7 giai đoạn chính trong quy trình phát triển sản phẩm

Công nghệ 3D  lúc  07/08/2021  bởi  Tony 3D

Để hợp lý hóa quy trình phát triển sản phẩm mới và làm cho nó hiệu quả là một mục tiêu quan trọng trong quá trình xây dựng của nhiều công ty. Một quá trình thiết kế và phát triển sản phẩm từ đầu, sẽ từ một ý tưởng đến một nguyên mẫu để một sản phẩm đi vào sử dụng. Mỗi bước đều quan trọng, cho dù là: Phân tích, phát triển, tạo nguyên mẫu, thử nghiệm, v.v.

quy trình phát triển sản phẩm

Xây dựng quy trình phát triễn sản phẩm để cung cấp bộ khuôn mẫu cho các dự án trong tương lai. Đặc biệt là đối với các công ty sản xuất sản phẩm vừa và nhỏ. Khi không có quy trình liên quan đến sản phẩm, liệu một sản phẩm mới có thể hoàn thành đúng thời hạn với chất lượng cao hay không? Điều này đã trở thành mối quan tâm của nhiều giám đốc và chủ doanh nghiệp.

7 giai đoạn chính trong quy trình phát triển sản phẩm

Giai đoạn 1: Thiết lập dự án

Giai đoạn phê duyệt dự án là giai đoạn phản ánh các chức năng cốt lõi của vị trí Product manager. Gồm xác định các yêu cầu sản phẩm mới và tinh chỉnh các chức năng cốt lõi. Tập trung 80% đáp ứng nhu cầu của khách hàng và 20% phù hợp khả năng đáp ứng giải pháp (quy luật 80/20).

Chỉ một người, sẽ bị giới hạn bởi việc thiết lập ý tưởng cho sản phẩm mới. Nhưng một nhóm người động não, giao tiếp hiệu quả, phân công nhiệm vụ: Ai sáng tạo và ai phản biện rõ ràng. Sẽ có thể thúc đẩy tiến độ của quá trình phát triển sản phẩm hoặc phát triển nguyên mẫu hiệu quả hơn.

Kết hợp thông tin về cơ hội thị trường, khả năng cạnh tranh, tính khả thi kỹ thuật, yêu cầu sản xuất. Đồng thời phản hồi về điểm mạnh và điểm yếu của thế hệ sản phẩm trước để xác định khuôn khổ của sản phẩm mới. Điều này bao gồm: Thiết kế khái niệm của sản phẩm mới, thị trường mục tiêu, mức độ sử dụng mong muốn, nhu cầu đầu tư và tác động tài chính.

Giai đoạn 2: Sàn lọc ý tưởng

Sau khi động não và khảo sát nhu cầu sản phẩm ban đầu, bạn có thể nên có một số ý tưởng. Nhưng vì không phải ý tưởng nào cũng khả thi, nên mọi người cần tham gia vào việc lựa chọn phương án tốt nhất. Và tất nhiên, giữ một phương án thay thế cũng là một cách để bảo đảm. Trong quá trình phát triển ý tưởng và lập kế hoạch sản phẩm, các dự án sản phẩm mới được chuyển sang giai đoạn thiết kế chi tiết sau khi dự án được phê duyệt.

Các hoạt động cơ bản trong giai đoạn này là: Thiết kế và xây dựng các nguyên mẫu sản phẩm, phát triển các công cụ và nguyên liệu để sử dụng trong tiếp thị, thương mại.

Cốt lõi của nghiên cứu phân tích kỷ thuật sản phẩm là chu trình “design-build-test”. Các yêu cầu về sản phẩm được xác định về mặt khái niệm và thể hiện trong nguyên mẫu (prototype). Nó có thể ở trong máy tính hoặc ở dạng vật lý và phục vụ cho thử nghiệm. Nếu mẫu thử nghiệm không thể hiện được các đặc tính hiệu suất mong muốn. Kỹ sư phát triển sản phẩm nên tìm kiếm các cải tiến thiết kế để bù đắp cho sự khác biệt này. Và lặp lại chu trình “design-build-test”. Giai đoạn này kết thúc với thiết kế cuối cùng của sản phẩm đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật quy định và được ký duyệt.

Giai đoạn 3: Công nhận khái niệm sản phẩm

Giai đoạn thứ ba là giai đoạn bắt đầu của quá trình phát triển sản phẩm. Trong nhiều khái niệm sản phẩm, đối với các khái niệm sản phẩm có vẻ phù hợp. Sẽ được đọ sức với các đối thủ cạnh tranh để hoàn thiện các chiến lược tiếp thị và định vị. Các khái niệm sản phẩm được đưa vào các nhóm khách hàng mục tiêu để hiểu được phản ứng của họ.

quy trình phát triển sản phẩm

Trước khi doanh nghiệp quyết định có nên phát triển một sản phẩm mới này hay không. Họ cũng có thể sử dụng các thí nghiệm quy mô nhỏ để xác minh các khái niệm và ý kiến. Thử nghiệm có thể bao gồm việc tạo mẫu nhanh và tham khảo ý kiến khách hàng tiềm năng.

Khi nhận được nguyên mẫu ý tưởng, bước tiếp theo là kiểm tra nguyên mẫu, cũng như quy trình kiểm tra chất lượng. Hãy chắc chắn rằng mỗi bộ phận hoàn toàn phù hợp. Nếu một vấn đề được tìm thấy ở giai đoạn này, nó cần được ưu tiên giải quyết trước.

Giai đoạn 4: Phát triển chiến lược tiếp thị

Chiến lược tiếp thị bao gồm đánh giá quy mô thị trường, nhu cầu sản phẩm, tiềm năng tăng trưởng và ước tính lợi nhuận.

Trong giai đoạn này, hình ảnh chuyên nghiệp của sản phẩm là một nguyên liệu cần thiết. Nhưng chưa chụp được hình ảnh sản phẩm vì nó chưa được sản xuất. Nên hầu hết các doanh nghiệp sẽ sử dụng hình ảnh phối cảnh trong quá trình thiết kế kiểu dáng sản phẩm.

Một đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế kiểu dáng chuyên nghiệp, sẽ chuẩn bị cho bạn một nguyên liệu cần thiết và lột tả được nhu cầu sản phẩm.

Giai đoạn 5: Phát triển các mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh bắt đầu với doanh số ước tính, tần suất mua hàng và bản chất của kinh doanh. Các ước tính chi phí và chi phí cộng thêm (next cost) liên quan đến việc sản xuất và mô hình phân phối các sản phẩm mới. Trên cơ sở này, ước tính lợi nhuận có thể đạt được. Chiết khấu dòng tiền và các phương pháp khác được sử dụng để hiểu được tính khả thi của sản phẩm mới. Đây là qiai đoạn quan trọng trong quy trình phát triển sản phẩm mới.

Giai đoạn 6: Sản xuất thực tế

Thực tế đây là giai đoạn sản xuất thử. Một số lượng nhất định – không quá nhiều sẽ được sản xuất hoàn chỉnh. Tất cả sản phẩm được kiểm tra kỹ lưỡng mọi mặt.

Đánh giá từ góc độ hoạt động thông qua sử dụng thử, để kiểm tra tính khả thi về mặt kỹ thuật. Từ đó tiếp tục sản xuất hay điều chỉnh thiết kế. Ngoài ra, đánh giá từ kết quả phân tích chi phí sản xuất thực tế, nếu chi phí không nằm trong dự toán thì dự án bị bỏ dở.

Trong một số trường hợp, doanh nghiệp chọn phương án sản xuất đặc biệt như in 3d để sản xuất một loạt nhỏ sản phẩm. Đủ phục vụ cho giai đoạn thử nghiệm thị trường. Để tiếc kiệm chi phí khuôn mẫu, dây chuyền sản xuất.

Giai đoạn 7: Thử nghiệm thị trường

Các sản phẩm mới đã được chuẩn bị với tên thương hiệu, bao bì và giá cả để thu hút người tiêu dùng. Sau khi ra mắt và quảng cáo, công việc sẽ tập trung vào người dùng. Làm sao để người dùng lần đầu sử dụng sản phẩm, làm sao để người dùng biết đến sản phẩm, cách thu hút người dùng…

Chính khả năng và sự tin tưởng Product Operation sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời của người dùng. Để người dùng có thể thích và yêu sản phẩm và không thể sống thiếu sản phẩm. Đồng thời, cần chứng minh rằng “Sản phẩm tốt đến từ Product Operation”. Bên cạnh hướng dẫn sử dụng phần mềm của sản phẩm, thì website chỉ thiên về câu hỏi thường gặp (FAQ).

Kết Luận

Dù là sản phẩm, hay mọi người, có xung đột hay xích mích với nhau, có ý kiến khác nhau trong quá trình làm sản phẩm là điều thường thấy. Nhưng trọng tâm phải xoay quanh sản phẩm, là cơ sở đưa ra ý kiến. Quá trình phát triển sản phẩm không phải là không thay đổi, và sẽ có những yêu cầu khác nhau đối với các sản phẩm khác nhau.


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.