Geomagic Control X và máy quét 3D giải quyết vấn đề cho khách hàng

Dự án  lúc  23/07/2020  bởi  Thai Pham

Không gì là “impossible” đối với đội ngũ kỹ sư của 3DS. Chúng tôi đã thành công trong việc cung cấp gói giải pháp 3D Inspection. Bằng việc ứng dụng gói giải pháp máy quét 3D và phần mềm đo kiểm chuyên dụng. Phần mềm Geomagic Control X kết hợp máy quét Einscan Pro 2X.

1. Đặt vấn đề

Quy trình sản xuất ống silicon của một công ty A như sau:

Bản vẽ > gia công khuôn kim loại > gia công sản phẩm ống silicon.

Trong quá trình sản xuất ống silicon, công ty A rất khó hoặc không thể kiểm soán được sai số hình học của khuôn hay sản phẩm cuối. Mặc dù loại sản phẩm này không yêu cầu độ chính xác cao. Nhưng do biên dạng “ngoằn ngoèo” của nó thì để đo đạc sai lệch lại là vấn đề lớn.

2. Giải quyết vấn đề

Gói giải pháp Geomagic Control X và máy quét 3D Einscan Pro 2X vào cuộc.

Bước 1:

Dùng máy quét 3D để quét biên dạng sản phẩm ( ở đây là khuôn hoặc thành phẩm). Với bước này, mục tiêu là thu được biên dạng thực tế của mẫu. Dữ liệu thu được ở dạng file STL hoặc dữ liệu thô dạng point clound.

phần mềm Geomagic

Bước 2:

Dùng phần mềm Geomagic Control X để ghép file biên dạng mẫu (thu được ở bước 1) với file thiết kế gốc của mẫu ( thường là định dạng Stp, Igs… và được thiết kế trên phần mềm CAD 3D).

phần mềm Geomagic

Phần mềm Geomagic sẽ hiển thị trực quan sự sai lệch về biên dạng, sai lệch vị trí của mẫu đo. Thậm chí bạn có thể xuất kích thước sai lệch đó theo hệ trục tọa độ.

Cụ thể trong ví dụ này, màu xanh lá cây là khu vực trong vùng dung sai. Màu cam  là khu vực sai số dương so với bề mặt danh nghĩa. Màu xanh nước biển là khu vực sai số âm so với bề mặt danh nghĩa. Miền màu càng sậm thì càng sai số nhiều.

3. Ưu điểm của gói giải pháp: phần mềm Geomagic Control X và máy quét 3D

  • Nhanh : 1 người có thể làm cả 2 bước cho 1 sản phẩm trong vòng 10 đến 20 phút. Nếu kiểm tra hàng loạt, có thể tạo template cho report và chỉ cần làm bước 1; bước số 2 phần mềm tự động ghi nhớ template cũ và xuất theo format.
  • Dễ sử dụng: mất 2 ngày để đào tạo cho 1 người chưa biết gì về phần mềm cũng như máy quét có thể sử dụng.
  • Rẻ và được việc: Ngoài giá rẻ hơn máy đo CMM rất nhiều thì giải pháp này rất phù hợp để giải quyết các job đo biên dạng, đo sai lệch vị trí..

4. Khách hàng nhận được gì?

Kiểm soát được quy trình sản xuất.

Với việc ứng dụng gói giải pháp mới này vào công việc QC. Công ty A đã kiểm soát được quá trình làm khuôn, làm mẫu ngay từ đầu quy trình. Từ chiếc khuôn đầu tiên hay từ những chiếc ống đầu tiên. Phát hiện sai số sớm và ngăn chặn hoàn toàn việc sai số hàng loạt trong sản xuất. Tiết kiệm thời gian, nhân lực và tiền bạc.

Việc chi li, tiết kiệm từng khoản phí nhỏ trong QC thường dẫn tới lãng phí gấp nhiều lần cho doanh nghiệp. Đặc biệt nó còn gây ức chế cho các phòng ban trong khâu sản xuất. Chưa kể đến việc phàn nàn hay thậm chí bị cắt hợp đồng từ khách hàng do trậm trễ trong tiến độ hay giao sản phẩm lỗi.

Việc phát hiện sớm sai sót trong quy trình sản xuất là đặc biệt quan trọng. Sớm phát hiện vấn đề và đầu tư giải pháp phù hợp để tăng năng suất và giảm chi phí là điều mọi doanh nghiệp muốn.

Nếu doanh nghiệp của bạn gặp vấn đề tương tự. Còn chờ gì nữa mà không nhấc máy liên hệ với chúng tôi!

5. Một số hình ảnh từ dự án

 

 


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.