EVNGENCO 3 Scan 3d kiểm tra rãnh tuabin thuỷ điện

Công ty  lúc  01/01/2019  bởi  Tony 3D

EVNGENCO 3 đã sử dụng công nghệ scan 3d để kiểm tra kích thước 3d của rãnh tuabin thuỷ điện như thế nào? Và tại sao họ cần kiểm tra 3D?

Ngày 24 tháng 10 năm 2017, tại Công ty Dịch vụ Sửa chữa các Nhà máy Điện EVNGENCO 3. Các chuyên viên 3D Digitizing của 3DS đã thực hiện Scan 3d (Quét 3D) hai tầng cánh tuabin thuỷ điện L0 và L1. Trong đó, tầng L0 có 53 rãnh và tầng L1 có 61 rãnh để lắp cánh tuabin với độ chính xác cao.

Scan 3d rãnh tuabin

Các cánh tuabin được lắp ghép chính xác vào trục xoay của tuabin thông qua hệ thống rãnh, được thiết kế và gia công đặc biệt theo tiêu chuẩn của GE Power. Số lượng lớn cánh tuabin trong quá trình làm việc sẽ quay với tốc độ rất nhanh quanh tâm trục và tạo ra một lực ly tâm đáng kể. Xuyên suốt quá trình làm việc như vậy, các khớp nối bắt buộc phải được kiểm tra định kỳ để đánh giá chất lượng mối lắp (ghép). Và scan 3d rãnh tuabin thuỷ điện để kiểm tra sai số kích thước của rãnh so với bản vẽ thiết kế là một trong những phương pháp hiệu quả nhất vì toàn bộ bề mặt rãnh đều sẽ được quét 3d.

Scan 3d rãnh tuabin
Công tác chuẩn bị thiết lập môi trường đo quét 3d bằng máy scan 3d chuyên dụng của 3DS

Thách thức scan 3d rãnh tuabin thuỷ điện

Để có thể thao tác scan 3d, hệ thống tuabin phải dừng hoạt động và như các bạn biết một giờ ngừng hoạt động tuabin trong nhà máy thuỷ điện sẽ thiệt hại công suất cung cấp điện như thế nào. Vì vậy, các chuyên gia 3D Digitizing của 3DS được sắp xếp thời gian làm việc cho dự án này, liên tục trong 2 ngày 1 đêm. Chúng tôi phải chia ca và nhân sự để có thể đắp ứng tiến độ đồng thời đảm bảo chất lượng.

Sau khi sao chép chính xác toàn bộ bề mặt rãnh lắp cánh tuabin, chúng tôi sử dụng phần mềm Geomagic Control X để thực hiện so sánh đánh giá sai lệch theo dung sai được cung cấp bởi EVNGENCO 3. Toàn bộ thiết bị được hiệu chuẩn theo tiêu chuẩn VDI-2634 trước khi thực hiện dự án và phần mềm Geomagic Control X bản quyền bởi hãng 3D System của Hoa kỳ; Cùng với lực lượng các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm - Công ty 3DS đã thực hiện thành công dự án, đáp ứng được chất lượng và tiêu chuẩn theo yêu cầu ban đầu của Tập đoàn GE.


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.