Những điểm mới trên Mastercam 2022 – Phần 5: Thiết kế (CAD)

  lúc  09/06/2021  bởi  Bang Nguyen

Thiết kế là công cụ rất cần thiết đối với các phần mềm gia công. Mastercam 2022 đã có những sự cải tiến rất mạnh mẽ trong các công cụ thiết kế của mình. Chúng giúp bạn vẽ và chỉnh sửa chi tiết nhanh hơn. Đồng thời cũng giúp việc lập trình của bạn được tối ưu hơn. Ở Việt Nam, phần thiết kế của Mastercam chưa được nhiều người dùng quan tâm đến. Nhưng với phiên bản mới này, chắc chắn sẽ làm chúng ta phải có những suy nghĩ tích cực hơn về phần thiết kế của Mastercam 2022.

Bây giờ, hãy cùng điểm qua những cải tiến nổi bật về phần này trong Mastercam 2022:

 1. Thêm thanh công cụ Mesh (tạo lưới).
 2. Chỉnh sửa trực tiếp các đường Wireframe.
 3. Tối ưu bề mặt surface với lệnh Overflow UV.
 4. Cải tiến Wireframe để hỗ trợ gia công Multiaxis.
 5. Copy các đối tượng dọc theo đường Chain.

Nội dung được biên soạn bởi chuyên viên R&D, Công Ty TNHH 3D Smart Solutions, nhà phân phối chính thức phần mềm MasterCAM của tập đoàn CNC Software, tại Việt Nam, Campuchia & Myanmar.

1. Thêm thanh công cụ Mesh (tạo lưới).

Trong Mastercam 2022, bạn không cần phải lưu các khối solid hoặc surface vào file .STL, sau đó hợp nhất chúng lại để tạo lưới. Tất cả các chức năng hiện có trên tab Mesh có thể tạo các phần thân lưới.

Những điểm mới trên Mastercam 2022 – Phần 5: Thiết kế (CAD)

Chọn Mesh trong bảng chức năng để tạo lưới. Tùy chọn Meshes from Entities cho phép bạn tạo 1 lưới đơn từ những bề mặt surface, khối solid, đối tượng lưới hoặc các khía cạnh.

Những điểm mới trên Mastercam 2022 – Phần 5: Thiết kế (CAD)

 • Tinh chỉnh mô hình lưới:

Sử dụng chức năng Refine để cải thiện mô hình lưới cho in 3D bằng cách thêm nhiều điểm dữ liệu (khía cạnh) vào các khu vực chi tiết, và giảm chúng ở các khu vực ít chi tiết hơn.

Những điểm mới trên Mastercam 2022 – Phần 5: Thiết kế (CAD)

 • Đơn giản hóa mô hình lưới.

Thông thường, các mô hình lưới được nhập vào hoặc được scan thì có nhiều thông tin hơn mức cần thiết cho Mastercam. Điều này dẫn đến dung lượng file lớn và xử lý chậm hơn. Chức năng Decimation làm giảm số lượng các khía cạnh của mô hình lưới trong khi cho phép bạn kiểm soát mức độ phù hợp chặt chẽ của lưới được sửa đổi so với bản gốc. Điều này sẽ giảm kích thước file của mô hình lưới.

Những điểm mới trên Mastercam 2022 – Phần 5: Thiết kế (CAD)

 • Cắt mô hình lưới.

Chức năng Trim to Plane và Trim to Surface/Sheet có thể xóa những vùng không mong muốn hoặc cắt mô hình lưới. Chọn đường thẳng, đối tượng phẳng, mặt phẳng hoặc surface để cắt mô hình lưới. 

Những điểm mới trên Mastercam 2022 – Phần 5: Thiết kế (CAD)

 • Làm đầy lỗ và làm mịn viền lưới.

Thông thường, bạn có thể tạo ra đường chạy dao dựa trên dữ liệu scan hoặc từ file lưới (.stl). Chất lượng dữ liệu lưới khác nhau và cần được cải thiện. Chi tiết có thể có lỗ ở vị trí máy quét hoặc đầu dò bỏ sót, hoặc các cạnh bị rách. Sử dụng tính năng Fill Holes và Smooth Free Edges để cải thiện chất lượng dữ liệu lưới.

Sử dụng Smooth Free Edges để chuẩn bị 1 lỗ trước khi sử dụng tính năng Fill Holes hoặc 1 cạnh trước khi gửi chi tiết đó đến máy in 3D. Nó tạo ra các khía cạnh để điền vào bất kỳ cạnh sắc nào nằm trong dung sai mà bạn đã đặt. Các khía cạnh này làm mịn các cạnh của lưới và cải thiện chi tiết của bạn cho các ứng dụng trong tương lai.

Fill Holes sẽ làm đầy những khe hở và tránh cho đường chạy dao lao xuống vùng đó. Có các tùy chọn để kiểm soát hình dạng và cấu trúc của lưới được thêm vào thực thể đã chọn.

Fill Holes và Smooth Free Edges đều có thể xem trước kết quả sau khi chỉnh sửa. Cũng như có khả năng thay đổi màu sắc hoặc / và đặt chúng lên level nào đó.

 • Sửa đổi các khía cạnh của lưới.

Tính năng Modify Mesh Facets cho phép bạn tạo hoặc xóa các riêng lẻ các khía cạnh của lưới.

Chức năng mới này đặc biệt hữu ích trong việc giúp sửa các lỗi được tìm thấy bởi chức năng Check Mesh. Sử dụng Facet Selection để chọn khu vực của lưới để làm việc. Sau khi bạn chọn khu vực, bạn có thể áp dụng một trong bốn phương pháp sửa đổi.

 • Explode Mesh.

Khi làm việc với chi tiết lưới phức tạp, có thể khó làm việc trên 1 phần hoặc khu vực cụ thể. Chức năng Explode Mesh cố gắng tách các mô hình lưới phức tạp thành các mô hình lưới riêng lẻ. Số lượng mô hình lưới được xác định bằng các thông số trong bảng chức năng.

2. Chỉnh sửa trực tiếp các đường Wireframe.

Trong các phiên bản trước của Mastercam, bạn cần sử dụng tính năng Analyze để chỉnh sửa giá trị của các Wireframe bằng cách tương tác với hộp thoại. Với Mastercam 2022, bạn có thể chỉnh sửa trực tiếp mà không cần truy cập vào hộp thoại. Bạn click đúp chuột vào các đường thẳng, cung tròn, điểm, đường spline để trực tiếp chỉnh sửa.

 • Chỉnh sửa với điều khiển điểm.

 • Click vào các chấm tròn để di chuyển điểm.
 • Thay đổi dấu  + hoặc - để copy hoặc di chuyển.
 • Chỉnh sửa với điều khiển đường thẳng.

Sẽ có 3 hình cầu được hiển thị khi bạn chọn đường thẳng.

 • Click vào hình cầu ở giữa để chỉnh sửa, vẫn duy trì độ dài và góc.
 • Click vào điểm đầu/cuối để thay di chuyển, thay đổi độ dài và góc.
 • Để chuột lên điểm đầu/cuối, xuất hiện mũi tên, bạn có thể kéo dài hoặc thu ngắn đường thẳng.
 • Thay đổi dấu  + hoặc - để copy hoặc di chuyển.
 • Chỉnh sửa với điều khiển đường spline.

Điều khiển đường spline tương tự như điều khiển đường thẳng nhưng bạn không thể thay đổi độ cong của đường spline. Bạn không thể thu ngắn lại đường Spline, kéo dài bằng cách sử dụng đường thẳng tiếp tuyến.

 • Chỉnh sửa với điều khiển cung tròn.

 • Sử dụng hình cầu ở giữa để di chuyển tâm cung tròn
 • Mũi tên màu xanh dương để thay đổi bán kính. Giá trị sẽ xuất hiện khi bạn để chuột lên mũi tên.
 • Mũi tên màu xanh lá cây để điều chỉnh góc quét bắt đầu của cung tròn.
 • Mũi tên màu xanh lá cây để điều chỉnh góc quét kết thúc của cung tròn.
 • Nút Flip để đảo ngược cung.
 • Nút ABS/REL để chuyển đổi giá trị góc giữa tương đối và tuyệt đối.

Bạn không thể chỉnh sửa trực tiếp nhiều đối tượng cùng 1 lúc. Để làm điều đó, hãy sử dụng tính năng Analyze. Để hiện thị hộp thoại Analyze từ thao tác chỉnh sửa trục tiếp này, nhấn phím End trên bàn phím máy tính. Tại đây bạn có thể thay đổi màu sắc, level và kiểu đường. Nhấn phím End một lần nữa khi bạn đã chỉnh sửa xong.

3. Tối ưu bề mặt surface với lệnh Overflow UV.

Mastercam 2022 giới thiệu tính nắng mới có tên Overflow UV. Overflow UV tạo ra 1 bề mặt thống nhất với luồng UV mong muốn trên một tập hợp các bề mặt được kết nối. Nó cho phép bạn thay thế nhiều bề mặt có dòng chảy không nhất quán bằng một bề mặt duy nhất để sử dụng với các đường chạy Flowline. Bạn cũng có thể chỉ là đơn giản các bề mặt để tạo mô hình chung.

Những điểm mới trên Mastercam 2022 – Phần 5: Thiết kế (CAD)

Chọn lệnh Overflow UV sau đó chọn "bề mặt chủ" của bạn. Overflow UV tạo ra một bề mặt NURBS duy nhất từ các "bề mặt mục tiêu" của bạn, che phủ các khoảng trống và lỗ nhỏ. Theo mặc định, chức năng này sẽ cắt các "bề mặt mục tiêu" đến ranh giới của "bề mặt chủ". Nếu bạn muốn giữ tập hợp các bề mặt, hãy sử dụng tùy chọn Trim target surface để chiếu một bề mặt mới trên tập hợp đó.

Bảng chức năng cho phép bạn thay đổi hình ảnh của các dòng UV và cách bề mặt chủ được chiếu lên các bề mặt mục tiêu. Theo mặc định, hàm sử dụng mặt phẳng xây dựng hiện tại (Cplane) để chiếu bề mặt chủ lên các mục tiêu.

Những điểm mới trên Mastercam 2022 – Phần 5: Thiết kế (CAD)

4. Cải tiến Wireframe để hỗ trợ gia công Multiaxis.

Mastercam 2022 bao gồm các cải tiến cho các chức năng Wireframe, sẽ đơn giản hóa việc tạo và chỉnh sửa hình học đường chạy dao Multiaxis. Line Normal bây giờ là Line Normal to Point và ba chức năng mới có sẵn:

 • Modify Vector
 • Line Normal to Grid
 • Line Normal Along Chain

Chỉnh sửa đường điều khiển trục công cụ (Tool axis control).

Chức năng Modify Vector giúp chỉnh sửa các đường điều khiển trục công cụ dễ dàng hơn. Giúp bạn tiết kiệm nhiều bước, chỉnh sửa thủ công mà các phiên bản Mastercam trước yêu cầu.

Bắt đầu với việc chọn lệnh và chọn 1 đườn thẳng. Sau đó, sử dụng Dynamic Gnomon để thay đổi độ nghiêng của vectơ dọc theo các trục XY, XZ hoặc YZ. Khi có thể, trục X của gnomon thẳng hàng với U của bề mặt hoặc mặt phẳng xây dựng. Chức năng này đặc biệt hữu ích để điều chỉnh trục công cụ để tránh va chạm với kẹp và đồ gá khi gia công.

Chức năng này nằm trong tab Wireframe, xổ mũi tên trong lệnh Modify Lenght xuống.

Mở rộng chức năng Line Normal.

Chức năng Line Normal đã được mở rộng và cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn. Các chức năng này đơn giản hóa việc tạo các đường điều khiển trục công cụ cho gia công Multiaxis. Bạn có thể tìm thấy các chức năng bằng cách xổ mũi tên xuống trong lệnh Line Closest.

Line Normal to Grid tạo ra một lưới các đường vuông góc với các bề mặt đã chọn, các bề mặt solid, các mắt lưới và các sheet body. Chọn điểm bắt đầu (điểm gốc của lưới) và sử dụng các thông số trong bảng chức năng để điều khiển độ dài, tạo điểm và khoảng cách của các đường được tạo từ lưới. 

Với Line Normal Along Chain, bạn sử dụng Trình quản lý Chuỗi của Mastercam để chọn và tạo các đường trên bề mặt, các bề mặt solid, các mắt lưới và các sheet body. Cũng như đối với Line Normal to Grid, bạn có thể sử dụng các thông số trong bảng chức năng để kiểm soát độ dài, tạo điểm và khoảng cách của các đường được tạo dọc theo chuỗi.

5. Copy các đối tượng dọc theo đường Chain.

Trong các phiên bản trước, tính năng Distribute bị giới hạn trong việc tạo ra nhiều bản sao của chi tiết giữa 2 điểm xác định dọc theo 1 vector. Với Mastercam 2022, bạn có thể copy đối tượng dọc theo 1 đường chain hoặc nhiều đường chain. Sử dụng các thông số trong bảng chức năng để sắp xếp các bản sao. Sử dụng 2 tùy chọn trong mục Type để chọn kiểu copy.

 • Rotate: Các bản copy thay đổi hướng dọc theo đường chain được chọn.

Những điểm mới trên Mastercam 2022 – Phần 5: Thiết kế (CAD)

 • Translate: Các bản copy giữ nguyên hướng như ban đầu.

Những điểm mới trên Mastercam 2022 – Phần 5: Thiết kế (CAD)


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.