Đồ gá là gì? in 3d giúp gì trong gia công đồ gá?

Tin tức  on  14/11/2019  by  3DS Team

Đối với các nhà sản xuất, tối đa hóa tốc độ sản xuất trong khi duy trì chất lượng là rất quan trọng cho sự thành công. Jigs và fixture được sử dụng để làm cho quá trình sản xuất và lắp ráp đơn giản hơn và đáng tin cậy hơn, giảm thời gian chu kỳ và cải thiện an toàn của người lao động. In 3d đồ gá gia công cơ khí sẽ hữu dụng bởi đáp ứng tiêu chí kỹ thuật.

 

Đồ gá là gì?

Đồ gá trong gia công cơ khí gồm: JIGS và FIXTURE. Trong đó, Jig là một loại công cụ tùy chỉnh được sử dụng để kiểm soát vị trí và / hoặc chuyển động của các bộ phận hoặc các công cụ khác. Như hướng dẫn dụng cụ cắt cho một hoạt động cụ thể. hỗ trợ và định vị phôi. 

Còn Fixture là một thiết bị giữ, hỗ trợ và định vị phôi cho một hoạt động cụ thể nhưng không dẫn huớng dụng cụ cắt. Nó chỉ cung cấp một bề mặt tham chiếu. Được chế tạo để phù hợp với một bộ phận hoặc hình dạng cụ thể.

Jigs

Tại Sao Cần JIGS & FIXTURE?

Đối với các nhà sản xuất, tối đa hóa tốc độ sản xuất trong khi duy trì chất lượng là rất quan trọng cho sự thành công. Jigs và fixture được sử dụng để làm cho quá trình sản xuất và lắp ráp đơn giản hơn và đáng tin cậy hơn, giảm thời gian chu kỳ và cải thiện an toàn của người lao động.

Khác biệt trong chế tạo đồ gá bằng phương pháp in 3d

Thông thường, các nhà sản xuất đồ gá bằng kim loại khi cần, bằng cách gia công chúng theo phương pháp truyền thống. Tùy thuộc vào yêu cầu của chi tiết cần gia công, mà đồ gá hỗ trợ không nhất thiết phải bằng kim loại.

Ngày nay, vật liệu in 3D SLA đã phát triển tiến tiến, một số loại nhựa chức năng rất phù hợp làm jigs và fixture bằng phương pháp in 3D.

Yêu cầu trong Thiết kế để in 3d Đồ gá

Việc thiết kế, chế tạo đồ gá bằng công nghệ in 3D. Cũng yêu cầu các kiến thức về chuyên môn ứng với từng lĩnh vực, thiết bị. Cụ thể tương tự như các đồ gá được thiết kế và chế tạo bằng kim loại thông thường.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp, tối ưu hoá thiết kế để giảm vật liệu in 3d nên được lưu ý trong quá trình thiết kế.

Hình trên bên trái: thiết kế hướng đến giảm thiểu thời gian gia công cắt gọt truyền thống.

Hình trên bên phải: được thiết kế để hướng đến giảm thiểu vật liệu tiêu hao khi in 3d.

Dẫn Hướng Khoan

Dẫn hướng khoan giúp ngăn mũi khoan không bị lệch vị trí, duy trì góc khoan chính xác. Sử dụng bạc lót dẫn hướng kết hợp với cấu trúc in 3D để đạt hiệu quả cao về thời gian chế tạo và độ chính xác.

Đồ gá hỗ trợ lắp ráp

Nhiều sản phẩm cần kết nối hai hoăc nhiều chi tiết lại với nhau. Hoặc cần bắt ốc vít thành một cụm chi tiết hoặc lắp ráp thành phẩm. Đây là khâu tốn nhiều công sức và thời gian nhất của quy trình lắp ráp. Đồ gá sẽ giúp tăng tốc, cải thiện công việc công thái học cho kỹ thuật viên lắp ráp và  thống nhất quy trình lắp ráp giữa các bộ phận sản xuất.

Sản phẩm đồ gá in 3d bằng vật liệu Touch resin của Formlabs

Đồ gá hỗ trợ tháo rời

Cần phải tháo gỡ để kiểm tra một sản phẩm, sửa lỗi hoặc tân trang và sửa chữa linh kiện bên trong. Đối với một số trường hợp thật không dễ dàng. Việc sử dụng đồ gá hỗ trợ tháo làm cho quá trình này nhanh hơn và giảm nguy cơ gãy vỡ. 

Ví dụ tách hai miếng ốp nhựa có mấu ngàm. Yêu cầu mỗi mấu ngàm phải mở đồng thời thì mới tháo rời được, để tránh làm hỏng các bộ phận.

Đồ gá hỗ trợ dán keo

Đồ gá hỗ trợ lắp ráp các bộ phận liên kết bằng keo. Sử dụng phương pháp in 3D sẽ hiệu quả bởi vì chi phí thấp, đáp ứng nhanh sự thay đổi thường xuyên liên quan đến việc sử dụng của nhà máy.

Dưỡng chấn kim loại tấm

Gia công uốn tấm kim loại theo biên dạng của đồ gá được chế tạo bằng công nghệ in 3D.

Ưu điểm phương pháp in 3d đồ gá

Giúp các tổ chức nhỏ có thể thu hẹp khoảng cách giữa khái niệm và thực tế để cải thiện hiệu suất sản xuất và duy trì tính cạnh tranh.

Tối đa tính hiệu quả công việc, xây dựng các công cụ phù hợp, đúng cách với máy in 3D bằng chi phí thấp, độ chính xác cao.

Nhà máy hiện đại phải liên tục điều chỉnh và áp dụng các công nghệ mới để duy trì lợi thế cạnh tranh. Đạt được các mục tiêu sản xuất và khả thi, tạo ra một môi trường an toàn cho nhân viên và giảm mệt mỏi cho công nhân.

3D Smart Solutions

Có thể bạn quan tâm

In 3D đồ gá đo CMM 2D 3D
5 thương hiệu lớn ngành giày dép ứng dụng in 3d trong sản xuất