Bồi đắp tương lai Việt – Tự hào Made in VietNam

Dự án  lúc  09/02/2021  bởi  Tony 3D

Việt Nam, thật gần gũi! Việt Nam, thật thân quen! Việt Nam, mảnh đất anh hùng! Lịch sử nước Việt suốt 4000 năm, trải dài qua bao đời vua, từ những vị Vua Hùng đã đặt nền móng cho đất nước, đến những vị anh hùng đã ngã xuống để bảo vệ cho nền hòa bình dân tộc. Chúng ta, những con người Việt, tuy diện mạo, tính cách khác nhau nhưng đều chung 1 giống nòi, đó là nòi giống “con rồng cháu tiên”. “Điều gì đã bồi đắp nên mảnh đất đậm đà bản sắc này?”, là câu hỏi mà có lẽ ai cũng đã từng một lần tự nhủ.

TỪ NHỮNG CHÚ CÁ CHÉP CẦN MẪN

Hơn 1000 năm trôi qua kể từ khi Hoàng Thành Thăng Long lần đầu thành lập, nhiều nét văn hóa đã chìm sâu dưới lớp tích thời gian. Song, có những điều vẫn trường tồn, hiện hữu trong cuộc sống hiện đại. Từ thời nhà Lý, hình tượng Rồng luôn xuất hiện ở khắp mọi nơi, trong nghệ thuật, kiến trúc, tín ngưỡng… và cho đến ngày nay vẫn ăn sâu vào tiềm thức người Việt. Một thế hệ người trẻ lớn lên cùng “rồng rắn lên mây”, để rồi trưởng thành mang niềm tự hào “con rồng” khắp năm châu.

La cà trên các trang mạng xã hội, chúng ta không khó để bắt gặp những “local brand” đang ngày một vươn xa với cái mác Made in VietNam. Sự thật là, đã từng có giai đoạn, những con người Việt lại ưa chuộng đồ ngoại hơn đồ sản xuất trong nước. Một phần, Việt Nam là nước đang phát triển nên khó tránh khỏi sự chậm trễ so với các nước láng giềng. Nhưng trước mỗi chặng đua, bất cứ vận động viên nào cũng đều lùi về lấy đà để bứt tốc.

CHO ĐẾN KHI HÓA RỒNG!

Ngay lúc tưởng chừng như “con rồng” trong chúng ta đã ngủ quên bấy lâu, thì bất chợt lại tỉnh giấc và vươn lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Những người Việt trẻ ngày càng tiếp nhận và quảng bá văn hóa Việt nhiều hơn. Sản phẩm Made in VietNam từ đó cũng được các thương hiệu tung ra nhiều hơn. Điển hình phải kế đến là bộ sưu tập những đôi giày lấy cảm hứng từ văn hóa Việt Nam của Biti’s.

Trong dự án lần này, Biti’s đã đồng hành cùng với 8K Creative (8K) để tạo nên một tuyệt tác mô hình Rồng Việt Đương Đại được hình thành từ 420 chiếc giày. Và 3D Smart Solutions (3DS) tự hào là một phần trong dự án đó. Thách thức đặt ra cho cả 3DS và 8K là làm thế nào để hiện thực hóa mô hình Rồng ghép thành từ những chiếc giày với tỉ lệ thu nhỏ.

Mô hình RỒNG VIỆT ĐƯƠNG ĐẠI sau khi được tách ra từng phần sẽ in 3D thành phẩm với độ phân giải cao, đảm bảo sắc nét từng chi tiết nhỏ nhất (Ảnh do 3DS chụp)
Sản phẩm in ra có màu trắng của nhựa Resin, bề mặt hoàn thiện láng mịn (Ảnh do 3DS chụp)

công nghệ in 3D (sản xuất bồi đắp) chính là lời giải phù hợp cho thách thức này. Trải qua hàng trăm giờ in, từng lớp, từng lớp, thật cẩn thận, 3DS đã sử dụng các máy in 3D chuyên dụng để bồi đắp nên mô hình Rồng như cái cách mà cha ông ta đã từng bước, từng bước vun đắp nên một đất nước anh dũng, đậm đà bản sắc dân tộc. Dưới sự khéo léo của 8K, mô hình Rồng Việt Đương Đại đã chính thức được hoàn thành.

Mô hình được hoàn thiện tinh xảo với sự khéo tay trong từng nét cọ của đội ngũ 8K (Ảnh do 8K cung cấp)
Từng chiếc vảy Rồng là từng mẫu giày nằm trong bộ sưu tập Street của Biti’s (Ảnh do 8K cung cấp)
Phần móng Rồng cũng được khéo léo vẽ tay từng chi tiết một (Ảnh do 8K cung cấp)

KẾ THỪA NGUỒN CỘI SÁNG TẠO

Giờ đây, khi nhìn lại tác phẩm ấy, cũng là dịp để chiêm nghiệm lại những giá trị xưa cổ, chúng tôi, những người thực hiện dự án đã có thể thốt lên rằng Proudly made in VietNam. Việt Nam là chúng ta. Chúng ta tạo nên Việt Nam.

Mô hình RỒNG VIỆT ĐƯƠNG ĐẠI được ghép từ 420 chiếc giày, nặng 2,2 kg và cao 65 cm (Ảnh do 8K cung cấp)

Chân thành cảm ơn nhãn hàng Biti’s cùng 8K Creative đã tin tưởng và đồng hành cùng 3D Smart Solutions trong dự án trên để cùng lan tỏa những giá trị văn hóa quý báu đến với mọi người con đất Việt.

*Bài viết được thực hiện dưới sự cho phép của Biti’s và 8K Creative.


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.