Formlabs ra mắt máy in 3D mới, sử dụng công nghệ LFS

  lúc  26/10/2020  bởi  Thien Nguyen

Formlabs đã giới thiệu hai máy in mới, Form3Form3L. Chúng sử dụng công nghệ in 3d resin với trở lực thấp (LFS) mang đến cho người dùng các bản in 3D chất lượng cao. Có khả năng tạo ra các bản in 3D tốt hơn, giá cả phải chăng hơn. Cho phép các ứng dụng khả năng sẵn sàng sản xuất với khối lượng lớn hơn. Vậy công nghệ in 3D LFS là gì? Thế hệ tiếp theo của in 3D lập thể Stereolithography (SLA) đã ra mắt… Bài viết này cho bạn biết về rõ về công nghệ LFS.

In 3D lập thể (SLA) là gì?

Công nghệ in 3D SLA được biết đến với việc tạo ra bề mặt mịn và chi tiết bằng cách sử dụng tia laser để hóa rắn nhựa lỏng (nhựa cảm quang). Công nghệ in 3D SLA trên Form2, cho phép các nhà sản xuất tạo ra bản in 3D với chi phí thấp hơn hầu hết các máy in 3D công nghiệp và nó chiếm ít không gian làm việc hơn bằng cách chứa ít vật liệu hơn trong máy.

Công nghệ in 3D LFS là gì?

Low Force Stereolithography (LFS) là một hình thức in SLA tiên tiến hơn. Sử dụng khay chứa vật liệu có đáy silicon linh hoạt có thể uốn cong và hệ thống laser chiếu sáng tuyến tính (tia laser luôn vuông góc với bề mặt khay in), để biến nhựa lỏng thành các bản in 3D hoàn chỉnh. Công nghệ LFS tạo ra có tất cả các ưu điểm của công nghệ SLA cộng với các tính năng sau:

  • Một tia laser qua các bộ lọc đảm bảo cường độ ổn định và độ chính xác cao
  • Một gương parabol tạo ra hướng chiếu laser luôn vuông góc và đồng nhất trên mọi bề mặt khay in
  • Lực bóc tách thấp, dẫn đến cấu trúc chống đỡ nhỏ hơn và dễ dàng loại bỏ.
  • Vật liệu tương lai hiệu suất cao
  • LPU có thể thay thế với thiết kế mô-đun để bảo vệ các bộ phận quang học.
  • Tốc độ in phù hợp để cân bằng hoàn hảo giữa thời gian và độ chi tiết của bản in.

    Công nghệ in 3D LFS là gì?
    Formlabs – Form3L

Khay in linh hoạt hoạt động bằng cách. Khi bàn in di chuyển, nó đồng thời kéo bản in lên và nhẹ nhàng tách nó ra khỏi đáy khay in. Khi bạn có một khay in với đáy linh hoạt hơn, bạn sẽ nhận được lực bóc tách thấp hơn. Điều này cho phép chất lượng in và độ ổn định của máy in tốt hơn. Lực tác động vào các bản in thấp hơn dẫn đến độ hoàn thiện bề mặt và chi tiết đáng kinh ngạc. Dễ dàng loại bỏ cấu trúc chóng đỡ với vật liệu vượt trội hơn.

Các thành phần trong công nghệ in 3D LFS

Mô-đun quang học:
Bộ xử lý ánh sáng (LPU) được thiết kế tùy chỉnh bên trong máy in. Sử dụng hệ thống ống kính và các gương nhỏ, để tạo ra các bản in lập lại một cách chính xác.

Khay in linh hoạt:
Đáy của khay in là một bề mặt linh hoạt cho phép giảm đáng kể lực bóc tách trong khi in.

Chiếu sáng tuyến tính:
Tia laser công suất cao từ LPU kết hợp với gương parabol cung cấp điểm chiếu laser hoàn toàn vuông góc và rõ nét trong quá trình in 3D LFS.

Lợi ích của công nghệ in 3D LFS

– Độ chính xác cho các bản in
– Cân bằng giữa độ chi tiết cao và tốc độ in.
– In nhanh hơn với điện kế tần số cao điều khiển đường đi tia laser.
– Nhiều cảm biến tích hợp để theo dõi, đảm bảo hiệu suất in liên tục, ổn định.
– Cấu trúc chóng đỡ với điểm chạm nhỏ.
– In tốt hơn với nhựa có độ nhớt cao hơn và độ bền kéo thấp.

Chiếu sáng tuyến tính = Độ chính xác + Tính đồng nhất =  khả năng in lập lại với độ chính xác cao.

Một điện kế điều khiển chùm tia laze theo phương Y. Chùm tia này được hướng tới gương gấp  và gương cầu parabol cho ra kết quả là:

– Luôn hướng vuông góc với mặt khay in (đồng nhất / nhất quán).
– Luôn di chuyển theo đường thẳng (độ chính xác / dung sai đồng đều).

LPU là gì và tại sao nó quan trọng?

LPU là một trong những thành phần mang tính cách mạng nhất của công nghệ in 3D LFS của Formlabs. Form3 chứa 1 đơn vị LPU trong đó Form3L chứa 2.

LPU chứa tia laser, điện kế, và một hệ thống thấu kính và gương. Gương hình parabol giúp luôn duy trì một đường laser vuông góc với đáy khay in, giúp cho các góc cạnh của bản in luôn sắc nét và bề mặt nhẵn mịn.

LPU là một bộ phận có thể thay thế dễ dàng nằm trong thân máy in chính, có thể sắp xếp hầu hết mọi thành phần quang học của máy in vào một bộ phận vỏ kim loại nhỏ.

Thay vì chứa hai điện kế như Form1, Form1+ và Form2, LPU chỉ chứa một điện kế điều khiển hướng của tia laser theo phương Y, khi toàn bộ đơn vị LPU di chuyển trên khu vực in theo phương X.

Bốn thành phần chính của điện kế LPU là gương gấp(fold mirror), tia laser (Laser), gương parabol (parabolic mirror) và điện kế (the galvanometer)

Công nghệ in 3D LFS là gì?

Công nghệ in 3D LFS là gì?
Form3 – Bên trong LPU

Gương gấp là một gương ở trên đầu LPU dẫn hướng chùm tia laze từ điện kế tới gương parabol.

Gương parabol là gương cong trong LPU. Luôn phản xạ chùm tia laze vuông góc với mặt khay in từ gương gấp ở trên cùng.

Tính năng của Bộ xử lý ánh sáng (LPU)

Laser có độ chính xác cao, nhất quán
– Laser có độ chính xác cao, nhất quán.
– Chùm tia Laser viễn tâm.
– Chùm tia laze trong LPU luôn vuông góc và hội tụ không đổi tại mặt bàn in. Nhờ điện kế và gương parabol.
– Điều này dẫn đến chất lượng in tốt nhất có thể, đồng nhất, chính xác cao và nhất quán trên toàn bộ mặt phẳng in.

Mô-đun laser hiệu suất cao
– Tia laser có kích thước đường kính điểm 85 micron (nhỏ hơn 40% so với Form2) Và công suất cao hơn 25% tại mặt phẳng in do những cải tiến về hiệu suất đường dẫn quang học trong LPU.
– Hệ thống đa thấu kính này với tính năng lọc, giúp giảm ánh sáng laser thất thoát để làm sắc nét các cạnh bản in hơn nữa và đảm bảo độ nhất quán, chính xác, tạo ra các bề mặt mịn hơn và độ chính xác kích thước cao trên các bản in được in ra.

Điện kế tần số cao
– Điện kế tần số cao kết hợp với các tính năng khác (như lớp in tùy chỉnh, không cần sử dụng thanh trộn giữa các lớp) cho phép thời gian in nhanh và chất lượng nhất quán.

Mô-đun hóa và có khả năng mở rộng
– Bản in lớn hơn (với giá cả phải chăng) được thiết kế theo tỷ lệ. Đối với Form3L, hai trong số các mô-đun giống nhau được sử dụng như Form3.

Tự chẩn đoán
– Độ tin cậy: Cảm biến liên tục và hiệu chỉnh tự động.

Khả năng thay thế linh kiện tại chỗ
Thời gian hoạt động liên tục: Không cần chuyển máy in của bạn đến nhà máy để thay thế laser hoặc các thành phần quang học.


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.