Những điều không thể tin được từ công nghệ in 3D

Tin tức  lúc  06/05/2015  bởi  3DSS

Từ sản xuất công nghiệp đến y học, thẩm mỹ làm đẹp, máy in 3D hoàn toàn có thể khẳng định vai trò chủ đạo của mình. Máy in 3D giúp các bác sĩ tạo mô hình bộ phận cơ thể để rút ngắn thời gian hội chẩn và phẫu thuật chính xác hơn. Đồng thời còn in ra các cơ quan thay thế: tay, chân, xương hàm, tương thích mức độ cao với cơ thể bệnh nhân.

in 3d

Tạo được trái tim giả từ công nghệ in 3D

Máy in 3d được sử dụng phổ biến tại các doanh nghiệp

Việc ứng dụng của công nghệ này vào mỗi doanh nghiệp trở nên dễ dàng và gần gũi. Với sự phát triển nở rộ của công nghệ in 3D tại thị trường trong nước. Máy in 3D với công nghệ tiên tiến được cập nhập trên thế giới có thể giúp bộ phận R&D của doanh nghiệp rút ngắn thời gian tạo mẫu Prototype. Tăng độ chính xác cho vật thể in, tiết kiệm chi phí đầu tư và đáp ứng được nhu cầu thị trường cạnh tranh hiện nay. Doanh nghiệp hay cá nhân khi sở hữu một chiếc máy in 3D chắc chắn sẽ cải tiến phương thức sản xuất; bên cạnh đó, còn phát huy khả năng sáng tạo và góp phần tăng trưởng năng suất lao động.

in 3d

Việc trang bị một chiếc máy in 3D tại nơi làm việc hoàn toàn cho phép bạn tạo nhanh các vật mẫu mà không cần mất hàng tuần cho việc đặt hàng tại các cơ sở gia công. Trong khi chất lượng chi tiết không được đảm bảo. Với bản vẽ thiết kế 3D và chiếc máy 3D cùng vài thao tác thực hiện đơn giản là bạn đã có vật mẫu in sau vài giờ. Đồng thời các thông số kỹ thuật từng chi tiết có thể đạt mức chính xác gần như tuyệt đối.

face

Máy in 3d có thể giúp ích cho hầu hết các đối tượng người dùng

Không chỉ phục vụ các sinh viên kiến trúc, đồ họa. Mà còn có thể áp dụng cho những nhà nghiên cứu, kĩ sư, giảng viên hay bất kỳ cá nhân nào có nhu cầu in tạo mẫu 3D. Ví dụ như các giảng viên có thể sử dụng máy in 3D để in ra các chi tiết máy cho sinh viên của mình tiếp cận thực tế mẫu vật trong các tiết học để tăng cường khả năng thu nhận kiến thức của sinh viên, từ đó kiến thức sẽ không còn là hình ảnh vẽ trên sách vở. Hay những kĩ sư có thể sử dụng máy in nhanh các mẫu mock-up máy móc và chi tiết máy để phục vụ khách hàng nhanh nhất với chất lượng tốt nhất.

in 3d

Mặt trái của sự phát triển công nghệ in 3d

Sự phổ biến của công nghệ cũng có mặt trái của nó. Kẻ xấu có thể sử dụng để tự làm ra vũ khí, đe dọa trật tự xã hội và an ninh đất nước. Tạp chí The National Interest (Mỹ) dẫn lời các chuyên gia cảnh báo các loại vũ khí có thể được sản xuất tại nhà dễ dàng, sẽ khiến chính quyền các nước phải xem lại toàn bộ quy định kiểm soát vũ khí.

Vào giữa tháng 6 qua, cảnh sát Hồng Kông bắt giữ 9 người bị tình nghi chế tạo thuốc nổ trước thềm cuộc bỏ phiếu về cải cách bầu cử. Trong số vật dụng bị thu giữ có máy in 3D.

in 3d

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Illinois (Mỹ) cho biết máy in 3D có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe khi sử dụng trong nhà. Khí thải từ máy in để bàn tương đương đốt một điếu thuốc lá hoặc nấu nướng trên lò gas hay điện. Đó là chưa kể đến chuyện những khoảng trống trong máy in 3D có thể là nơi trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn một khi người dùng không vệ sinh kỹ càng.

Theo một số nghiên cứu, đơn giá vật liệu in 3d vẫn còn cao nên tốt hơn chỉ nên sử dụng ở quy mô nhỏ. Ngoài ra, những mẫu máy in 3D phổ biến nhất đang sử dụng vật liệu là sợi nhựa, đi ngược lại làn sóng kêu gọi bớt phụ thuộc vào chất dẻo để bảo vệ môi trường.

iron man

Cơ hội việc làm trong ngành 3d

Tác động của công nghệ in 3D trong thị trường lao động có hai mặt: nó đe dọa đến người lao động trong các lĩnh vực sản xuất nhưng lại thúc đẩy nhu cầu về người có kỹ năng với máy móc 3D. Theo nghiên cứu của Công ty Wanted Analysis tại Mỹ, nhu cầu tuyển dụng người có kỹ năng về in 3D đã tăng 103% từ tháng 8/2013 đến tháng 8/2014.

Kết luận

Tuy có khá nhiều điểm cần cân nhắc trong việc ứng dụng công nghệ này đại trà, nhưng thực tế đã cho thấy, công nghệ in 3D đã được sử dụng vào nhiều công việc có ích. Như: lần đầu tiên “in” được hai động cơ máy bay vào tháng 2 qua ở Úc, hay làm tay giả cho bé Faith Lennox (7 tuổi, sống tại bang California, Mỹ) hồi tháng 4/2015.

3D Smart Solutions

 


Về 3D Smart Solutions

Tiên phong trong cung cấp giải pháp và dịch vụ công nghệ 3d tại Việt Nam. Tiêu chí hoạt động của chúng tôi là: Làm Đúng Ngay Từ Lần Đầu Tiên. Hãy bình luận trên trang FacebookLinkedin của chúng tôi! Đừng quên đăng ký bản tin hàng tuần miễn phí của chúng tôi, với tất cả tin tức mới nhất về Giải pháp 3D được gửi thẳng đến địa chỉ email của bạn.