độ nhanh nhưng thú vị! Bằng cách thử nghiệm, cắt ghép và xây dựng lại các nguyên mẫu, các nhà thiết kế có thể hiểu cách thức một sản phẩm sẽ hoạt động, ngoại quan và khả thi sản xuất.

Trong giai đoạn cuối của quá trình thiết kế

Các nhà thiết kế công nghiệp sẽ làm việc với các kỹ sư cơ khí, chuyên gia vật liệu, cố vấn sản xuất và chiến lược gia thương hiệu. Để đưa ý tưởng của họ vào cuộc sống thông qua sản xuất, đóng gói và tiếp thị. Sau nhiều tháng, và có khi là nhiều năm. Việc phát triển sản phẩm sẽ có thể là sáng tạo cách mà sản phẩm được trưng bày ở các kệ hàng trên khắp thế giới. Nơi mà mọi người có thể mua và đem nó về nhà của họ.

Dự án tiêu biểu
Thiết kế kiểu dáng xe Scooter
Thiết Kế Kiểu Dáng Camera thông minh
Thiết kế kiểu dáng bình xịt thuốc trừ sâu

Phần kết luận

Nghề thiết kế công nghiệp không ngừng thay đổi và phát triển. Để theo kịp với những tiến bộ nhanh chóng trong công nghệ, xu hướng văn hóa và kinh tế xã hội. Các nhà thiết kế bây giờ phải đối mặt với những thách thức mới không thể tưởng tượng được. Nó sẽ thực sự là một thời gian vô cùng hấp dẫn khi một ai đó làm việc thiết kế kiểu dáng công nghiệp.

Scan 3D và Thiết kế ngược – một bước công nghệ hỗ trợ trong thiết kế phát triển kiểu dáng công nghiệp


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.