Máy in 3D khổ lớn: Lưu ý khi sử dụng và Top 5 sản phẩm phổ biến tại Việt Nam

Công nghệ 3D  lúc  18/03/2022  bởi  Tony 3D

Máy in 3D khổ lớn là thiết bị được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay. Nó giúp cho quá trình sản xuất diễn ra dễ dàng, nhanh chóng và mang đến sản phẩm với chất lượng cao hơn. Nhờ những tính năng nổi bật mà thiết bị này mang đến, người dùng đã liên tục tìm ra thêm nhiều ứng dụng khác. Trong bài viết dưới đây, 3DS sẽ chia sẻ đến doanh nghiệp thêm các thông tin liên quan đến máy in 3D khổ lớn, ứng dụng và các loại máy phổ biến trên thị trường hiện nay.

Ngoài ra, 3D Smart Solution cung cấp các loại máy in 3D nhập khẩu và hỗ trợ chuyển giao công nghê trực tiếp tại doanh nghiệp.

1. Đôi nét về máy in 3D khổ lớn

Máy in 3D khổ lớn sử dụng 3 loại công nghệ phổ biến là SLA, FDM, SLS. Dòng máy in 3D khổ lớn là phiên bản gốc ban đầu của các máy in 3d để bàn hiện nay. Được thiết kế sản xuất theo tiêu chuẩn công nghiệp, độ bền cao và khả năng vận hành liên tục.

Thiết bị được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực như sản xuất tạo khuôn mẫu, cơ khí chế tạo, in đồ nội thất, kiến trúc,…

1.1. Điểm khác biệt

Bởi vì, Máy in 3D khổ lớn được sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn công nghiệp, Dưới đây là một vài điểm khác biệt nổi bật: 

 • Độ chính xác: Loại máy này có độ ổn định và chính xác cao hơn so với máy in 3D để bàn.
 • Kích thước vật thể in: Kích thước in 3D phụ thuộc lớn và thể tích buồng in. Do đó, máy in 3D để bàn chỉ có thể in được những mô hình nhỏ. Trong khi đó, máy in 3D khổ lớn có khả năng in các vật thể lớn trong ngành công nghiệp ô tô, xe máy. du thuyền,…
 • Giá thành: Một chiếc máy in 3D để bàn thường có giá giao động trong khoảng vài chục triệu đồng. Trong khi đó, loại máy in khổ lớn này có giá lên đến vài trăm triệu hoặc cũng có thể là vài tỷ.
 • Phạm vi ứng dụng: được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như ô tô, hàng không, y học, đồ trang sức, kiến trúc,… Còn máy in 3D để bàn chỉ thích hợp sử dụng tại nhà hoặc trong các doanh nghiệp nhỏ, tổ chức giáo dục để phục vụ cho việc sản xuất các mô hình đơn giản và nghiên cứu phần mềm 3D.

1.2. Ưu điểm khi sử dụng máy in 3D khổ lớn

Khả năng sản xuất số lượng nhiều và kích thước mẫu in lớn

Máy in 3D khổ lớn giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, bởi có thể in cùng lúc nhiều sản phẩm nhỏ hoặc in nguyên khối sản phẩm kích thước lớn.

Rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm

Máy in 3D khổ lớn giúp bạn tiết kiệm thời gian vì đã loại bỏ bước tạo ra nguyên mẫu lớn (phương pháp truyền thống). Nhờ vậy, quá trình in ấn sẽ diễn ra nhanh hơn và đáp ứng tốt thời gian sản xuất sản phẩm.

Giảm chi phí

Không cần cắt nhỏ sản phẩm để in nhiều lần rồi ghép lại. Doanh nghiệp có thể in nguyên khối tỷ lệ 1:1 bằng máy in 3D khổ lớn. Qua đó giảm chi phí nhân công và đẩy nhanh tốc độ.

Tăng khả năng sáng tạo

Công nghệ in 3D giúp người thiết kế bứt phá khuôn khổ để sáng tạo ra nhiều sản phẩm phức tạp, vô cùng độc đáo và mới lạ. Nhờ vậy, sản phẩm đáp ứng tốt về mặt thẩm mỹ và chức năng đa dạng.

2. Khi nào sử dụng in 3D khổ lớn?

Thông thường, các sản phẩm có kích thước cỡ lớn sẽ được sản xuất bằng phương thức lắp ráp. Tuy nhiên, chúng sẽ được hoạt động tốt hơn nếu được sản xuất dưới dạng liền khối, điều mà chỉ có máy in 3D khổ lớn mới có thể làm được. Từ một thể thống nhất, quá trình sản xuất sẽ giảm được thời gian lắp ráp, giảm trọng lượng, giảm chi phí, rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm mới và giúp bạn tự do thiết kế. Trong đó, một số lĩnh vực thường ứng dụng máy in 3D khổ lớn bao gồm:

 • Bảng hiệu: Máy in 3D khổ lớn có hai đầu in là sự lựa chọn tối ưu để tạo ra bảng hiệu hiện đại và chất lượng. Bằng cách sử dụng vật liệu đen cho mặt trước của các chữ cái và vật liệu mờ dần về phía sau, bạn có thể biết được hiệu ứng ánh sáng tác động lên bảng hiệu.
 • Phục chế công trình: Máy in 3D khổ lớn cho phép người dùng sản xuất khuôn mẫu cho đồ trang trí kiến trúc. Nhờ đó, những công trình lịch sử sẽ có thể được phục hồi cũng như tạo ra các thiết kế riêng biệt và giảm được chi phí chế tạo bề mặt phức tạp.
 • Sản xuất phôi: Máy in 3D khổ lớn được ứng dụng phổ biến trong sản xuất phôi ở hầu hết mọi hình dạng và bất kỳ loại nhựa dẻo.

3. Các loại máy in 3D khổ lớn phổ biến

Máy in 3D khổ lớn ra đời nhằm đáp ứng các nhu cầu mẫu lớn không cần cắt ghép, có thể thiết kế, tạo ra sản phẩm một cách nhanh chóng và tối ưu. Bên cạnh đó, loại máy này còn có hiệu quả công việc cao hơn so với nhiều dòng máy in 3D thông thường. Sở hữu một máy in 3D khổ lớn sẽ giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí làm mẫu.

Máy còn thích hợp dành cho các doanh nghiệp với quy mô sản xuất vừa và lớn cần sự chuyên nghiệp, tạo mô hình 3D kích thước lớn và độ chính xác cao. Dưới đây, 3DS sẽ liệt kê một số dòng máy in 3D phổ biến mà quý doanh nghiệp có thể tham khảo lựa chọn.

3.1. Máy in 3D EP-A350 Stereolithography

Máy in 3D EP-A350 Stereolithography là dòng sản phẩm được sản xuất bởi Eplus 3D, một công ty chuyên nghiệp trong công nghệ in 3D. Hãng được đông đảo người dùng đánh giá cao về hệ thống thân thiện với người dùng, độ ổn định cao và kết quả in hoàn hảo. Bên cạnh đó, máy in 3D EP-A350 Stereolithography còn dùng công nghệ SLA tiên tiến, giúp tạo ra sản phẩm in có bề mặt tinh xảo, họa tiết rõ nét và được ứng dụng chủ yếu trong ngành kim hoàn.

máy in 3d khổ lớn
Máy in EP-A350 Stereolithography

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm:

 • Độ chính xác cao (0.05 – 0.2mm) giúp giảm việc xử lý lại sau khi in. Cùng với tia laser cực tím sẽ tự động hội tụ và kích thước đường kính tia laser nhỏ hơn 0.15mm. Ngoài ra, hiệu chuẩn độ chính xác tự động của máy sẽ đảm bảo chất lượng tạo mẫu tốt hơn.
 • Độ phân giải cao: Giúp bề mặt mẫu in nhẵn mịn (ra < 0.1um). Có thể tạo bất kỳ sản phẩm phức tạp nào như các bộ phận rỗng,… cùng lớp phủ đối xứng.
 • Tự động và thông minh: Có khả năng xử lý tự động và lưu trữ chương trình thiết lập in. Cùng với điều khiển từ xa cùng một mạng cục bộ, nhắc nhở bằng giọng nói và tin nhắn SMS. Đồng thời, dễ dàng kiểm tra laser trực tuyến với thông số cài đặt tự động và điều khiển tự động mức chất lỏng.
 • In trên nhiều vật liệu khác nhau như: vật liệu nhựa cảm quang trong suốt, mờ đục, độ bền cao, có thể điều chỉnh nhiệt đều có sẵn. Tùy theo mục đích và nhu cầu mà chọn lựa vật liệu thích hợp để in 3D.

3.2. Máy in 3D EP-A650 Stereolithography

Máy in 3D EP-A650 Stereolithography được thiết kế và sản xuất bởi Eplus 3D. Với hệ thống quy trình in 3D và xử lý sau khi in trọn bộ, cùng thiết kế cho các nhiệm vụ chuyên nghiệp. Hãng sản xuất Eplus 3D đã cung cấp dòng máy in 3D khổ lớn với công nghệ in SLA tiêu chuẩn, giúp cho ra mẫu in chất lượng cao và chi tiết rõ nét. Hơn thế nữa, máy in 3D EP-A650 còn hoạt động bền bỉ, vận hành êm trong thời gian dài và cam kết hỗ trợ chuyển công nghệ tại Việt Nam bởi 3D Smart Solution.

3D khổ lớn Stereolithography
Máy in EP-A650 Stereolithography

(Nguồn: https://www.eplus3d.com/

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: 

 • Độ chính xác cao (0.05-0.2mm) giúp giảm các bước xử lý sau khi in 3D. Cùng với tia laze ultraviolet tự động có khả năng điều khiển focus và đường kính tia nhỏ hơn 0.15mm giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt hơn. 
 • Độ phân giải cao (ra < 0.1 um) giúp cho bề mặt vật thể láng mịn và khả năng in sản phẩm cho các chi tiết có biên dạng phức tạp, đặc biệt là các chi tiết rộng, vách mỏng.
 • Khả năng tự động: Có quy trình thiết lập thông số in một cách tự động và xử lý sau khi in cực đơn giản. Máy có thể thiết lập thông số in từ xa bằng phương thức mạng nội bộ, âm thanh và nhắn tin SMS. Đồng thời, tích hợp thêm khả năng kiểm soát tia laser online, tự động quét viền và điều khiển tự động chất lỏng dễ dàng hơn.

3.3. Máy in 3D FDM Bigrep Studio-G2

Máy in 3D FDM BigRep là sản phẩm được thiết kế và sản xuất Berlin, Đức đã trở thành cái tên không còn quá xa lạ với nhiều doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực in ấn 3D. Máy được rất nhiều người đánh giá tốt về độ ổn định cao, hoạt động liên tục và bền bỉ theo thời gian. Không chỉ thế máy còn sử dụng công nghệ FDM giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Hệ thống máy in 3D công nghiệp của hãng còn được lắp ráp từ các linh kiện và vật liệu chất lượng cao. Đây sẽ là một chiếc máy in 3D lý tưởng phù hợp dành cho ngành công nghiệp ô tô, hàng không vũ trụ, giải trí, chế thử,…. 

Máy in 3d khổ lớn FDM
Máy in FDM Bigrep Studio-G2Studio-G2

(Nguồn: https://bigrep.com/

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm:

 • Đầu phun với vật liệu cao cấp: Sản phẩm với đầu phun ruby được chế tạo để in các vật liệu mài mòn và độ phân giải cao. Dòng máy này còn được thiết kế đặc biệt giúp tạo ra các chi tiết phức tạp với chiều cao lớp thấp đến 0.1mm trên các bộ phận dài đến một mét, cho phép có nhiều tùy chọn hơn để hoàn thiện các tính chất cơ học của bộ phận.
 • Kích thước khổ in lớn: Cho phép in với khổ là 500 mm x 1000mm x 500mm. Máy có các tính năng kết hợp để tạo ra các bộ phận cấp kỹ thuật định dạng lớn, nhanh ở độ phân giải cao. Từ đó, tạo ra mẫu lớn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tốt.
 • Quá trình cắt lớp: Máy Bigrep có trang bị phần mềm trực quan “BLADE” giúp kiểm soát tốt các thông số in với việc cung cấp cài đặt trước tất cả mọi vật liệu tương thích, nhằm giúp việc in trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.
 • Hiệu suất làm việc cao: Máy in 3D Bigrep truyền động trực tiếp cải tiến cho phép in các bộ phận định dạng lớn một cách nhanh chóng với độ chính xác cực cao. Cùng tốc độ in tùy chỉnh, nhiệt độ tùy chỉnh nhằm đạt được các tính chất cơ học hoàn hảo, mang đến kết quả tạo mẫu cao. 
 • Buồng đốt nóng: Kiểm soát nhiệt độ độc lập buồng đốt nóng được tích hợp vào máy nhằm đảm bảo các vật liệu cấp kỹ thuật vẫn khô để có chất lượng tốt nhất.

3.4. Máy in 3D Bigrep ONE 

Máy in 3D Bigrep ONE được tạo ra để in 3D cho các mẫu có kích cỡ lớn và khổ in đến hàng mét. Hơn thế nữa, sản phẩm có khổ in lớn nhưng vẫn có cơ tính đảm bảo về hình ảnh, mỗi chi tiết đều được tối ưu để mang đến chất lượng tốt và tốc độ cao khi in 3D. Không chỉ thế, máy còn có các đầu in mô đun đã thiết kế lại hoàn toàn so với các dòng trước đó, kết hợp với một bộ giữ cuộn sợi in mềm dẻo và lớn hơn, giúp máy in 3D Bigrep ONE có thể sản xuất với quy mô lớn. Cùng với buồng in mở cho phép người dùng tiếp cận tốt nhất quá trình in. 

máy in khổ lớn ONE
Máy in Bigrep ONE

(Nguồn: https://bigrep.com/

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm: 

 • Đảm bảo mở và an toàn: Định dạng mở sẽ giúp  người dùng đảm bảo có chế độ xem tốt nhất để theo dõi chất lượng và tiến độ vật in mọi lúc. Các bộ phận chuyển động được bao kín nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng và sự ảnh hưởng của bụi bẩn bên ngoài bám vào. Bên cạnh đó, máy có cảm biến tích hợp đảm bảo độ chính xác và thân thiện với người dùng.
 • Đầu in mô-đun hoạt động độc lập: Cho phép sự linh hoạt khi in hai màu hoặc với vật liệu hỗ trợ hòa tan trong nước, giúp dễ dàng điều chỉnh và thay thế mà không cần đến các công cụ. Bên cạnh đó, khi thực hiện quá trình in thì đầu in đang hoạt động sẽ di chuyển thấp so với đầu còn lại, giúp tránh sự va chạm với đối tượng. 
 • Căn chỉnh bàn in bán tự động: Bàn in được làm nóng cung cấp độ bám dính trong quá trình in, nhờ vào cảm biến tích hợp tự động. Giường in sẽ được chỉnh cân bằng một cách nhanh chóng và dễ dàng, giảm thời gian chuẩn bị.
 • Giao diện trực quan: Máy in 3D Bigrep ONE có giao diện trên máy tính bảng cảm ứng, có nhiều tính năng mới như tải từ xa và kiểm tra tiến trình in qua webcam, tiếp tục in sau khi mất điện,…..

3.5. Máy in 3D kim loại EOS M 290

Máy in 3D kim loại EOS M 290 được thiết kế để in các thành phần kim loại phức tạp với tốc độ nhanh chóng và chính xác, được sản xuất bởi hãng EOS. Không chỉ thế, máy có kích thước không gian bồi đắp 250 x 250 x 325mm, cho phép sản xuất các bộ phận kim loại một cách nhanh chóng, linh hoạt và tiết kiệm chi phí trực tiếp từ dữ liệu CAD.

công nghệ 3D kim loại EOS
Máy in 3D kim loại EOS M290

(Nguồn: https://www.eos.info/en

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm:

 • Hiệu suất cao: Máy in kim loại 3D EOS M 290 được thiết kế hệ thống lớn và laser sợi quang 400 watt mạnh mẽ giúp mang đến hiệu suất cao hơn so với các dòng máy in 3D thông thường. 
 • Chất lượng thành phần tái sản xuất: Chất lượng chùm tia laser và độ phân giải chi tiết rõ nét để sản xuất các thành phần DMLS rất phức tạp, đảm bảo các tính chất đồng nhất từ bộ phận đến bộ phận khác, từ máy này đến máy khác.
 • Giao diện phần mềm trực quan: Máy tích hợp phần mềm trực quan cùng công cụ CAM cho phép tối ưu hóa dữ liệu CAD, giúp đảm bảo quản lý công việc và quy trình in trở nên nhanh chóng và dễ dàng.
 • Chất lượng toàn diện: Sản phẩm có 5 hệ thống giám khác nhau là System, Laser, Powdered, Melt Pool và Exposure, cho phép thực hiện quá trình in đảm bảo chất lượng của tất cả các dữ liệu liên quan đến sản xuất và chất lượng. 

4. Lưu ý khi sử dụng máy in 3D khổ lớn

Máy in 3D khổ lớn xét về cơ cấu và nguyên lý hoạt động không khác biệt quá lớn so với các dòng máy in 3D thông thường. Tuy nhiên, về quá trình sản xuất, gia công sẽ gặp nhiều vấn đề phát sinh khi dùng. Vì thế, chúng ta cần tìm hiểu một số lưu ý cần thiết khi sử dụng máy in 3D khổ lớn như sau:  

Xem xét về tải trọng: Thông thường, máy in 3D khổ lớn sẽ có thiết kế phần thân với khung to nhằm để chống đỡ được khối lượng của cơ cấu làm việc trên đó. Đồng thời, động cơ phải sử dụng loại lớn, chuyên dụng hơn so với dòng máy phổ thông. Khi có sự thay đổi công nghệ là mọi thứ phải thay đổi kèm theo. Vì vậy, người dùng máy không nắm rõ công nghệ sẽ khó cập nhật thiết bị đi kèm của máy. 

Ảnh hưởng của độ chính xác: Bởi kích thước lớn nên độ chính xác sẽ khó đảm bảo. Vì thế nên ưu tiên máy sử dụng ray trượt, tuy nhiên chi phí sẽ khá cao. Đồng thời, tay nghề lắp ráp và các kiến thức đo lường của người sản xuất phải tốt không bị sai lệch cho đến khi tạo ra sản phẩm hoàn thiện và các bộ phận ghép nối sử dụng part gia công bằng CNC và dày.

Mạch xử lý trong máy: Cần dùng mạch chuyên dụng, cải tiến để chịu dòng tốt hơn và quản lý các động cơ tải lớn. Bên cạnh đó cần có các driver chuyên dụng để bảo vệ mạch, động trong quá trình vận hành. Bởi in mẫu lớn thì phải sử dụng liên tục trong thời gian dài nên không thể dùng mạch đơn giản được. 

Chất lượng sản phẩm in: Vì kích thước máy lớn nên trình trạng cong vênh là không tránh khỏi. Do đó, người bán máy phải kiểm tra và có kinh nghiệm để hướng dẫn người sử dụng. Cùng với đó bàn máy phải được canh chỉnh, ưu tiên loại máy gia công bằng CNC. Nên dùng máy in 3D khổ lớn có kích thước 600x600x600mm trở lên và để ý đến cơ bước 57, mạch dùng chip Arm chuyên dụng khi sử dụng.

Qua bài viết trên, chắc hẳn quý doanh nghiệp đã lựa chọn được dòng máy in 3D khổ lớn đáp ứng mục đích và nhu cầu sử dụng của mình. Bên cạnh đó, những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp doanh nghiệp có thêm một số thông tin cần thiết khi dùng máy in 3D. Nếu doanh nghiệp đang tìm kiếm một địa chỉ mua máy in uy tín thì 3D Smart Solution là nơi đáng tin cậy để quý doanh nghiệp có thể tham khảo. 

Công ty 3D Smart Solution là nơi cung cấp giải pháp 3D trong quá trình phát triển sản phẩm của rất nhiều dự án trong và ngoài nước. Chúng tôi đồng hành rất nhiều các dự án và nhận được đánh giá tốt từ các doanh nghiệp, chủ đầu tư. Cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình đội ngũ kỹ thuật viên, tư vấn phương án và vật liệu rõ ràng tùy vào mỗi dự án của khách hàng. Đến với 3D Smart Solution, quý khách hàng sẽ hoàn toàn an tâm mà chất lượng dịch vụ của chúng tôi mang lại.

Để tham khảo thêm thông tin về dịch vụ in 3D tại 3DS vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0345.699.777 để được chuyên viên tư vấn chi tiết.


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.